BTC Dominance là gì ? Tác động như nào tới xu hướng thị trườngRất nhiều Trade coin đã nắm được các khái niệm về vốn hóa thị trường, volume khối lượng nhưng còn BTC Dominance thì vẫn chưa rõ khái niệm cơ bản. Hôm nay mình xin chia sẻ khái niệm và tác động của nó tới thị trường.

BTC Dominance là gì?
BTC dominance là tỷ lệ phần % của tổng giá trị vốn hoá thị trường điện tử mà BTC đang chiếm ở thời điện hiện tại. Có nhiều bạn đã không biết hoặc không để ý đến BTC Dominance. Vậy thì bây giờ hãy cùng tìm hiểu, nó sẽ cho bạn một cái nhìn sâu sắc hơn về thị trường và có thể bạn sẽ ngạc nhiên về điều đó.
Bây giờ, hãy đi từng bước để tìm hiểu kỹ hơn.

Tổng vốn hoá thị trường
Tổng vốn hoá thị trường là tổng giá trị của tất cả các tài sản kỹ thuật số đang lưu hành ở thời điểm hiện tại. Có nghĩa là tổng giá trị của BTC, ETH, ADA, BCH, … và tất cả các đồng tiền khác cộng lại.
Như hình, ta thấy tổng giá trị vốn hoá của thị trường là $213 tỷ và BTC dominance là 50.8%.

Ngay tại trang chủ của Tygiacoin.com có thể thấy biểu đồ Dominace của BTC, ETH, XRP

Đồ thị BTC dominance

Đồ thị này cho thấy xu hướng của BTC dominance từ 2013 cho đến bây giờ. Ngoài ra còn có các đồng tiền khác như: ETH, BCH, XRP, NEO, …
Dễ dàng để thấy rằng từ 2013 cho đến đầu năm 2017 BTC dominance đi xuống một cách đều đặn qua mỗi năm. Và đặt biệt là từ đầu 1/3/2017 đến 21/6/2017, BTC dominance giảm một cách kỷ lục từ 86% xuống còn 37%.


Nhưng điều đó không có nghĩa là giá BTC giảm. Trên thực tế ta thấy giá BTC đã tăng từ 1000$ trong tháng 1/2017 lên 20.000$ trong tháng 12/2017, tăng 20 lần nhưng BTC dominance lại giảm từ 88% trong tháng 1/2017 xuống còn 38% cuối tháng 12/2017.

BTC dominance giảm 50% trong khi giá BTC tăng 20 lần.

Tại sao lại vậy?
Tại vì vốn hoá của các đồng altcoin khác tăng tương đối so với BTC. Việc BTC dominance giảm 50% không có nghĩa là vốn hoá của BTC bị giảm nhiều.
BTC đã tồn tại từ 2009 cho tới nay và bây giờ ở trên thị trường đã có hơn 1600 đồng tiền điện tử khác. Và đa phần các ICOs bùng nổ vào năm 2017 điều đó lý giải vì sao BTC dominance lại giảm mạnh tới vậy.

Vậy tại sao BTC dominance lại tăng từ giữa năm đến cuối năm?


BTC dominance đã tăng từ 37% ở giữa năm lên 65% vào tháng 12/2017.

BTC dominance giảm khi mọi người đổ xô vào altcoins vậy tại sao nó lại tăng trở lại?
Tại vì giai đoạn này dường như là giai đoạn bùng nổ khi mà có nhiều đồng coin mới và các ICOs được giới thiệu mỗi ngày. Truyền thông vào cuộc khi mà giá BTC đã tăng gấp ba lần từ 1000$ vào đầu năm cho đến 3000$ vào giữa năm. Mọi ánh mắt đều đổ dồn về BTC vì nó là ông của thị trường, là đồng coin có giá trị nhất, là đồng coin đầu tiên. Tâm lý FOMO bắt đầu, ai cũng muốn mua cho mình một ít BTC. Cộng với việc chốt lời altcoin, khi mà những nhà đầu cơ đã mua altcoin từ đầu năm 2017.

Vậy BTC dominance ảnh hưởng đến altcoin và thị trường như thế nào?
Và khi điều đó xẩy ra, BTC dominance tăng trở lại, gần như gấp đôi vào giữa năm. Rồi chuyện gì xẩy ra?
Lòng tham trỗi dậy, thị trường đồn nhau cùng mua altcoins để có thể chờ x2, x3 hay thậm chí x10 số btc đang có. BTC một lần nữa lại được đổ dồn vào altcoin, dẫn đến BTC dominance giảm từ 65% từ tháng 12/2017 xuống còn 33% vào tháng 1/2018.

BTC sau khi bị thổi phòng giá lên đến đỉnh điểm gần 20.000$ vào 17/12 thì những nhóm thao túng thị trường bắt đầu chốt lời. Tạo nên tâm lý hoang mang trong cộng đồng, dẫn đến sự tụt giảm BTC từ 2000$ về 11.000$ chỉ trong vài ngày.
Vậy làm thế nào để tận dụng lợi thế của BTC dominance
Giờ thị bạn đã biết BTC dominance ảnh hưởng như thế nào đến thị trường và giờ hãy tận dụng điều đó để tạo ra lợi nhuận. Mua BTC sau đó mua Altcoin khi dominance tăng cao (lúc này dominance altcoin sẽ thấp). Và chốt lời khi dominance đạt đáy (lúc này dominance altcoin sẽ tăng cao).

Quay lại với thị trường hiện tại
Ta thấy hỗ trợ trước mắt của btc ở vùng 6k. Và hỗ trợ còn lại ở vùng 5k4.
Hãy xem BTC dominance ở thời điểm hiện tại

Ta thấy dominance của BTC đang tăng trong khi của altcoin dominance đang giảm sâu. Khi dominance BTC tăng lên trên 55% tôi nghĩ đấy chính là thời điểm tốt để có thể mua altcoin và chờ tới lúc btc dominance giảm tạo đáy, altcoin dominance tăng tạo đỉnh thì bán ra chốt lời.
Vậy nên những anh em lỡ mua altcoin ở ngay đỉnh altcoin dominane (ngày 6/5) thì bây giờ a/e hầu như đang /2, /3 thậm chí /4.
Khuyên A/e đừng cắt lỗ. Altcoin dominance sắp tạo đáy, và sau đó sẽ tăng, đấy chính là mùa altcoin pump trở lại.

Bài vết này hi vọn đem đến cho anh em một cái nhìn về tiềm năng thị trường sắp tới.

 

Tin liên quan

Most Read News

Câu hỏi thường gặp

Về cơ bản Bitcoin là một dạng tiền mã hóa không chịu sự kiểm soát của bất kì tổ chức hay cá nhân nào. Bitcoin không tồn tại ở dạng tiền giấy giống như Dollar hay Euro mà nó hiển thị trên hệ thống máy tính có mặt ở khắp thế giới..xem tiếp

Hiện nay có khá nhiều cách mua Bitcoin và tiền ảo nhưng cách phổ biến cũng như an toàn nhất vẫn là mua qua sàn Remitano chấp nhận vnđ..xem tiếp

BTC dominance là tỷ lệ phần % của tổng giá trị vốn hoá thị trường điện tử mà BTC đang chiếm ở thời điện hiện tại..xem tiếp

Altcoin là viết tắt của “Bitcoin alternative“. Đơn giản để hiểu thì nó là tên dành cho các đồng tiền điện tử không phải Bitcoin. Chúng nối sau thành công của Bitcoin năm 2009 và với số lượng ngày càng tăng. Sự thành công của đồng tiền ảo ngang hàng (P2P) Bitcoin là cảm hứng cho sự ra đời của các Altcoin hiện nay..xem tiếp

Từ tháng 5-2018 Ripple được chính thức đặt tên là XRP trùng với mã đồng tiền này. Đây là đồng tiền ảo có ứng dụng vào hệ thống thanh toán tổng hợp theo thời gian thực (RTGS) hay còn gọi là Ripple Transaction Protocol (RTXP) hoặc giao thức XRP đã được nhiều ngân hàng tổ chức tài chính trên thế giới sử dụng...xem tiếp