22 bài học kinh nghiệm của các trader lâu năm

Các trader mới hoặc hơi mới có rất nhiều ngộ nhận dẫn đến nhiều sai lầm trong quá trình tham gia thị trường, sau đây là 22 bài học xương máu được các trader lâu năm rút ra, anh em nghiên cứu để xem có thấy mình ở đó không nhé
1) DeFi là con đường duy nhất để tiến lên
Hầu hết các vụ sập lớn giá tiền ảo trong năm 2022 phản ánh bản chất con người chứ không phải do các công nghệ nền tảng. FTX, Celsius, BlockFi, Voyager, Genesis, 3AC,… là những thất bại do con người. DeFi không có lỗi, còn nhu cầu về DeFi sẽ ngày càng rõ ràng hơn.
2) Chẳng có gì là “too big to fail”
LUNA từng nằm trong top 5 các Layer 1, FTX thuộc top 3 sàn giao dịch tập trung lớn nhất. Đừng để quy mô một dự án đánh lừa và che dấu các lỗ hổng của nó.
3) Nếu cơ chế hoạt động lỗi, dù lớn đến đâu thì dự án cũng sẽ thất bại
Hãy chắc chắn rằng cơ chế hoạt động hợp lý và logic trước khi nghĩ đến việc đầu tư dự án, đừng để market cap che mắt bạn khỏi các sai sót tiềm ẩn.
4) Đừng HOLD một cách mù quáng
Hãy đánh giá lại dự án bạn đầu tư một cách thường xuyên. Tự đặt ra các câu hỏi cho bản thân như:
  • Tại sao mình lại hold token này?
  • Nếu mình không hold, mình có nên mua nó ở hiện tại không?
5) Stablecoin thuật toán hoàn toàn bất ổn
Cho đến nay, ta chưa có bất cứ mô hình stablecoin thuật toán nào thành công đáng kể trong dài hạn. Hãy tìm hiểu kỹ thiết kế của một stablecoin trước khi bỏ tiền vào.
6) Not your key, not your coin
Không cầm private key, thì coin đó vẫn chưa thuộc sở hữu của bạn. Cụm từ này một lần nữa được chứng minh là chuẩn xác. Năm qua đã có nhiều sàn giao dịch và lender sụp đổ, tầm quan trọng của việc tự quản lý số coin của mỗi người quan trọng hơn bao giờ hết.
7) Canh bắt đáy / bắt đỉnh là điều không thể
Hầu hết anh em dự đoán đỉnh đều sai. Hãy quản lý vốn, quản lý rủi ro và có kế hoạch mọi lúc.
Đừng tham lãi suất ảo
Nhiều dự án trả APR ở mức rất cao, trước hết hãy đặt ra câu hỏi rằng lãi suất đó từ đâu mà ra, lãi đó có bền vững không? Tìm các dự án real yield (có lãi thực từ sản phẩm) nên là ưu tiên của anh em.
9) Cẩn trọng với các lỗi có thể dẫn đến rủi ro hệ thống
Toàn bộ cơ chế của LUNA dựa trên việc áp dụng rộng rãi UST. Một khi UST mất peg, LUNA sụp đổ. Xác định xem dự án có dựa vào duy nhất một biến hay không và nhận thức các rủi ro liên quan.
10) Không tôn thờ bất cứ ai trên thị trường
Sam, Do Kwon, Zhu Su,… đều từng được ca ngợi nhờ tài năng của họ. Điều này khiến người khác nghĩ các sản phẩm của họ mang lại chất lượng cao. Nhưng khi các cá nhân kia thất bại, đám token của họ cũng lặn mất tăm. Trong crypto, không ai là không thể chạm tới.
11) Xoay vòng vốn không phải là chốt lời
Anh em ăn được kèo 50%, xoay vòng sang kèo khác ăn thêm 20%. Đến kèo thứ 3 không đặt stoploss bị lỗ mất 50% trong đêm do thị trường crash. Đôi lúc, chỉ cần để vốn nằm im, xác định đúng chiến lược và chốt lời dứt khoát.
12) Đa dạng hóa hệ sinh thái rất quan trọng
Anh em nằm vốn ở trong LUNA, bên cạnh đó mua thêm các token trong cùng hệ và nghĩ mình đã “đa dạng hóa” vốn. Nhưng khi LUNA sập, hàng loạt dự án trong hệ đã xuống rất sâu. Hãy xác định các bên liên quan và tránh việc chỉ mua các dự án liên quan với nhau.
13) Đừng nên khóa token
Hãy ưu tiên tính thanh khoản hơn là phần trăm lợi nhuận cộng thêm từ việc khóa token. Với sự gia tăng của liquid staking, ta có thêm nhiều lựa chọn thay vì khóa cố định trong thời gian dài.
14) Khả năng thanh khoản là ưu tiên hàng đầu
Sẽ luôn có thêm cơ hội, dự trữ tiền mặt để xuống tiền đúng thời điểm.
15) Quá bảo thủ với một ý kiến không phải là điều tốt
Anh em research một dự án và cảm thấy nó tốt. Lên Twitter và Discord ai cũng khen nó tốt. Nghĩ rằng như thế là đủ hả? Hãy tiến thêm một bước là tìm các nhược điểm của nó.
16) Tâm lý thị trường là thứ vũ khí nguy hiểm
Hầu hết mọi người đều bullish ở vùng đỉnh và cực kỳ bearish ở vùng đáy. Đừng đi theo tâm lý bầy đàn đó. Hãy tách biệt và chủ động đưa suy nghĩ phản biện.
17) Chọn đúng “influencer”
Học hỏi từ bất cứ đâu: Facebook, Twitter, Youtube. Tận dụng quan điểm của những influencer để có thêm kiến thức.
18) Khi đã tìm ra dự án phù hợp để đầu tư, hãy can đảm và đặt cược với một phần niềm tin
19) Học hỏi từ những anh em đi trước.
20) Đừng bước vào thế giới crypto đơn độc
Nhiều người đã sai lầm và vấp ngã khi tham gia thị trường một mình. Hãy chọn cho mình một cộng đồng, ít nhất là nhóm bạn có cùng sở thích đầu tư crypto để trao đổi và research, đóng góp ý kiến đa chiều hơn.
21) Nghĩ về phía trước
Đừng quá kỳ vọng về dự án trong chu kỳ vừa rồi sẽ hoạt động mạnh trong chu kỳ sau. Rất có thể, anh em chỉ đang là exit liquidity cho người khác mà thôi. Hãy cầu tiến và dự phóng thị trường.
22) Cuộc sống quan trọng hơn crypto.

Đừng vì cược quá nhiều tiền vào thị trường mà khiến anh em hưng phấn tột độ hay lo lắng mất ăn mất ngủ. Hãy kiểm soát khoản đầu tư một cách an toàn và có kế hoạch. Dành thời gian nghỉ ngơi.

Nếu anh em từng bị mất tiền, đừng để chúng mất đi một cách vô nghĩa mà hãy xem đó là tiền cho những kinh nghiệm mình tích lũy được. Sức mạnh kiến thức vững vàng là thứ đem lại lợi nhuận trong các chu kỳ tiếp theo.

Dark Satoshi 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *