Điều gì khiến giá tiền ảo đột ngột lao dốc, liệu có bong bóng vỡ tan như trong lịch sử?

Từ đầu năm 2020 cho đến thời điểm hiện tại có thể coi là quãng thời gian trong mơ của tiền điện tử. Cả giới đầu tư lẫn người hâm mộ tiền kỹ thuật số được chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường này. Liên tiếp là những pha “nhảy vọt” và lập đỉnh mới của giá những đồng tiền điện tử nói riêng cũng như vốn hóa thị trường nói chung. Điển hình là bitcoin, đồng tiền điện tử số một đạt mức giá kỷ lục hơn 64.800 USD với mức vốn hóa hơn 1.186 tỷ USD. Chiếm khoảng 50% tổng vốn hóa thị trường hơn 2.280 tỷ USD lúc đỉnh điểm.

Sự biến động mạnh mẽ đó đã tạo ra hàng nghìn những tỷ phú mới trên toàn thế giới. Cùng với đó là sức hấp dẫn chưa từng có trong lịch sử của thị trường tiền mã hóa.

Tuy nhiên, không có niềm vui nào kéo dài mãi mãi và đương nhiên thị trường tiền điện tử cũng không ngoại lệ.
Sau chuỗi thời gian dài bay bổng thì giá tiền ảo nói chung bất ngờ lao dốc. Sắc đỏ tràn ngập trên tất cả các sàn giao dịch lớn nhỏ.

Giá tiền ảo đồng loạt giảm mạnh

Cụ thể, Sau khi thiết lập mức giá kỷ lục hơn 64.860 USD vào ngày 14/4. Giá bitcoin liên tiếp giảm trong những ngày sau đó. Mức giá thấp nhất của bitcoin trong đợt giảm giá này được ghi nhận trên trang Coinmarketcap là 47.159 USD vào ngày 25/4 vừa qua.
Với sức ảnh hưởng mạnh mẽ của mình tới thị trường tiền điện tử nói chung. Sự sụt giảm giá của bitcoin khiến hầu hết các đồng tiền mã hóa khác chịu chung cảnh ngộ. Vậy điều gì khiến giá bitcoin cũng như giá tiền ảo nói chung sụt giảm mạnh?

Nguyên nhân khiến giá tiền ảo lao dốc.

Thị trường tiền điện tử cũng giống như thị trường chứng khoán vậy. Giá cả lên xuống là lẽ thường. Với đặc thù biến động giá mạnh như ở thị trường tiền ảo thì điều đó lại càng dễ hiểu. Tuy nhiên, để giá tiền ảo lao dốc mạnh như đợt vừa rồi chắc hẳn phải có những tác động mạnh mẽ từ những nguyên nhân đặc biệt.

Các nhà phân tích đã chỉ ra rằng: Thông tin về việc chính phủ Mỹ lên kế hoạch tăng mức thuế tài sản gia tăng là 1 trong những nguyên nhân chính của đợt giảm giá sâu của tiền điện tử này.

Cụ thể, mức thuế mới sẽ là 39,6% (tăng gần gấp đôi) đối với những người có thu nhập hơn 1 triệu USD. Chưa kể, đối với người dân NewYork hay California. Mức thuế trên cộng với mức lãi suất vốn liên bang và tiểu bang có thể lên tới hơn 56%. Đối với những “cá mập” phố Wall thì điều này sẽ rất bất lợi. Chính vì vậy mà việc các nhà đầu tư lớn đổ xô bán tháo tiền điện tử càng nhanh càng tốt để tránh chịu mức thuế ngất ngưởng. Điều đó tạo ra áp lực giá bán vô cùng lớn khiến bitcoin cũng như những đồng tiền điện tử khác tụt giá mạnh.

Bên cạnh đó, sau khoảng thời gian dài tăng giá, mức lợi nhuận mà các nhà đầu tư thu được là rất lớn, đạt được mục tiêu đề ra ban đầu. Cùng với tâm lý lo sợ tụt giá khiến các nhà đầu tư cũng nhanh chóng chốt lời. Điều này càng làm áp lực giá bán cao hơn khiến thị trường tiền điện tử chìm trong sắc đỏ.

Liệu có bong bóng vỡ tan như trong lịch sử?

Chắc hẳn những nhà đầu tư kỳ cựu hay giới nghiên cứu, phân tích tiền điện tử vẫn chưa quên được sự “đổ vỡ” của thị trường này cách đây hơn 3 năm. Khi đó giá bitcoin từ đỉnh 19000USD đã lao dốc một mạch xuống khoảng 6000USD rồi tiếp tục giảm dần về mức 3000USD.

Tại thời điểm ấy, với tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của mình(chiếm hơn 70% tổng vốn hóa thị trường). Bitcoin đã kéo toàn bộ những đồng tiền điện tử khác tụt giá theo mình. Thị trường tiền điện tử chìm trong sắc đỏ, các nhà đầu tư “vỡ mộng”. Hầu hết mọi người đều tưởng chừng như đó là dấu chấm hết cho tiền kỹ thuật số.

Đợt giảm giá mạnh của bitcoin trong khoảng thời gian từ 15/4 đến 25/4 vừa rồi lại một lần nữa khiến giới đầu tư hú vía. Tuy nhiên, có thể thấy sự khác biệt rõ rệt trong đợt giảm giá này đó là tầm ảnh hưởng của bitcoin tới thị trường tiền điện tử. Khi giá bitcoin lao dốc trong đợt vừa rồi, đa số các đồng tiền điện tử khác đều tụt giá theo. Song một số những đồng tiền điện tử như Ethereum, Binance coin hay Dogecoin…vẫn tiếp tục tăng giá.

Bên cạnh đó, mức vốn hóa của bitcoin hiện nay chiếm khoảng 45% tổng vốn hóa thị trường. Trong khi đó vốn hóa của Ethereum hiện tại chiếm 17%. Từ những dữ liệu này có thể thấy cán cân sức mạnh đang dần dịch chuyển. Bitcoin không còn khả năng quyết định tới vận mệnh của tất cả những đồng coin khác như trước đây nữa.

Ngoài ra, trong cơn bão giảm giá vừa rồi. Tesla đã tuyên bố bán đi 10% số bitcoin đang nắm giữ mang về 101 triệu USD. Điều đó lại càng khẳng định tính thanh khoản của bitcoin nói riêng hay tiền điện tử nói chung. Niềm tin của các nhà đầu tư cũng từ đó được củng cố hơn. Và có lẽ đây cũng là nguyên nhân khiến thị trường tiền điện tử sôi động trở lại. Sắc xanh lại tiếp tục bao phủ thị trường tiền kỹ thuật số.

Tesla bán đi 10% bitcoin thu về lợi nhuận khủng

Với tính thanh khoản cao và sự tham gia ngày càng đông đảo của các tổ chức tài chính lớn trên thế giới. Thị trường tiền điện tử vẫn tỏ ra là một kênh đầu tư đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, vẫn không thể loại bỏ khả năng các cá mập rút khỏi cuộc chơi hay những tác động từ chính phủ các quốc gia khiến thị trường này sụp đổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *