Bitcoin liên tục tăng giá vượt ngưỡng 19000$, liệu có bong bóng vỡ tan như năm 2017

Những ngày vừa qua, thị trường Bitcoin trở lên sôi nổi hơn bao giờ hết tính từ cuối năm 2017 cho đến nay. Giới đầu tư tiền kỹ thuật số liên tiếp chứng kiến cảnh giá tiền ảo bitcoin tăng một cách điên cuồng và đạt mức cao mới 19.390 USD vào ngày 25/11 vừa qua, cách mức cao nhất mọi thời đại chưa đầy 400USD.

Giá bitcoin gần chạm ngưỡng 20.000USD

Nguyên nhân khiến bitcoin liên tục tăng giá.

Trong bối cảnh đại dịch toàn cầu COVID-19 đang diễn biến phức tạp khiến nền kinh tế thế giới nói chung đang chao đảo , buộc các nhà chức trách các quốc gia bơm tiền vào thị trường nhằm cứu vãn nền kinh tế. Điều này làm giá vàng và giá đồng dolar mất giá nghiêm trọng, nguy cơ lạm phát cao. Chính vì vậy mà tài sản giới hạn như Bitcoin chính là lựa chọn sáng suốt cho giới đầu tư để lưu giữ giá trị tài sản. Cùng với đó, sự đón nhận của các định chế tài chính lớn ở Phố Wall dành cho tiền ảo, trong đó phải kể đến việc Fidelity Investments mở một quỹ đầu tư Bitcoin vào mùa hè và một số nhà quản lý quỹ nổi tiếng cũng thể hiện quan điểm cởi mở hơn với tiền ảo, như nhà dầu tư vĩ mô Paul Tudor Jones mua Bitcoin như một công cụ chống rủi ro lạm phát. Những điều này là động lực chính đưa giá Bitcoin tăng mạnh trong năm nay .

Ngoài ra, PayPal – công ty thanh toán trực tuyến hàng đầu của Mỹ tuyên bố cho phép người dùng tiếp cận với tiền ảo thông qua nền tảng PayPal vào hồi tháng 10 vừa qua là chất xúc tác quan trọng đẩy giá Bitcoin tăng tốc trong những tuần gần đây.

Liệu có bong bóng vỡ tan như năm 2017 ?

Sự tăng giá chóng mặt của tiền điện tử khiến chúng ta liên tưởng tới vụ bong bóng vỡ tan cách đây 3 năm. Thời điểm mà Bitcoin đạt mức giá cao nhất mọi thời đại là 19.783 USD vào dịp cuối năm 2017 rồi nhanh chóng tụt giá không phanh và chạm đáy 3.122 USD/đồng trong năm 2018.

Từ những nguyên nhân thúc đẩy giá bitcoin tăng trở lại ở trên có thể thấy đợt tăng giá này khác đợt năm 2017 rất nhiều. Mặc dù Chính phủ các nước chưa giám sát chặt tiền điện tử, nhưng các tiêu chuẩn toàn cầu về các vấn đề như chống rửa tiền đã xuất hiện, mở đường cho giới đầu tư bước vào thị trường Bitcoin. Cùng với đó là sự góp mặt của những nhà đầu tư là những nhân vật hay công ty tên tuổi hàng đầu thế giới cũng phần nào làm tăng độ tin tưởng vào một tương lai tươi sáng cho tiền kỹ thuật số.

Rick Rieder – giám đốc đầu tư của BlackRock, hôm 20/11 nhận định Bitcoin “sẽ tồn tại” vì sự quan tâm của thế hệ trẻ đối với thanh toán kỹ thuật số. Trong khi đó, Công ty thanh toán Square, San Francisco vừa mua vào 50 triệu USD Bitcoin hồi tháng 10 và nhận định tiềm năng của tiền điện tử sẽ sớm trở thành “một loại tiền tệ phổ biến”. Hãng cho biết khách hàng đã mua số Bitcoin trị giá 1,6 tỷ USD qua ứng dụng tiền mặt trong quý III/2020, tăng vọt 83%.

Với hành lang pháp lý thông thoáng, tiền điện tử đang dần lấy lại sức hấp dẫn từng có. Gần đây, các công ty và nhà đầu tư truyền thống bắt đầu để mắt và chấp nhận công cụ này. Sự quan tâm trở lại của người dùng với tiền điện tử còn thể hiện khi các ứng dụng thanh toán trực tuyến bằng tiền này bắt đầu được tung ra phổ biến. Nắm bắt xu hướng, các nhà cung cấp ví kỹ thuật số và ứng dụng thanh toán cũng đang chứng kiến ​​một bước nhảy vọt trong doanh số bán tiền điện tử.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, không có của từ trên trời rơi xuống. Bitcoin đang lên xuống thất thường, nó không phải tăng giá bởi giá trị nội tại, mà tăng giá vì những lời đồn đoán. Bởi vậy, ném tiền vào bitcoin và các đồng tiền số là rất mạo hiểm.

Các chuyên gia khuyến cáo, không có điều gì đảm bảo tính pháp lý cho các đồng tiền ảo, nên việc làm giá của “cá mập” là điều rất dễ xảy ra, cùng với nguy cơ mất tài khoản lúc nào cũng thường trực. Ngoài ra, những sự cố “sập sàn”, lừa đảo liên tục được phanh phui trong thời gian qua cũng là lời cảnh báo cho những người muốn đầu cơ vào đồng tiền này.

Bitcoin nói riêng và tiền ảo nói chung là kênh đầu tư rủi ro hàng đầu.Do đó, đầu tư tiền ảo là kênh đầu tư chỉ phù hợp với nhà đầu tư am hiểu và có khẩu vị rủi ro cao

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *