Trung quốc chính thức phát hành tiền ảo, ảnh hưởng tới việt nam như nào

Chính phủ Trung Quốc đang tiến gần đến việc đưa vào sử dụng đồng tiền kỹ thuật số chính thức của mình bằng việc sửa luật để tạo cơ sở pháp lý. Ngân hàng trung ương nước này cũng đang giải quyết các vấn đề nảy sinh từ kế hoạch thí điểm dùng đồng nhân dân tệ ảo.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) vừa trình một dự thảo luật để tạo địa vị pháp lý cho hệ thống thanh toán điện tử bằng đồng tiền kỹ thuật số (DCEP), để lần đầu tiên đồng tệ ảo sẽ được đưa vào hệ thống tiền tệ chính thức.

Ông Mu Changchun, giám độc viện nghiên cứu tiền kỹ thuật số thuộc PBOC, hôm 25/10 nói rằng DCEP sẽ được phép lưu thông và sẽ được trao đổi giống như tiền mặt và tiền xu.

Trung Quốc công bố khung thiết kế đồng tệ ảo ngay sau khi Facebook tiết lộ dự án phát triển đồng tiền ảo Libra vào mùa hè năm ngoái, với kế hoạch tạo ra cấu trúc bảo vệ hai lớp và áp dụng cho các giao dịch bán kẻ quy mô nhỏ.
Trung Quốc có vẻ là nước đi đầu trong cuộc đua tung ra đồng tiền ảo chính thức đầu tiên của thế giới. Nước này đã tiến hành hàng loạt thí điểm ở 4 thành phố Tô Châu, Thâm Quyến, Thành Đô và Hùng An, cùng với các địa điểm tại Thế vận hội mùa đông 2022 tại Bắc Kinh.

Ảnh hưởng gì tới Việt nam

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu “Cấm hoàn toàn đồng tiền này vào Việt Nam là khó khả thi, nếu cho phép mua vào để cất trữ thì được. Tuy nhiên, phải cấm sử dụng nó là trung gian thanh toán, vật ngang giá.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *