Người mới bắt đầu cần biết gì về Cryptocurrency ?

Cryptocurrency là một loại tiền tệ kỹ thuật số hay còn gọi là tiền ảo được thiết kế như một phương tiện trao đổi. Nó sử dụng Cryptography (tạm dịch: Mật mã học) để đảm bảo và xác minh các giao dịch cũng như để kiểm soát việc tạo ra các đơn vị mới của một Cryptocurrency cụ thể. Về cơ bản, Cryptocurrency là các mục bị giới hạn trong cơ sở dữ liệu mà không ai có thể thay đổi trừ khi các điều kiện cụ thể được thực hiện.

Cryptocurrency-la-gi1

Lịch sử

Đã có nhiều nỗ lực để tạo ra một loại tiền tệ kỹ thuật số trong suốt những năm 90, với các hệ thống như Flooz, Beenz và DigiCash đang nổi lên trên thị trường nhưng chắc chắn sẽ thất bại. Có nhiều lý do khác nhau cho những thất bại của họ, chẳng hạn như gian lận, các vấn đề về tài chính và thậm chí là sự xích mích giữa các nhân viên của công ty với ông chủ của họ.

Tất cả các hệ thống Cryptocurrency đều sử dụng phương pháp tiếp cận Trusted Third Party, có nghĩa là các công ty đứng sau chúng đã xác minh và tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch. Do sự thất bại của các công ty này, việc tạo ra một hệ thống tiền tệ kỹ thuật số đã được xem như là hết hy vọng trong một thời gian dài.

Sau đó, vào đầu năm 2009, một lập trình ẩn danh hay một nhóm các lập trình viên dưới bí danh Satoshi Nakamoto giới thiệu về Bitcoin. Satoshi mô tả nó như là một hệ thống tiền mặt điện tử P2P. Nó được phân quyền hoàn toàn, có nghĩa là không liên quan máy chủ và không có cơ quan kiểm soát trung tâm. Khái niệm gần giống với hệ thống chia sẻ thông tin P2P.

Một trong những vấn đề quan trọng nhất mà bất kỳ mạng lưới thanh toán nào cũng phải giải quyết là double-spending (tạm dịch: hình thức gian lận sử dụng hai giao dịch khác nhau cùng chi tiêu số dư của một tài khoản). Đây là một kỹ thuật gian lận để chi tiêu gấp đôi đối với cùng một khoản tiền. Giải pháp truyền thống là một bên trung gian đáng tin cậy – một máy chủ trung tâm – lưu trữ hồ sơ về số dư và giao dịch. Tuy nhiên, phương pháp này luôn hàm chứa một cơ quan kiểm soát quỹ của bạn và với tất cả các chi tiết cá nhân của bạn trong tay.

Trong một mạng lưới phân cấp như Bitcoin, mỗi người tham gia chỉ cần làm việc này. Điều đó được thực hiện thông qua Blockchain – sổ cái công khai của tất cả các giao dịch đã từng xảy ra trong hệ thống, sẵn có cho tất cả mọi người. Vì vậy, mọi người trong cùng hệ thống có thể thấy sự cân bằng của mọi tài khoản.

Mỗi giao dịch là một tập tin bao gồm các Public Key (tạm dịch: Khóa công khai) của người gửi và người nhận (địa chỉ ví điện tử) và số tiền chuyển giao. Giao dịch cũng cần phải được ký gửi bằng Private Key (tạm dịch: Khóa cá nhân) của họ. Tất cả điều này chỉ là Cryptography cơ bản. Cuối cùng, giao dịch được quảng bá trên hệ thống, nhưng nó cần phải được xác nhận trước.

Trong hệ thống Cryptocurrency, chỉ có các Miner mới có thể xác nhận các giao dịch bằng cách giải quyết câu đố Crypto. Họ thực hiện giao dịch, đánh dấu chúng là hợp pháp và lây lan chúng qua mạng. Sau đó, mỗi Node của mạng sẽ thêm nó vào cơ sở dữ liệu. Một khi giao dịch được xác nhận, nó sẽ không dễ bị lãng quên và không thể đảo ngược được và Miner sẽ nhận được phần thưởng, cộng với phí giao dịch.

Về cơ bản, bất kỳ hệ thống Cryptocurrency nào cũng đều dựa trên sự đồng thuận tuyệt đối của tất cả những người tham gia về tính hợp pháp của số dư và giao dịch. Nếu các Node của hệ thống không thích hợp trên một sự cân bằng duy nhất, hệ thống về cơ bản sẽ bị phá vỡ. Tuy nhiên, có rất nhiều quy tắc được xây dựng trước và được lập trình vào hệ thống để ngăn chặn điều này xảy ra.

Cryptocurrency được gọi như thế bởi nó giữ được sự thống nhất gắn kết với Cryptography vô cùng mạnh mẽ. Điều này, cùng với các yếu tố nói trên, làm cho các bên trung gian và sự tin tưởng mù quáng trở thành những khái niệm hoàn toàn dư thừa.

Bạn có thể làm gì với Cryptocurrency?

1.Mua hàng

Cryptocurrency-la-gi2

Trong quá khứ, cố gắng để tìm một thương gia chấp nhận Cryptocurrency rất khó khăn, nếu không phải là không thể. Tuy nhiên, thời gian gần đây tình hình hoàn toàn khác.

Có rất nhiều thương gia – cả trực tuyến và ngoại tuyến – chấp nhận Bitcoin làm hình thức thanh toán. Bao gồm các nhà bán lẻ trực tuyến khổng lồ như Overstock và Newegg đến các cửa hàng, quán bar và nhà hàng địa phương nhỏ. Bitcoin có thể được sử dụng để thanh toán cho chi phí khách sạn, chuyến bay, đồ trang sức, ứng dụng, bộ phận máy tính và thậm chí cả bằng đại học.

Các loại tiền tệ kỹ thuật số khác như Litecoin, Ripple, Ethereum và các loại khác vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi. Mọi thứ đang thay đổi cho tốt hơn, Apple đã ủy quyền ít nhất 10 loại Cryptocurrency khác nhau như là một hình thức thanh toán khả thi trên App Store.

Tất nhiên, người sử dụng các Cryptocurrency khác ngoài Bitcoin luôn có thể đổi tiền của họ cho BTC. Hơn nữa, có các trang web bán thẻ quà tặng như Gift Off, chấp nhận khoảng 20 loại Cryptocurrency khác nhau. Thông qua thẻ quà tặng, về cơ bản bạn có thể mua bất cứ thứ gì với Cryptocurrency.

Cuối cùng, có những thị trường như Bitify và OpenBazaar chỉ chấp nhận Cryptocurrency.

2.Đầu tư

Cryptocurrency-la-gi3

Nhiều người tin rằng cryptokurrency là cơ hội đầu tư hot nhất hiện nay. Thật vậy, có rất nhiều câu chuyện của những người trở thành triệu phú thông qua đầu tư Bitcoin. Bitcoin là loại tiền tệ kỹ thuật số được biết đến nhiều nhất cho đến nay, và chỉ trong năm ngoái, một BTC đã được định giá ở mức 800 USD. Vào tháng Mười Một năm 2017, giá của một Bitcoin vượt quá 7.000 USD.

Ethereum, có lẽ là loại Cryptocurrency có giá trị cao thứ hai, đã ghi nhận mức tăng nhanh nhất mà một đồng tiền kỹ thuật số đã từng chứng minh. Kể từ tháng Năm năm 2016, giá trị của nó tăng ít nhất là 2.700%. Khi nói đến tất cả các các loại Cryptocurrency, mức vốn hóa thị trường của chúng đã tăng vọt lên hơn 10.000% kể từ giữa năm 2013.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Crypto là những khoản đầu tư có chỉ số rủi ro cao. Giá trị thị trường của chúng dao động không giống những tài sản khác. Hơn nữa, nó là một phần không được kiểm soát, luôn luôn có nguy cơ bị cấm trong khu vực nhất định và bất kỳ trao đổi Cryptocurrency nào cũng có khả năng bị tấn công.

Nếu bạn quyết định đầu tư vào Cryptocurrency, Bitcoin rõ ràng vẫn là loại chiếm ưu thế. Tuy nhiên, vào năm 2017, thị phần của nó trong thị trường Cryptocurrency đã giảm đáng kể từ 90% xuống còn 40 %. Có rất nhiều lựa chọn hiện đang có sẵn, với một số loại coin tập trung vào sự riêng tư, những loại khác ít rõ ràng và ít phân cấp hơn Bitcoin và một số loại hoàn toàn là bản sao của nó.

Trong khi rất dễ mua Bitcoin – có rất nhiều giao dịch thương mại tồn tại trong BTC – mà các loại Crypto khác không dễ dàng có được. Mặc dù, tình hình này đang dần dần cải thiện với các sàn giao dịch lớn như Kraken, BitFinex, BitStamp và nhiều người khác bắt đầu bán Litecoin, Ethereum, Monero, Ripple, vv. Ngoài ra còn có một số cách khác để có coin, ví dụ như bạn có thể giao dịch trực tiếp với người bán hoặc sử dụng máy ATM Bitcoin.

Một khi bạn mua Cryptocurrency, bạn cần một phương pháp để lưu trữ nó. Hầy như tất cả các sàn giao dịch đều cung cấp dịch vụ ví điện tử. Tuy nhiên, trong khi nó có vẻ thuận lợi, tốt nhất bạn nên lưu trữ tài sản của mình trong một chiếc ví ngoại tuyến trên ổ cứng của bạn, hoặc thậm chí đầu tư vào một ví cứng. Đây là cách an toàn nhất để lưu trữ tiền xu và cho phép bạn kiểm soát toàn bộ tài sản của mình.

Cũng giống như bất kỳ khoản đầu tư nào khác, bạn cần chú ý đến giá trị thị trường của các Cryptocurrency và bất kỳ tin tức nào liên quan đến chúng. Coinmarketcap là giải pháp một cửa để theo dõi giá cả, khối lượng, nguồn cung cấp lưu thông và giới hạn thị trường của hầu hết các loại Cryptocurrency hiện có.

Tùy thuộc vào phạm vi quyền hạn mà bạn đang sống, khi bạn đã kiếm được một khoản lợi nhuận hoặc đầu tư Cryptocurrency thua lỗ , bạn có thể phải đưa nó vào báo cáo thuế của mình. Về lĩnh vực thuế, tại các quốc gia khác nhau, Cryptocurrency được đối xử rất khác biệt. Tại Hoa Kỳ, Cơ quan Thuế nội địa đã phán quyết rằng Bitcoin và các loại tiền tệ số khác sẽ phải chịu thuế như là tài sản chứ không phải tiền tệ. Đối với các nhà đầu tư, điều này có nghĩa là các khoản lãi và lỗ dài hạn được tích lũy từ hoạt động kinh doanh Cryptocurrency bị đánh thuế ở mức lãi suất tối đa là 15%.

3.Mỏ

Cryptocurrency-la-gi4

Miner là phần quan trọng nhất trong bất kỳ hệ thống Crypto, giống như kinh doanh, đào coin cũng là một hình thức đầu tư. Về cơ bản, các Miner đang cung cấp dịch vụ kế toán cho các cộng đồng tương ứng. Họ đóng góp sức mạnh tính toán của mình để giải quyết các câu đố Cryptocurrency phức tạp, cần thiết để xác nhận một giao dịch và ghi lại trong một sổ cái phân phối công khai gọi là Blockchain.

Một trong những điều thú vị về khai thác mỏ là sự khó khăn của các câu đố liên tục gia tăng, tương ứng với sự gia tăng của số lượng người cố gắng để giải quyết nó. Vì vậy, một cryptocurrency càng phổ biến , càng có nhiều người cố gắng để khai thác nó, quá trình đào coin càng trở nên khó khăn.

Rất nhiều người đã may mắn bằng cách khai thác mỏ Bitcoin. Trở lại những ngày gần đây, bạn có thể thu được lợi nhuận đáng kể từ khai thác mỏ chỉ bằng máy tính của bạn, hoặc thậm chí là một máy tính xách tay đủ mạnh. Ngày nay, khai thác Bitcoin ngày càng có lợi nếu bạn sẵn sàng đầu tư vào một phần cứng khai thác mỏ công nghiệp. Tất nhiên điều này phải gánh chịu các khoản tiền điện cao cho tất cả các thiết bị cần thiết.

Hiện nay, Litecoin, Dogecoin và Feathercoin được cho là những loại Cryptocurrency tốt nhất với chi phí hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu. Chẳng hạn, với giá trị hiện tại của Litecoin, bạn có thể kiếm được bất cứ thứ gì từ 50 xu đến 10 USD trong một ngày mà chỉ cần sử dụng phần cứng tiêu dùng cấp cao.

Nhưng các Miner tạo ra lợi nhuận bằng cách nào? Năng lực tính toán cao hơn mà họ quản lý để tích lũy, họ càng có nhiều cơ hội giải quyết các câu đố Cryptocurrency. Một khi Miner giải quyết được câu đố, họ sẽ nhận được phần thưởng và một khoản phí giao dịch.

Khi Cryptocurrency thu hút được nhiều sự quan tâm hơn, việc khai thác mỏ trở nên khó hơn và số tiền thưởng thu được sẽ được giảm xuống. Ví dụ, khi Bitcoin được tạo ra lần đầu tiên, phần thưởng cho việc khai thác thành công là 50 BTC. Bây giờ, phần thưởng là 12,5 Bitcoin. Điều này xảy ra vì hệ thống Bitcoin được thiết kế để chỉ có tổng cộng 21 triệu coin được lưu thông.

Tính đến tháng Mười Một năm 2017, gần 17 triệu Bitcoin đã được khai thác và phân phối. Tuy nhiên, khi phần thưởng ngày càng thấp, mỗi một Bitcoin khai thác được sẽ ngày càng có giá trị theo cấp số nhân.

Tất cả những yếu tố này khiến cho việc khai thác Cryptocurrency trở thành một cuộc chạy đua cực kỳ cạnh tranh và phần thưởng dành cho những người áp dụng sớm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống, lợi nhuận từ khai thác mỏ có thể phải chịu thuế và quy định chuyển tiền. Tại Hoa Kỳ, FinCEN đã ban hành một hướng dẫn, theo đó việc khai thác các loại Crypto và trao đổi chúng với các đơn vị tiền mặt có thể được xem là hình thức chuyển tiền. Điều này có nghĩa các Miner có thể phải tuân thủ luật pháp và các quy định đặc biệt liên quan đến loại hình hoạt động này.

4.Chấp nhận dưới dạng thanh toán (đối với kinh doanh)

Cryptocurrency-la-gi5

Nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp và nếu bạn đang tìm kiếm khách hàng tiềm năng mới, việc chấp nhận các khoản tiền ký quỹ là một hình thức thanh toán có thể là một giải pháp hoàn hảo. Sự quan tâm đến Cryptocurrency chưa bao giờ cao như thế và nó sẽ tiếp tục tăng lên. Cùng với sự quan tâm ngày càng tăng, số lượng các máy ATM Crypto được lắp đặt trên khắp thế giới cũng tăng lên. Coin ATM Radar hiện đang ghi nhận gần 1.800 máy ATM ở 58 quốc gia.

Trước hết, bạn cần phải cho khách hàng của mình biết rằng doanh nghiệp của bạn chấp nhận các loại Crypto coin. Đơn giản chỉ cần đặt một ký hiệu máy tính tiền thì sẽ thành công. Các khoản thanh toán sau đó có thể được chấp nhận sử dụng các thiết bị đầu cuối phần cứng, ứng dụng màn hình cảm ứng hoặc địa chỉ ví điện tử đơn giản thông qua mã QR.

Có rất nhiều dịch vụ khác nhau mà bạn có thể sử dụng để có thể được chấp nhận thanh toán bằng Cryptocurrency. Ví dụ: CoinPayments hiện chấp nhận hơn 75 loại tiền tệ kỹ thuật số khác nhau, chỉ tính phí hoa hồng 0,5% cho mỗi giao dịch. Các dịch vụ phổ biến khác bao gồm Cryptonator, CoinGate và BitPay, sau này chỉ chấp nhận Bitcoin.

Ở Mỹ, Bitcoin và các loại Cryptocurrency khác đã được công nhận là một đồng tiền ảo có tính chuyển đổi, nghĩa là chấp nhận chúng dưới dạng hình thức thanh toán hoàn toàn giống như chấp nhận tiền mặt, vàng hoặc thẻ quà tặng.

Các số liệu bán hàng được các doanh nghiệp ở Mỹ chấp nhận Cryptocurrency cần phải ghi lại số liệu bán hàng để phục vụ mục đích thuế, số tiền nhận được trong một loại tiền tệ cụ thể và ngày giao dịch. Nếu phải trả thuế bán hàng, số tiền phải trả được tính dựa trên tỷ giá bình quân tại thời điểm bán.

Tính hợp pháp của Cryptocurrency

Khi các loại Cryptocurrency ngày càng trở nên phổ biến, các cơ quan thực thi luật pháp, các cơ quan thuế và các cơ quan quản lý pháp luật trên toàn thế giới đang cố gắng hiểu chính khái niệm Crypto coin và thực sự là chúng phù hợp với các quy định hiện hành và khuôn khổ pháp lý.

Với sự ra đời của Bitcoin, loại Cryptocurrency đầu tiên, một mô hình hoàn toàn mới được tạo ra. Các đơn vị tiền tệ kỹ thuật số phân quyền, tự duy trì không trong bất kỳ hình dạng nào và không bị kiểm soát bởi bất kỳ một thực thể đơn lẻ nào luôn luôn gây náo động giữa các nhà quản lý.

Tính phân quyền của Cryptocurrency nhận được rất nhiều mối quan tâm và khả năng của chúng được sử dụng gần như hoàn toàn nặc danh. Các nhà chức trách trên khắp thế giới đang lo lắng về sự hấp dẫn của Cryptocurrency đối với thương nhân về hàng hoá và dịch vụ bất hợp pháp. Hơn nữa, họ lo lắng về việc chúng có thể được sử dụng chúng trong các chương trình rửa tiền và trốn thuế.

Vào tháng Mười Một năm 2017, Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác bị ngăn cấm ở Bangladesh, Bolivia, Ecuador, Kyrgyzstan và Việt Nam, với Trung Quốc và Nga đang gần như bị nghiêm cấm. Tuy nhiên, các hệ thống pháp luật khác cho rằng việc sử dụng các loại Cryptocurrency là bất hợp pháp, tuy nhiên luật pháp và các quy định có thể thay đổi tùy theo quốc gia.

Cryptocurrency phổ biến nhất

• Bitcoin– Loại Cryptocurrency khởi đầu tất cả.

• Ethereum – Một loại tiền tệ có thể lập trình được Turing hoàn chỉnh cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng và công nghệ phân phối khác nhau sẽ không hoạt động với Bitcoin.

• Ripple – Không giống hầu hết các Cryptocurrency khác, nó không sử dụng Blockchain để đạt được sự đồng thuận trên toàn hệ thống cho các giao dịch. Thay vào đó, một quá trình đồng thuận lặp lại được thực hiện, làm cho nó nhanh hơn Bitcoin nhưng cũng làm cho nó dễ bị tấn công bởi các hacker.

• Bitcoin Cash – Một nhánh của Bitcoin được hỗ trợ bởi công ty khai thác mỏ Bitcoin lớn nhất và là nhà sản xuất các chip khai thác mỏ của ASICs Bitcoin. Nó mới chỉ tồn tại trong vài tháng nhưng đã tăng top năm Cryptocurrency hàng đầu về mức vốn hóa thị trường.

• NEM – Không giống hầu hết các Cryptocurrency khác sử dụng thuật toán POW, nó sử dụng PoI, đòi hỏi người dùng phải có một lượng tiền nhất định để có thể lấy được những loại coin mới. Nó khuyến khích người dùng chi tiêu quỹ của họ và theo dõi các giao dịch để xác định mức độ quan trọng của người sử dụng cụ thể đối với hệ thống NEM tổng thể.

• Litecoin – Một Cryptocurrency được tạo ra với mục đích là ‘digital silver’ so với ‘digital gold’ của Bitcoin. Nó cũng là một thành phần của Bitcoin, nhưng khác với loại tiền nhiệm của nó, nó có thể tạo ra các khối nhanh hơn gấp bốn lần và số tiền tối đa gấp bốn làn ở mức 84 triệu USD.

• IOTA – Công nghệ sổ cái đột phá của cryptocurrency được gọi là ‘Tangle’ và nó yêu cầu người gửi giao dịch chấp nhận hai giao dịch trong một PoW. Như vậy, IOTA đã loại bỏ các miner chuyên nghiệp khỏi quá trình này.

• NEO – Đây là một mạng lưới hợp đồng thông minh cho phép mọi loại hợp đồng tài chính và các ứng dụng phân phối của bên trung gian được phát triển trên đó. Nó có nhiều mục tiêu giống như Ethereum, nhưng nó được phát triển ở Trung Quốc, điều này có thể mang lại cho nó một số lợi thế nhờ mối quan hệ tốt hơn với các nhà quản lý Trung Quốc và các doanh nghiệp địa phương.

• Dash – Đó là một mạng lưới hai cấp. Cấp bậc đầu tiên là các miner bảo vệ hệ thống và ghi lại các giao dịch, trong khi phần thứ hai bao gồm ‘masternodes’ để chuyển tiếp các giao dịch và kích hoạt các loại giao dịch InstantSend (tạm dịch: Giao dịch tức thì) và PrivateSend (tạm dịch: Giao dịch riêng tư). Trước đây thì nhanh hơn đáng kể so với Bitcoin, nhưng về sau lại hoàn toàn vô danh.

• Qtum – Đây là sự sáp nhập các công nghệ của Bitcoin và Ethereum nhằm vào các ứng dụng kinh doanh. Hệ thống này tự tin với độ tin cậy của Bitcoin, đồng thời cho phép sử dụng các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phân quyền, phần lớn hoạt động trong hệ thống Ethereum.

• Monero – Một loại cryptocurrency với khả năng giao dịch cá nhân và một trong những hệ thống hoạt động tích cực nhất, là do lý tưởng mở và tập trung vào tính riêng tư của nó.

 Ethereum Classic – Một phiên bản gốc của Ethereum. Việc chia tách đã xảy ra sau khi một tổ chức phi tập trung tự lập được xây dựng trên Ethereum ban đầu bị tấn công.

Mức vốn hóa thị trường của Cryptocurrency

(các thống kê thu thập được vào ngày 10 tháng Mười Một năm 2017)

Cryptocurrency-la-gi6

Cách lưu trữ

Không giống như hầu hết các loại tiền tệ truyền thống, Cryptocurrency là loại kỹ thuật số, đòi hỏi cách tiếp cận hoàn toàn khác, đặc biệt khi lưu trữ. Về mặt kỹ thuật, bạn không thể lưu trữ đơn vị Cryptocurrency; thay vào đó là Private Key mà bạn sử dụng để ký các giao dịch cần được lưu trữ an toàn.

Có nhiều loại ví Cryptocurrency khác nhau để phục vụ cho các nhu cầu khác nhau. Nếu ưu tiên của bạn là tính bảo mật, bạn có thể muốn chọn giấy hoặc ví phần cứng. Đây là những cách an toàn nhất để lưu trữ các quỹ Crypto của bạn. Ngoài ra còn có ví “lạnh” (ngoại tuyến) được lưu trữ trên ổ cứng và ví trực tuyến của bạn, có thể liên kết với giao dịch hoặc với các nền tảng độc lập.

Nên mua như thế nào?

Có rất nhiều lựa chọn khác nhau khi mua Bitcoin. Chẳng hạn, hiện có gần 1.800 máy ATM của Bitcoin ở 58 quốc gia. Hơn nữa, bạn có thể mua BTC bằng cách sử dụng thẻ quà tặng, giao dịch Cryptocurrency, Quỹ đầu tư ủy thác và thậm chí bạn có thể giao dịch trực tiếp.

Khi nói đến các loại Cryptocurrency khác ít phổ biến hơn, các lựa chọn mua không khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều sàn giao dịch, nơi bạn có thể mua được nhiều loại coin khác nhau bằng tiền mặt hoặc Bitcoin. Giao dịch trực tiếp cũng là cách phổ biến để mua coin. Tùy chọn mua phụ thuộc vào tính phổ biến của Cryptocurrency, mức độ phổ biến cũng như vị trí của bạn.

Quan điểm của các nhà lãnh đạo

• Don Tapscott – Nhà lý thuyết truyền thông, tác giả của nhiều cuốn sách về Blockchain và Cryptocurrency.

• Vitalik Buterin – Nhà sáng tạo của Ethereum.

• Gilles Babinet – Một doanh nhân đa quốc gia Pháp và là nhà vô địch kỹ thuật số của Pháp.

• Vinny Lingham – Giám đốc điều hành/Đồng sáng lập của Civic Key.

• Michael Mainelli – Nhà khosa học tài trợ thúc đẩy xã hội tiến bộ thông qua tài chính và công nghệ tốt hơn.

• Jim Marous – Đồng tác giả của The Financial Brand và là chủ sở hữu đồng thời là nhà xuất bản của các Báo cáo Ngân hàng Kỹ thuật số.

• Brett King – Người sáng lập/Giám đốc điều hành của Moven, tác giả có sách bán chạy nhất, Innovator of the Year.

• Charlie Lee – Nhà sáng tạo của Litecoin.

• Brock Pierce – Nhà sáng lập của hơn 10 công ty Fintech.

• Sally Eaves – CTO và là nhà lãnh đạo sáng tạo trong công nghệ hiện đại, phương tiện truyền thông trực tuyến, đổi mới xã hội, v.v.

• Roger Ver – Nhà đầu tư đầu tiên trên thế giới về công ty Bitcoin, bao gồm Bitcoin.com, Blockchain.com, BitPay, Kraken, Purse.io, v.v …

• Erik Voorhees – Giám đốc điều hành của ShapeShift.

• Tuur Demeester – Nhà kinh tế học và nhà đầu tư, Tổng biên tập của Adamant Research.

• Bruce Porter Jr. – Doanh nhân Mỹ.

• Dinis Guardia – Giám đốc điều hành/Người sáng lập HQ thông minh.

Thảo luận về Cryptocurrency ở đâu?

• CryptoCompare

• Cryptocurrency Talk

• Bitcoin Talk

• Coingage

• Bitcoin Wealth Club

• BTC Warriors

• Bitcoin Subreddit

• Ethereum Subreddit

• Litecoin Subreddit

• Cryptocurrency Subreddit

Tương lai của Cryptocurrency

Bill Gates, đồng sáng lập Microsoft, nhà đầu tư và nhà từ thiện:

Bitcoin rất thú vị vì nó cho thấy nó rẻ như thế nào. Bitcoin tốt hơn tiền tệ vì nó không cần tuân theo quy luật tự nhiên tại cùng một địa điểm, và dĩ nhiên, đối với các giao dịch lớn, tiền tệ có thể khá bất tiện”.

Richard Branson, nhà sáng lập Virgin Galactic và hơn 400 doanh nghiệp khác:

Oh, tôi nghĩ nó đang hoạt động. Có thể việc sở hữu thêm các loại tiền tệ khác giống nó thì sẽ tốt hơn. Nhưng cùng lúc đó, có một ngành công nghiệp lớn xoay quanh Bitcoin. Mọi người đã đanh mất vận may từ Bitcoin, một số đã mất cả tiền. Nó dễ biến động, nhưng mọi người cũng kiếm tiền từ sự biến động này”.

Al Gore, cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ:

Khi đồng tiền Bitcoin được chuyển đổi từ coin thành tiền mặt, giao diện đó vẫn phải tuân theo một số biện pháp tự vệ. Tôi nghĩ rằng thực tế là trong không gian Bitcoin cần một thuật toán thay thế chức năng của chính phủ … thực sự khá thú vị”.

Eric Schmidt, Chủ tịch điều hành của Google:

Bitcoin là một loại Cryptocurrency có thành tựu đáng chú ý … Khả năng tạo ra một cái gì đó không bị trùng lặp trong thế giới kỹ thuật số có giá trị rất lớn … Nhiều đối tượng sẽ xây dựng các doanh nghiệp trên nền tảng đó”.

Peter Thiel, đồng sáng lập của PayPal:

PayPal đã có những mục tiêu tạo ra một loại tiền tệ mới. Chúng tôi đã không thành công, và chúng tôi chỉ tạo ra một hệ thống thanh toán mới. Tôi nghĩ rằng Bitcoin đã thành công ở mức của một loại tiền tệ mới, nhưng hệ thống thanh toán là hơi yếu. Thật khó để sử dụng, và đó là thách thức lớn đối với phía Bitcoin”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *