Ẵm trọn 1 tỷ USD tiền điện tử của trùm buôn lậu ma túy, kẻ nào mà to gan đến vậy?

Chưa hết bàng hoàng trước sự tăng giá điên cuồng của Bitcoin trong những ngày vừa qua. Mới đây, Cộng đồng tiền điện tử thế giới gần như ‘ nín thở ’ khi chứng kiến số lượng Bitcoin khổng lồ (69.369 BTC) tương đương gần 1 tỷ USD vừa được chuyển ra khỏi một chiếc ví điện tử bí ẩn, vốn đã im hơi lặng tiếng từ năm 2015.

Cụ thể, các chuyên gia về tiền điện tử đã ghi nhận toàn bộ 69369 BTC đã được chuyển từ ví điện tử có địa chỉ 1HQ3Go3ggs8pFnXuHVHRytPCq5fGG8Hbhx sang một ví mới có địa chỉ bc1qa5wkgaew2dkv56kfvj49j0av5nml45x9ek9hz6 với mức phí siêu rẻ chỉ khoảng 12 USD.

Theo các chuyên gia về tiền điện tử, số BTC trong ví được cho là thuộc sở hữu bởi Silk Road – website ẩn danh trên darkweb chuyên buôn bán các loại ma túy cũng như các mặt hàng trái pháp luật do Ross Ulbricht sáng lập. Tuy nhiên, website này bị chính phủ Mỹ đánh sập năm 2013 và chủ nhân của Silk Road là Ross Ulbricht cũng bị kết án tù chung thân 2 năm sau đó. Vậy ai là kẻ đã thực hiện giao dịch động trời này ?

Ross Ulbricht, chủ nhân thật sự của 69369 BTC

Các chuyên gia đã đưa ra nhiều kịch bản về danh tính cá nhân hoặc tổ chức đứng sau giao dịch động trời này. Với bản chất ẩn danh của các giao dịch trên hệ thống blockchain, rất khó để xác định ai là người đã tiến hành rút số Bitcoin khổng lồ này ra khỏi ví.

Tuy nhiên, chỉ sau 1 ngày, danh tính ‘tác giả’ đứng sau phi vụ ‘ tỷ đô ‘ nói trên cuối cùng cũng lộ diện. Đó chính là chính phủ Mỹ. Đáng chú ý hơn, các cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ đã thu giữ số Bitcoin này bằng cách ‘thuyết phục’ một hacker bí ẩn hoạt động trên dark web.

Theo đó, vào ngày 3/11/2020. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã ra quyết định tịch thu hơn 69.370 bitcoin từ một hacker chưa được công khai tên tuổi, vốn được các tài liệu của tòa án gọi là Cá nhân X.

Được biết, với sự trợ giúp của công ty phân tích blockchain Chainalysis, đơn vị điều tra hình sự của Sở thuế vụ Mỹ (IRS) đã tìm thấy 54 giao dịch chuyển gần70.000 bitcoin từ các ví tiền điện tử của Silk Road tới hai ví khác nhau. Tất cả những giao dịch này đều được thực hiện bởi hacker Cá nhân X

Theo hồ sơ điều tra của IRS , Cá nhân X đã hack thành công Silk Road vào khoảng giữa tháng 5/2012 và tháng 4/2013 để đánh cắp số BTC khổng lồ của trang web này, trước khi Silk Road bị đánh sập vào tháng 10/2013.

Thời điểm bị đánh cắp vào năm 2013, số Bitcoin này trị giá chỉ khoảng 350.000 USD. Tuy nhiên, khi giá Bitcoin bùng nổ trong nhiều năm trở lại đây, giá trị của 69369 BTC bên trong ví đã lập tức tăng vọt lên gấp 2715 lần, đạt 975 triệu USD vào thời điểm rạng sáng ngày 5/11/2020.

Khá thú vị, các tài liệu của tòa án cũng cho thấy Ross Ulbricht cũng đã sớm điều tra ra được danh tính của hacker dám ‘cả gan’ đánh cắp gần 70000 BTC. Vào thời điểm đó, người điều hành của Silkroad thậm chí còn gửi tối hậu thư tới Cá nhân X để ép buộc hacker này trả lại số BTC đã đánh cắp.

Tuy nhiên, Cá nhân X dường như chẳng bận tâm đến những lời đe dọa của Ulbricht. Sau khi Ulbricht bị bắt, xét xử và kết án, hacker này vẫn tiếp tục ‘ôm chặt’ số BTC mình đã đánh cắp trong một thời gian rất dài, đồng thời lặng lẽ chứng kiến cảnh giá bán Bitcoin bùng nổ vài năm sau đó. Sau 7 năm nắm giữ số tiền khổng lồ, Cá nhân X cuối cùng cũng bị các điều tra viên của IRS ‘sờ đến’. Vì một lý do chưa được tiết lộ, hacker này đã chấp nhận yêu cầu giao nộp toàn bộ số BTC trị giá cả tỷ USD mà mình đang nắm giữ cho IRS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *