Những sự thật lịch sử không thể phủ nhận về Bitcoin

Khá lâu về trước  ngôn ngữ lập trình C hay ngôn ngữ lắp ráp là thứ được dùng rất phổ biến để viết code. Và những nhà lập trình cũng phải viết được nhũng code siêu hiệu quả do dung lượng bộ nhớ khá hạn chế.

Đối với nhiều người, điều này nghe có vẻ rất lạ. Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì những loại công việc này đã được trừu tượng hóa theo thời gian và được thay thế bằng những ngôn ngữ mà giúp việc viết chương trình trở nên dễ thở hơn. Chẳng hạn các nhà phát triển sử dụng Python, và họ không phải lo quản lý bộ nhớ hay đầy bộ nhớ đệm.

Những ngày xưa tươi đẹp?

Trong khi tôi nhìn lại những ngày đó qua cặp kính lấp lánh màu hồng, tôi phải thừa nhận rằng đó có lẽ không phải là quá khứ tốt đẹp. Tôi nhớ lại mình đã mất hai ngày chỉ để tìm một lỗi mà hóa ra là một dấu chấm phẩy bị thiếu ở cuối một dòng code. May mắn thay, ngày nay các bộ tiền xử lý và trình biên dịch thân thiện hơn so với hồi trước. Có thể nói rằng, công việc viết mã code vẫn còn một chặng đường dài phía trước để phát triển thành một ngành công nghiệp.

Và công việc này đã đưa tôi đến Bitcoin. Một ứng dụng tuyệt vời của công nghệ Blockchain, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều bất ngờ có tác động không nhỏ đến cuộc sống của chúng ta. Bitcoin đã thổi luồng sinh khí mới cho nguồn khởi sự của một mạng Internet mới. Tuy nhiều hứa hẹn nhưng vẫn rất khó nhằn. Bitcoin đã nhắc tôi nhớ lại một ví dụ khác trong quá khứ.

Apple và Microsoft

Nhiều năm trước, xuất hiện một công ty nhỏ mang tên Apple. Công ty này chuyên tạo ra những máy tính cá nhân thu hút mọi người dùng. Apple rất tiện dụng và tại thời điểm đó, dường như cả thế giới đều ngước nhìn Apple. Song song đồng hành với công ty này là MS-DOS của Microsoft, sau đó là tiền thân của Windows. Và tôi từng viết code cho Microsoft, do vậy tôi biết điều này thật khủng khiếp.

Câu hỏi đặt ra là, tại sao tôi không viết code cho Apple? Câu trả lời rất đơn giản, nhìn chung bản thân Apple vốn dĩ đã là các nhà phát triển. Bạn không thể phát triển app cho Apple và Apple cũng không cần bạn phải làm điều này cho họ. Ngày nay, một sự thật rõ ràng là Apple đang chiếm ưu thế về mặt khách hàng tiêu thụ. Tuy nhiên, Microsoft lại sở hữu thị trường doanh nghiệp, mảng thị trường đem lại cho họ rất nhiều lợi nhuận.

Hàng ngàn nhà phát triển viết app cho DOS và Windows đơn giản Microsoft cho phép họ làm vậy đó chính là Lý do Microsoft chi phối phân khúc thị trường này . Khi bạn không thể tải app trên Apple, bạn có thể tải nó từ Microsoft.

Và đó chính là điểm mấu chốt – các app thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ.

Bitcoin và Ethereum

Có thể bạn đang tự hỏi, liệu Bitcoin thì có liên quan gì?

Mặc dù Bitcoin và các nhà phát triển không hề liên quan đến nhau, nhưng Bitcoin khiến tôi nhớ đến Apple và Ethereum gợi nhớ tôi đến Microsoft. Tôi chắc chắn rằng những người ủng hộ Bitcoin sẽ cho rằng Bitcoin mạnh hơn và lĩnh vực tập trung của cả 2 đều khác nhau. Tuy nhiên, tôi không lấy gì là ngạc nhiên trước những ý kiến này. Trong quá khứ, chúng ta đã nhiều lần dẫm vào vết xe đổ trước đó, khi mọi người tỏ ra khá phân biệt. Apple vs PC, Windows vs Linux,…

Sự khác biệt lớn nhất mà tôi đang thấy hiện giờ là các nhà phát triển đang đổ dồn vào Ethereum bởi nó đơn giản hơn. Bạn có thể viết smart contract cho Ethereum theo ngôn ngữ trừu tượng, trong khi viết smart contract cho Bitcoin lại khá vất vả và nhiều bất cập. Đã có rất nhiều sáng kiến đến từ bên thứ ba nhằm giải quyết vấn đề này, nhưng bản chất của những sáng kiến này còn phức tạp hơn, do chúng dễ mắc phải những sai lầm đơn giản, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Đừng quên sự hiện diện của những nhà phát triển

Theo như tôi biết, vẫn còn một chặng đường dài phía trước cho cả Bitcoin và Ethereum. Bitcoin như hiện thân của Apple và Ethereum đại diện cho Microsoft. Sẽ tốt hơn nếu bạn có thể tạo ra một mô hình thu hút sự tham gia của các nhà phát triển. Như tôi đã đề cập trước đó, các ứng dụng là động lực để áp dụng công nghệ, và Blockchain sẽ chẳng còn ý nghĩa gì nếu không gắn liền với sự phát triển của một ứng dụng.

Có thể tiết lộ này sẽ khiến bạn bất ngờ, nhưng cá nhân tôi thích Bitcoin hơn. Có lẽ bởi tôi hơi cổ hủ và thích những gì thuần khiết. Dù lịch sử có để lại những ví dụ nào chăng nữa thì đấy cũng không phải là cách mà thế giới vận hành. Trừ khi việc viết ứng dụng cho Bitcoin trở nên dễ dàng hơn, còn không Ethereum vẫn là một thỏi nam châm đầy sức hút bởi các ứng dụng sẵn có trên nền tảng này.

Tôi không cho rằng Bitcoin sẽ biến mất nhưng có thể nó sẽ không phải Blockchain chiếm ưu thế trên các app stack. Có thể Bitcoin sẽ chỉ dừng ở các sổ cái phục vụ giao dịch tài chính. Và sự xuất hiện của các Blockchain mới cũng là thách thức lớn của Bitcoin.

Tuy nhiên, đâu là tác động của Bitcoin lên vị thế kinh tế dài hạn vẫn còn là một câu hỏi mở cho bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *