Người dân Ukaraine không thể dùng đồng nội tệ Hryvnia để mua tiền điện tử

Vò tháng 3 năm nay, Ukaine đã chính thức hợp pháp hóa tiền điện tử. Đây là quốc gia dẫn đầu về việc áp dụng tiền tử trên toàn cầu vào cuối năm 2021. Tuy nhiên, mới đây quốc gia này đã đưa ra cấm mua tiền tử để bằng đồng nội tệ của nước này. Các cá nhân chỉ có thể mua tiền điện tử bằng ngoại tệ có giá trị 100.000 hryvnia Ukraina (3.400 đô la) mỗi tháng. Hãy theo dõi bài viết mà tygiacoin chia sẻ sau đây để biết nhiều hơn về thông tin này ngay nhé!

Ukraine cấm sử dụng đồng nội tệ để mua tiền điện tử

Ngân hàng trung ương Ukraine đã cấm mua tiền điện tử bằng cách sử dụng đồng nội tệ của đất nước này, viện dẫn các lệnh thiết quân luật có hiệu lực kể từ khi Nga xâm lược. Các cá nhân chỉ có thể mua tiền điện tử bằng ngoại tệ có giá trị 100.000 hryvnia Ukraine (3.400 USD) mỗi tháng, Ngân hàng Quốc gia Ukraine cho biết hôm thứ Năm.

Xem thêm: Giá tiền ảo hôm nay

Giao dịch mua tiền điện tử được phân loại là “giao dịch gần như tiền mặt”, các biện pháp đang được thực hiện “để ngăn chặn dòng vốn chảy ra khỏi đất nước trong điều kiện thiết quân luật.” Đáng chú ý, vào tháng 2, sau khi chiến tranh bùng nổ, khối lượng Hryvnia của Ukraine trên thị trường tiền điện tử đã đạt mức cao kỷ lục.

Đồng thái này của Ukraine khiến nhiều người ngạc nhiên

Động thái này gây ngạc nhiên khi chính phủ Ukraine gần đây đã chính thức hợp pháp hóa tiền điện từ sau khi Tổng thống Zelenskyy ký ban hành dự luật mới về tài sản ảo vào ngày 16 tháng 3.

Trong những tuần gần đây, Ukraine và nhiều tổ chức từ thiện liên kết với Ukraine đã quyên góp được hàng triệu tiền điện từ từ tất cả các hình thức quyên góp, bao gồm khoảng 5,7 triệu đô la DOT từ Gavin Wood và hơn 600.000 đô la thông qua bán hàng NFT để giúp xây dựng lại các địa điểm văn hóa ở Ukraine. Kraken hứa sẽ quyên góp khoản viện trợ trị giá hơn 10 triệu đô la từ các khoản phí phát sinh từ các giao dịch của Nga cho Ukraine. Ukraine đứng thứ tư về việc áp dụng tiền điện tử trên toàn cầu vào cuối năm 2021, theo dữ liệu của Chainalysis.

Tại sao hạn chế với Hryvnia?

Theo Ngân hàng, những sửa đổi cần thiết sẽ góp phần cải thiện tình hình trên thị trường ngoại tệ, là điều kiện cơ bản để loại bỏ các hạn chế trong tương lai cũng như giảm áp lực lên dự trữ quốc tế của Ukraine.

Hoạt động xuất nhập khẩu trên thị trường ngoại tệ hầu hết được cân đối từ cuối tháng 3. Tuy nhiên, một lượng đáng kể các ngân hàng mua ngoại tệ để thanh toán các giao dịch với hệ thống thanh toán quốc tế, mặt khác, gây thêm áp lực đi xuống cho thị trường ngoại hối.

Vì hai lý do, Ngân hàng Quốc gia đang ở trong một tình huống không thoải mái. Một mặt, nhu cầu định cư với hệ thống thanh toán nước ngoài bắt nguồn từ việc công dân Ukraine sử dụng thẻ do các ngân hàng Ukraine phát hành để mua hàng hóa và dịch vụ ở nước ngoài. Điều quan trọng đối với hàng triệu cá nhân buộc phải chuyển ra nước ngoài tạm thời.

Tuy nhiên, thẻ thanh toán cũng được sử dụng để thanh toán cho các giao dịch bán tiền mặt, phần lớn là để tránh các hạn chế hiện có của Ngân hàng Quốc gia, chẳng hạn như đầu tư ra nước ngoài, vốn là bất hợp pháp theo lệnh thiết quân luật. Theo nghĩa này, các giao dịch liên quan thể hiện dòng vốn lãng phí. Do đó, Ngân hàng Quốc gia đã hạn chế các hoạt động đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *