Ngòi dân tại Aregentina bị mất trắng khi đầu tư tất cả vào TerraUSD

Một sự thật ít được biết đến là sự sụp đổ gần đây của stablecoin thuật toán TerraUSD (USST) là nó đã gây ra thiệt hại vô cùng lờn đối với người dân nghèo sống ở các quốc gia có lạm phát cao. Đó chính là người dân của Argentina đã bị mất trắng khi đầu tư tất cả vào TerraUSD. Thông tin về tình hình ảnh hưởng của người dân Argentina khi TerraUSD sụp đổ sẽ được chúng tôi chia sẻ chi tiết sau đây.

Người dân 3 quốc gia bị ảnh hưởng nặng từ sự sụp đổ của TerraUSD

Theo một báo cáo được công bố vào ngày 26 tháng 5 của trang tin công nghệ “Rest of the World”, người dân ở các quốc gia như Argentina, Venezuela và Nigeria nhận thấy “tính bảo mật rõ ràng của stablecoin” rất hấp dẫn đối với số tiền tiết kiệm ít ỏi của họ. Báo cáo tuyên bố rằng sự sụp đổ của LUNA và UST đã “phá vỡ ảo tưởng đó”.

Người dân 3 quốc gia bị ảnh hưởng nặng từ sự sụp đổ của TerraUSD

Phỏng vấn một người phụ nữ đầu tư TerraUSD tại Agrentina

Một trong số những người được phỏng vấn là một phụ nữ Agrentinia 47 tuổi tên là Valeria, người “kiếm được khoảng 300 đô la một tháng từ việc bán đồ ăn chế biến sẵn từ nhà ở Buenos Aires.” Rõ ràng, cô ấy đã “lo lắng cho số tiền tiết kiệm bằng đồng peso của Argentina vì tỷ lệ lạm phát đã vượt qua mức 50% vào đầu năm nay”. 

Do đó, cô ấy đã “bỏ hơn 1.000 đô la – tất cả tiền tiết kiệm của mình, cộng với 500 đô la mà người bạn cho cô vay để mua một chiếc tủ lạnh mới vào TerraUSD (UST), một stablecoin được quảng cáo là chốt 1-1 với đô la Mỹ.”

Phỏng vấn từ một người người nắm giữa token UST

Đã có thời điểm tổng giá trị UST được phát hành lên tới hàng chục tỷ USD, trở thành loại stablecoin lớn thứ ba thế giới. Sức hấp dẫn của UST chủ yếu đến từ việc gửi lấy lãi. Qua giao thức Anchor, người dùng có thể gửi token này để lấy lãi suất lên đến 20%. Do đó, stablecoin, đặc biệt là UST, trở nên rất hấp dẫn với những người dân sống ở quốc gia có lạm phát cao như Argentina, Iran hay Nigeria. Tuy nhiên, sự kiện UST sụp đổ đã ảnh hưởng tiêu cực đến các đồng tiền mã hóa khác, khiến mộng tưởng của mọi người tan vỡ. Valeria cũng chỉ là một trong số rất nhiều nhà đầu tư mất hàng nghìn USD tiền tiết kiệm vì LUNA.

“Bọn họ là đồ lừa đảo. Giờ tôi đã thành kẻ trắng tay”, Mudasir, một hodler (người nắm giữ token) UST chia sẻ với Rest of World.

Báo cáo cho biết thêm:

“Valeria đã dành nhiều tháng để tìm hiểu về UST trước khi bắt đầu đầu tư vào các giao thức khác nhau khoảng bốn tháng trước. Vào giữa tháng 5, stablecoin này đã mất peg, có nghĩa là giá trị của nó giảm so với đồng đô la và giá của UST giảm xuống chỉ còn vài xu. Valeria chứng kiến ​​số tiền tiết kiệm của cô ấy giảm dần về 0, không thể lấy tiền ra khỏi các giao thức vì đã bị chặn rút tiền. “

Nhận xét từ giám đốc công ty Defy Education của Argentina

Pablo Sabbatella, giám đốc công ty khởi nghiệp giáo dục tiền điện tử Defy Education của Argentina nói:

“Nhiều người không am hiểu sâu về tiền điện tử đã bắt đầu sử dụng stablecoin như một cách tiết kiệm tiền bởi vì bạn không thể mua đồng đô la Mỹ một cách hợp pháp ở Argentina.”

Ông cũng nói rằng Ngân hàng Trung ương Cộng hòa Argentina (BCRA) đã cấm người dân nước này “mua đô la để tiết kiệm vào năm 2012, với mục đích bảo vệ dự trữ ngoại hối”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *