Mã độc nguy hiểm mới GandCrab đòi chuộc bằng Bitcoin, Dash và cách phòng tránh

Một mã độc mới nguy hiểm không kém Wannacry có tên GandCrab đã lây nhiễm hơn 3.900 trường hợp máy tính và mã hóa dữ liệu để để đòi tiền chuộc.

Mã độc mới là biến thể thuộc thế hệ thứ năm của GandCrab. Thế hệ thứ nhất được phát hiện lần đầu trên thế giới vào tháng 1/2018 và dòng mã độc này đã liên tục được tin tặc cải tiến, nâng cấp với mức độ tinh vi và độ phức tạp ngày càng cao.

Vi rút mã hóa này đang có xu hướng lan rộng trên mạng Internet tại Việt Nam. GandCrab phát tán bằng cách gửi cho nạn nhân một email giả mạo với nội dung yêu cầu mở file văn bản đính kèm. Nếu mở file, máy tính sẽ bị nhiễm mã độc và toàn bộ dữ liệu trên máy sẽ bị mã hóa, không thể mở được.

Khi lây nhiễm máy tính của bạn có thông báo như sau

Trong thông báo GandCrab đòi tiền chuộc máy tính của nạn nhân, yêu cầu người dùng cài trình duyệt Tor để trả tiền ảo Dash hoặc Bitcoin tùy theo số dữ liệu bị mã hóa và với tỷ giá bitcoin hiện nay thì khoản tiền chuộc tương đương 200-1.200 USD.

Cách phòng tránh

Theo như cách lây nhiễm cơ bản của GandCrab thì các bạn không nên mở email lạ hoặc click vào link, mở file không đảm bảo. Ngoài ra cần có có các phương pháp cơ bản

Cài đặt phần mềm diệt virus thường trực cho máy tính. Trong trường hợp bắt buộc phải mở để xem nội dung, có thể mở file trong môi trường cách ly an toàn Safe Run.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *