Ethereum ( ETH ) là gì ? sự ra đời của Ethereum classic ETC

Khác với Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) ra đời vào cuối năm 2013 và người sáng lập là Vitalik Buterin một lập trình viên Canada gốc Nga.  Buterin đã chiến thắng giải thưởng Kỹ Thuật Thế Giới năm 2014 cho việc đồng sáng lập ra Ethereum.

Sau đó dự án Ethereum được một công ty Thụy Sỹ là Ethereum Switzerland GmbH bảo trợ hợp tác và phát triển cho đến lúc đồng ETH chính thức khai thác blockchain đầu tiên vào ngày 30.07.2015.

Tính đến tháng 05/2016 thì đồng ETH đạt 1 tỷ USD giá trị giao dịch và thường được so sánh là đối thủ năng ký nhất của Bitcoin ở khả năng mà đồng Bitcoin không có được chính là khái niệm Smart Contract. Đây cũng chính là lý do vì sao Microsoft xây dựng các ứng dụng phi tập trung dựa trên chức năng blockchain của ETH mà hơn 3 triệu lập trình viên của họ đang khai thác, đặc biệt trong dự án Azure của Microsoft.

Xem thêm: Giá tiền ảo hôm nay

Vậy Smart contract là gì? Là các ứng dụng với một trạng thái lưu trữ trong blockchain. Những ứng dụng này có thể tao ra các điều kiện, xác minh hoặc thi hành một giao dịch hợp đồng (contract). Hệ thống Ethereum được mô tả bởi New York Times như “một máy tính dùng chung duy nhất được chạy bằng mạng lưới người sử dụng và trên đó những nguồn lực được phân ra và trả bằng Ether”.

Tháng 06/2016, The DAO, một tổ chức đã được ca ngợi khi chấp nhận đồng Ethereum nhằm chứng minh tiềm năng của đồng tiền này đã bị hack khoảng 1/3 giá trị vốn hóa (50 triệu USD). Do vậy The DAO đã hợp sức những lập trình viên và an ninh mạng lớn nhất trên thế giới để vào cuộc khống chế số tiền này và tiến hành quá trình Hard Fork nhằm chuyển số tiền bị đánh cắp trở lại cho khách hàng.

Quá trình Hard-Fork này chính là lý do đồng Ethereum Classic với mã là ETC ra đời. Vì thế bạn đừng nhầm giữa ETH và ETC dù chúng cùng sử dụng blockchain và cùng nhiều tính năng như nhau nhưng đã tách biệt trên hai cơ sở khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *