Ethereum bùng nổ, liệu bitcoin có bị lật đổ?

Khi nói đến tiền điện tử người ta sẽ nghĩ ngay đến Bitcoin. Không chỉ bởi nó là đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên mà còn bởi sức hút mạnh mẽ của nó đối với những nhà đầu tư. Tuy nhiên, thực trạng đang cho thấy độ hấp dẫn và sức ảnh hưởng của bitcoin đang ngày một suy giảm. Thay vào đó là sự trỗi dậy mạnh mẽ của đồng tiền kỹ thuật số thứ 2 – Ethereum.

Ethereum bùng nổ

Kể từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường tiền điện tử chưa khi nào bớt “nóng”. Dù cho đợt tăng giá chung của toàn bộ thị trường coin có xu hướng chững lại. Song sự bùng nổ của những ” cá thể ” đơn lẻ như Dogecoin, Binance coin hay điển hình nhất là Ethereum khiến cho thị trường này luôn sôi động.

Nếu là trước đây, trung tâm của sự chú ý đối với tiền điện tử luôn đổ dồn vào bitcoin.Với mức vốn hóa chiếm hơn 70% tổng vốn hóa thị trường. Đồng coin bá chủ này luôn có sức mạnh thao túng, quyết định sự tăng hay giảm giá của các đồng coin khác.

Thế nhưng, một năm trở lại đây. Cán cân sức mạnh đang có sự chuyển dịch rõ rệt. Bitcoin đang dần mất đi sức hút đối với các nhà đầu tư. Trong khi đó, Ethereum đang bùng nổ mạnh mẽ. Sức hút và tầm ảnh hưởng của Ethereum tới thị trường ngày càng tăng.

Cuộc đua của bitcoin và ethereum

Cụ thể, sau đợt tăng giá kéo dài suốt từ năm 2020. Hồi giữa tháng 4 vừa rồi thị trường bước vào giai đoạn sụt giá. Giá hầu hết các đồng coin đều bị sụt giảm trong đó bao gồm cả bitcoin. Tuy nhiên, trong cơn bão giảm giá và thị trường nhuộm sắc đỏ ấy thì giá Ethereum lại tăng một cách khủng khiếp. Liên tiếp là những pha lập đỉnh mới và chưa có xu hướng dừng lại. Cho đến thời điểm hiện tại, giá Ethereum đang đạt đỉnh hơn 4300USD. Mức vốn hóa đạt hơn 480 tỷ USD chiếm khoảng 19,6% tổng vốn hóa thị trường. Mức vốn hóa của Ethereum đang sấp sỉ bằng 1/2 vốn hóa của bitcoin và vẫn đang không ngừng tăng lên. Nhiều người đang nghĩ đến viễn cảnh Ethereum sẽ lật đổ bitcoin để chiếm ngôi vị đầu bảng.

 

Liệu bitcoin có bị lật đổ?

Thực tế cho thấy sức hút và mức ảnh hưởng của bitcoin đang ngày càng giảm. Từ mức vốn hóa chiếm trên 70% vốn hóa thị trường, nay chỉ còn khoảng 42%. Cho đến việc bitcoin mất đi khả năng quyết định sự tăng hay giảm giá của phần còn lại trong thị trường tiền điện tử. Điều đó cho thấy giới đầu tư giờ đây không còn quá coi trọng bitcoin. Nguồn vốn từ các nhà đầu tư không còn quá tập trung vào bitcoin mà đang có xu hướng chuyển dịch sang các đồng coin khác. Điển hình nhất là các đồng coin như Binance coin hay Ethereum.

1.Điều gì khiến cho bitcoin mất đi sức hút?

Theo các nhà phân tích tiền điện tử. Bitcoin dần mất đi sức hút là bởi đồng tiền mã hóa đầu tiên này có số lượng không thực sự nhiều so với những đồng tiền mã hóa khác. Trong khi đó hầu hết những đồng bitcoin hiện đã được khai thác và đa số chúng đang nằm trong tay những nhà đầu tư lớn. Điều này đồng nghĩa việc giá bitcoin sẽ bị thao túng bởi những ” cá mập ” này và cuộc chơi sẽ do họ quyết định.

Bên cạnh đó giá bitcoin hiện đang ở khoảng 60.000 USD, một mức giá khá cao so với giá trị thực của nó. Để đồng tiền này tăng giá cao hơn nữa sẽ là cả một vấn đề nan giải. Và dù cho có tăng giá thì tốc độ tăng và mức độ tăng cũng sẽ không cao. Cả những nhà đầu tư nhỏ lẻ hay những ” cá mập” đều hiểu rõ điều đó.

Trong khi thực tại cho thấy Ethereum cùng các đồng coin trong hệ sinh thái của mình đang có sức phát triển mạnh mẽ. Hứa hẹn mang đến nhiều giá trị và có quãng đường phát triển dài hơn so với bitcoin. Mức giá để sở hữu Ethereum hay các đồng coin tiềm năng khác trong hệ sinh thái của Ethereum lại rẻ hơn rất nhiều so với bitcoin. Do đó tốc độ tăng giá cũng như mức độ tăng sẽ cao hơn nhiều. Là nhà đầu tư thì ai cũng muốn có lợi nhuận cao và nhanh. Chính vì vậy mà các nhà đầu tư đang có xu hướng chuyển dịch vốn từ bitcoin sang Ethereum và các đồng coin cùng hệ sinh thái này.

2.Liệu Bitcoin có bị mất ngôi vương?

Sự dịch chuyển nguồn vốn từ bitcoin sang Ethereum và các đồng coin khác đang làm cán cân vốn hóa thị trường thay đổi mạnh. Bitcoin với mức vốn hóa chiếm trên 70% tổng vốn hóa thị trường nay chỉ còn khoảng 42%. Trong khi đó mức vốn hóa của Ethereum hiện chiếm khoảng 19,6% vốn hóa thị trường. Mức tăng trưởng vốn hóa chóng mặt đang cho thấy sức hút mạnh mẽ của Ethereum đối với những nhà đầu tư.

Liệu Ethereum có lật đổ được ngôi vương của bitcoin

Chưa kể đến, trong cơn bão sụt giảm giá tiền ảo hồi giữa tháng 4 vừa rồi. Ngay cả Bitcoin cũng chịu sức ép của cơn bão giảm giá thì Ethereum lại cho thấy sự vượt trội so với phần còn lại của thị trường tiền mã hóa. Giá Ethereum tăng bất chấp và liên tục tạo ra những đỉnh mới. Điều đó lại càng làm tăng độ tin cậy và sức hút của Ethereum đối với nhà đầu tư. Chính vì vậy mà từ thời điểm cơn bão giảm giá ngày 14/4 cho đến nay. Ethereum vẫn không ngừng tăng giá cũng như vốn hóa thị trường.

Hiện tại mức vốn hóa của Ethereum và bitcoin lần lượt ở khoảng 480 tỷ USD và 1053 tỷ USD. Tuy mức vốn hóa của Ethereum hiện chỉ bằng nửa so với vốn hóa của bitcoin. Song với tốc độ tăng trưởng của Ethereum và xu hướng dịch chuyển nguồn vốn từ bitcoin sang các coin khác như hiện tại. Nhiều chuyên gia đưa ra nhận định rằng Ethereum sẽ thay thế bitcoin để trở thành đồng tiền điện tử số một thị trường.

Mặc dù vậy, với mức vốn hóa chiếm gần nửa tổng vốn hóa thị trường và gấp hơn 2 lần so với vốn hóa của Ethereum. Bitcoin hiện vẫn là đồng tiền điện tử số 1 và có sức ảnh hưởng lớn đến hầu hết các đồng coin khác trong thị trường tiền điện tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *