Dự án tiền điện tử DIEM của Facebook có thể sắp sụp đổ

Hơn hai năm sau khi Facebook giới thiệu về dự án tiền điện tử Diem (trước đây gọi là Libra) thì giờ dường như dự án này sắp kết thúc. Thông tin chi tiết tygiacoin chia sẻ sau đây.

DIEM là gì?

Ban đầu DIEM được gọi là Hiệp hội Libra, một tập đoàn gồm các công ty bao gồm Facebook, được tiết lộ vào năm 2019. Vào thời điểm công bố, Libra đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ các cơ quan quản lý và từ đó đổi tên thành Hiệp hội DIEM. Vào tháng 8 năm 2021, Marcus đã viết trong một bài đăng trên blog rằng mục đích của tiền điện tử DIEM là để giải quyết “cơ sở hạ tầng thanh toán bị hỏng”. Ông chỉ ra rằng phí giao dịch cao, thanh toán xuyên biên giới chậm và hàng triệu người không có tài khoản ngân hàng.

Marcus đã ví DIEM của Facebook với tính năng nhắn tin, trước đây có giá 25¢ nhưng thực tế lúc này đã miễn phí. Marcus nói rằng ông ấy muốn dẫn đầu một quá trình chuyển đổi tương tự trong thế giới tài chính. Cũng như việc tái cấu trúc thương hiệu, hiệp hội đã trải qua nhiều lần thay đổi. Sau phản ứng dữ dội với Libra từ các cơ quan quản lý, hiệp hội đã mất nhiều thành viên, bao gồm Visa, Mastercard, Stripe, PayPal, eBay và Vodafone.

Libra cũng đã thay đổi hệ thống blockchain. Ban đầu Libra được dự định là một blockchain đóng, trong đó hiệp hội quyết định các khoản thanh toán nào sẽ được xác thực. Điều này có thể đáp ứng các mối lo ngại về bảo mật từ các cơ quan quản lý. Tuy nhiên, kể từ đó, hiệp hội này đã được thay đổi thành một blockchain mở, nơi bất kỳ ai cũng có thể chỉnh sửa hồ sơ, trở thành một hệ thống phổ biến hơn được sử dụng cho tiền điện tử.

Hiệp hội Diem gặp phải sự phản đối của cơ quan quản lý

Theo một báo cáo mới đây của Bloomberg, Hiệp hội Diem do Facebook thành lập để quản lý token Diem tiếp tục gặp phải sự phản đối của các cơ quan quản lý. “Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) đang giáng đòn cuối cùng cho nỗ lực ngăn chặn Facebook ra mắt tiền kỹ thuật số Diem”, theo Bloomberg.

Bloomberg cho biết FED đang gây áp lực lên Silvergate, đối tác ngân hàng mà Hiệp hội Diem tuyên bố hợp tác vào năm ngoái để cùng phát hành token Diem. Một người giấu tên nói với Bloomberg rằng: “Tôi cũng đã nghe một người có liên quan nói rằng FED đã đe dọa Silvergate, khiến việc ra mắt token Diem bị hủy hoại”. Người phát ngôn của Hiệp hội Diem, Michael Crittenden, nói với tờ The Verge rằng: “Câu chuyện của Bloomberg có một số sai sót thực tế”, nhưng từ chối bình luận thêm.

Có nhiều chuyên gia trong ngành khẳng định rằng Diem sẽ không bao giờ được phát hành vì dự án này đang gặp vô số phản đối từ cơ quan quản lý các nước. Ban đầu, Facebook nêu ý tưởng phát triển cho Diem là “một token kỹ thuật số được hỗ trợ bởi một rổ tiền tệ từ khắp nơi trên thế giới”, nhưng sau đó các nhà quản lý nhanh chóng ngăn chặn ý tưởng này. Ví dụ như ngày 5 tháng 12 năm 2019, các bộ trưởng tài chính thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí không cấp phép lưu hành cho đồng Diem của Facebook, cũng trong năm đó Pháp tuyên bố cấm Diem. Thêm một lý do nữa cho việc Diem sẽ không bao giờ được phát hành đó là David Marcus, giám đốc điều hành ban đầu của dự án Diem và lãnh đạo ví tiền kỹ thuật số của Meta, đã rời công ty vào cuối năm ngoái sau khi hầu hết nhóm sáng lập đằng sau dự án nhảy việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *