Chiến tranh tiền tệ và Cryptocurrency

Phát súng đầu tiên cho cuộc chiến tranh tiền tệ vào thời đại của chúng ta chính là Tiền thuật toán.

Bitcoin, một đồng tiền thuật toán đã dần quen thuộc với thời đại này, ai cũng biết nó ra đời như thế nào, hoạt động ra sao, nhưng về mục đích nội tại của nó là gì thì vẫn còn rất ít người biết và mơ hồ. Trong lịch sử phát triển tiền tệ nếu thẻ tính dụng là một phát minh tuyệt vời để giảm tải được chi phí hao mòn, năng lực bảo quản và cải thiện phương thức giao dịch thì đồng tiền thuật toán là một phát minh còn hoàn hiện hơn thế.

Những con số, giá trị và sức mạnh

Chúng ta thường hay hạ thấp giá trị đồng tiền bằng những con số, giống như việc tại sao 1 USD lại quy đổi được hơn 22.000 Việt Nam Đồng, trong khi đó cũng 1 USD chỉ hơn 30 Bath tiền Thái. Nên chúng ta cho rằng giá trị Việt Nam Đồng thấp hơn Bath Thái, thật ra không phải. Những con số không phải là yếu tố quyết định giá trị tiền tệ, mà là là đơn vị để chia nhỏ cần thanh toán ví dụ như 1 USD đơn vị quy nhỏ hơn sẽ bằng 10 cent, đồng nghĩa với việc 1 cent bằng 0,1 USD, còn VNĐ chia đơn vị quy nhỏ thành 100. Từ đó chúng ta có thể liên tưởng qua các đồng tiền Crypto qua nhiều đơn vị chia nhỏ khác nhau, ví dụ như Dogecoin phải chia 100 Doge mới hình dung được giá trị giao dịch, trong khi đó Bitcoin chỉ cần 0,0001 đã hình dung được giá trị giao dịch.

Xem thêm: Giá tiền ảo hôm nay

Đồng tiền có giá trị là đồng tiền được bảo đảm bởi lượng giá trị vật chất nhất định, như các quốc gia muốn in ấn và phát hành tiền tệ của thì những quốc gia ấy phải có một lượng vàng nhất định để đảm bảo giá trị tiền tệ đó. Giống như A và B, hai người đều có 1 kg vàng. A in ra 10 đồng, B in ra 20 đồng, vậy đồng nghĩa với việc là 2 đồng của B chỉ bằng 1 đồng của A. Cũng như những đồng tiền Crypto giá trị của nó được thể hiện qua lượng tiền mà chúng ta đầu tư vào nó qua cung, cầu, Bitcoin có giá trị bảo đảm khoảng 147 tỷ USD, Ethreum có giá trị bảo đảm khoảng 66,63 tỷ USD, Ripple có giá trị bảo đẩm khoảng 30,97 tỷ USD.

Khác với giá trị, đồng tiền mạnh là đồng tiền được thông dụng nhất. Ở thời điểm hiện tại thì USD là đồng tiền được chấp nhận và giao dịch nhiều nơi trên thế giới, USD là đồng tiền chuẩn trong các khoản giao dịch quốc tế. Để ý một điều đơn giản rằng khi đọc báo, nhắc đến khoản tiền người ta luôn nói là bao USD để cho số đông dễ hình dung thay vì dùng những đồng tiền khác. Trên thực tế, có nhiều đồng có giá trị cao hơn cả USD như Bảng Anh, EURO nhưng sức ảnh hưởng của nó thì lại không bằng USD. Trung Quốc là quốc gia dự trữ USD nhiều nhất thế giới, nên vận mệnh của USD gắng liền với nền kinh tế đang phát triển này, nên nếu USD được in thêm thì quốc gia lạm phát nhất sẽ là Trung Quốc, nếu Trung Quốc lạm phát thì chắn chắn một điều rằng ổ bánh mì ở Việt Nam cũng bị ảnh hưởng tăng giá theo. Nhận thức được điều này, những nhà tài phiệt lớn trên thế giới bắt đầu ngấm ngầm cuộc chơi là sản xuất đồng tiền cho riêng mình và biến nó phổ biến thế giới. Những đồng tiền Crypto có chính thống có chiến lược và đầu tư bàn bản đang dần thực hiện điều đó, thông qua nhưng ưu điểm và khả năng cung cầu của nó.

Chiến tranh tiền tệ như thế nào

Chiến tranh tiền tệ là tình trạng phá gia đồng nội tệ với hi vọng tăng sức hấp dẫn cho hàng hóa nội địa dẫn đến tăng sản lượng xuất khẩu. Ví dụ sau sẽ chứng minh: Tỷ giá 1 USD bằng 22.000 VNĐ. Giả xử chất lượng sản xuất gạo ở Việt Nam và Mỹ như nhau. 1 kg gạo ở Mỹ có giá 1 USD, 1 kg tại Việt Nam có giá 22.000 VNĐ. Bây giờ nếu tỷ giá như vậy Việt Nam không thể xuất khẩu gạo qua Mỹ được buộc Việt Nam hạ giá đồng tiền mình. Nên tỷ giá bây giờ là 1 USD bằng 24,200 VNĐ. Như vậy tính theo USD 1 kg Việt Nam bán trên thị trường Mỹ sẽ là 0,9 USD sẽ hấp dẫn hơn nhiều đối với người tiêu dùng ở Mỹ. Xét cả hai trường hợp doanh thu 22.000 VNĐ tại Việt Nam đều không đổi, Việt Nam bán qua Mỹ không cần hạ giá gạo của mình. Điều này giúp GDP Việt Nam tăng, góp phần tạo thêm công việc làm tại Việt Nam để đáp ứng như cầu mua tại Mỹ.

Nhưng có một điều chúng ta cần phải hiểu rằng, chiến tranh tiền tệ chỉ xảy ra và thực sự ảnh hưởng nếu đồng tiền khi đồng tiền chúng ta thực sự mạnh. Trên thế giới đã có nhiều kịch bản muốn hạ bệ đồng USD, kịch bản ấy cũng đã được nhắc đến trong tác phẩm Currency Wars của James Rickards, khi mà Nga và Trung Quốc bắt tay sử dụng một đồng tiền chung thì sao, dựa trên ngoại giao và chi phối kinh tế trên nhiều quốc gia khác liệu USD còn chỗ đứng hay không? Tuy đó chỉ là một kịch bản giả thuyết và nó đã không xảy ra, nhưng vào giai đoạn này thì khác. Đây không còn là cuộc chiến của đồng tiền giữa các quốc gia với nhau nữa, mà đây là cuộc chiến của giới tài phiệt với các quốc gia.

Trong lịch sử gia tộc Rothschild đã từng chi phối chính phủ hoàng gia qua công nợ từ trận chiến Waterloo. Nathan Rothschild người con thứ 3 của gia tộc này đã được quyền điều kiển chính phủ thông qua qua việc in ngân phiếu. Sau đó gia tộc này thu tóm cả châu Âu và mở mang bờ cõi qua bên kia bờ đại dương. Sau khi đến Mỹ, thì năm 1913 Tổng thống Wilson ban hành đạo luật thành lập ngân hàng trung ương: Federal Reserve Bank (FED), và vệc này đã ngấm ngầm gây nên cuộc chiến để nhầm giành quyền kiểm soát của các tổng thống Mỹ với các ngân hàng quốc tế. Lincoln đã phải nói rằng: “Tôi có hai kẻ thù. Phía trước mặt là những đội quân miền nam. Còn phía sau là hệ thống tài chính…Chính cái sau này mới là hiểm họa lớn nhất cho đất nước chúng ta”. Trong tác phẩm Currency Wars của Tong Song Binh cho rằng cuộc chiến tranh giành quyền lực này giữa các ngân hàng và tổng thống đã gây ra cái chiết của 6 đời tổng thống Mỹ, Bao gồm cái chết của tổng thống trẻ tuổi và đầy tài năng Kennedy. Tác giả cho rằng Ngân hàng thắng cuộc, bản thân của FED cũng bị chi phối bởi giới tài chính quốc tế.

Qua đó chúng ta thấy được rằng, việc nắm giữ được tiền tệ có thể giúp chúng ta điều kiển và gây ảnh hưởng đến tất cả đời sống mọi người, bao gồm cả chính trị. Chính vì thế chính phủ không thể bỏ mặc điều đó nếu như họ muốn kiểm soát đất nước mình một cách tuyệt đối. Giống như khi nắm giữ được tiền tệ chính phủ sẽ có khả năng tăng giảm lạm phát ở một mức độ nào đó theo ý của mình, bằng những gì mà học thuyệt Keynes đã trình bày.

Quay lại Crypto nó cũng như thế, nếu như lượng cầu trên thế giới đổ về Crypto thì giá trị đồng tiền của chính phủ sẽ giảm sức ảnh hưởng và vai trò của mình. Nhưng thật ra lợi ích chỉ thuộc về người làm ra nó và người sở hữu nó nhiều nhất. Nếu như Bitcoin được Satoshi Nakamoto sáng lập ra và sau đó ông chuyển nó về cho người khác để phát triển dự án thì trước đó ông có lẽ là một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, nên sẽ sở hữu rất nhiều. Bởi vị chỉ có 21 triệu Bitcoin được tạo ra đến 2140, Bitcoin không tạo ra lạm phát, bởi con số này sẽ giảm một nửa sau 4 năm nhưng để hình thành nên giá trị nó thì thị dựa vào nhu cầu của thị trường. Chúng ta có thể biến 1 Bitcoin bằng 1 VNĐ nếu như chúng ta từ chối sử dụng nó. Vì quá bảo mật và ẩn danh Bitcoin có thể giúp được vấn đề rửa tiền và đầu cơ của những người cực kỳ am hiểu nó, trước khi bạn muốn tăng giá thì phải tạo một trận bão để gom nó về. Một phần nào đó, đối với chúng ta Crypto cũng như cổ phiếu nếu chúng ta quan tâm nó nhiều thì giá trị nó sẽ tăng. Nhưng đối với chúng ta đó là cái nhìn về kinh tế, nhưng đối với những người thừa tiền thì họ muốn được quyền kiểm soát thế giới này.

Hãy tưởng tượng, Bitcoin, Ethreum, Ripple, Litecoin, Cardano,… là những quốc gia đang muốn chiếm lĩnh thị phần của mình bằng cách phát hình công trái, chúng ta là những người đặt niềm tin vào công trái đó, dựa trên những gì ta hiểu về nó. Chúng ta cùng với những nhà tài phiệt sẽ hưởng lợi nếu chiến thắng cuộc chiến này. Vì bây giờ tất cả đang ngấm ngầm mất niềm tin đối với các đồng tiền của chính phủ. Nếu như USD sụp đổ thì thị trường tiền tệ được định giá bằng đồng tiền này sẽ sụp đổ theo, đừng vội khi bảo rằng Crypto cũng đang được định giá bằng đồng đô, hãy nhìn Nano đi nó đang ngấm ngầm được định giá bằng Bitcoin hoặc Ethreum. Newton có thể tính được lực hút của trái đất nhưng cũng chính ông cũng phải thốt lên rằng ngay cả chính ông cũng không hiểu được sự lên xuống của thị trường chứng khoán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *