Bitcoin là gì có 7 giải thích rất dễ hiểu

Bitcoin là gì ? Một câu hỏi rất khó không chỉ với người mới nghe tới nó, mà kể với những người lâu năm trong nghề, hiểu được nó rất khó. Dưới đây chúng tôi sẽ giải thích cho các bạn dễ hiểu nhất Bitcoin là gì bằng 7 cách ?

Bitcoin là gì và được lập ra vì mục đích gì?

Bitcoin là một sáng tạo của ông Satoshi Nakamoto hoạt động dựa trên công nghệ Blockchain, được ra đời trong cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới 2008. Tham vọng được dùng để làm vật ngang giá thực hiện chức năng thanh toán. Mong muốn là thay thế tiền giấy trong tương lai. Chuyển quyền phát hành tiền từ Chính phủ qua người dân. Hiện Bitcoin là tiền hay hàng hóa đang gây tranh cãi và là sự đau đầu của tất cả Chính phủ trên toàn thế giới. Với Việt Nam rất có thể sẽ xem Bitcoin như một loại hàng hóa.

Bitcoin đã được dùng thanh toán hợp pháp chưa?

Bitcoin đã thanh toán được tại 1 số quốc gia. Nhật Bản là quốc gia tiên tiến đầu tiên trên thế giới chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin hồi tháng 04/2017. Việt Nam hiện không chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin.

Bitcoin chỉ thanh toán được ở 1 số quốc gia đơn giản là vì hiện tại để thanh toán được liên quốc gia cần phải thông qua 1 hệ thống liên ngân hàng giữa các quốc gia, ví dụ 1 hệ thống phổ biến là Swift(có nhiều hệ thống thế này), đại khái là sự thỏa thuận giữa các ngân hàng trung ương giữa các quốc gia về việc chuyển đổi tiền tệ lẫn nhau.

Điều này có nghĩa là Bitcoin chỉ thanh toán được ở các quốc gia chấp nhận nó. Nhưng điều kỳ lạ là Bitcoin tuy không được hầu hết các thành viên trong các hệ thống kiểu như Swift chấp nhận nhưng lại được các hệ thống như Swift chấp nhận.

Tại sao lại gọi là “đào bitcoin”

Đào bitcoin là 1 thuật ngữ chỉ sự giải mã thuật toán vất vả của bitcoin, bitcoin cần 1 bộ giải mã hiện đại chạy công suất cực cao mới có thể chạy được các thuật toán hết sức phức tạp của nó.

Tại sao có điều vô lý nói trên

Đơn giản vì các hệ thống tiền tệ liên quốc gia như Swift vốn không phải được thành lập sau khi hầu hết các quốc gia hiện tại có mặt trong nó tạo ra. Mà ban đầu được tạo ra chỉ bởi vài quốc gia như Mỹ, Thụy Sĩ…và kết nạp ai mà nó muốn dựa trên điều lệ xa xưa của thửa sơ khai. Kiểu như 5 nước thuộc hội đồng bảo an có quyền phủ quyết cả 200 nước thuộc liên hợp quốc vậy. Nên dù các thành viên không chấp nhận Bitcoin nhưng chỉ cần Mỹ, Thụy Sĩ chấp nhận là được.

Tại sao những cường quốc lại cho phép điều này và khả năng hiện thực hóa đến đâu

Khả năng hiện thực hóa: Tôi khẳng định 100% với các bạn là tiền kỹ thuật số sẽ thay thế tiền giấy trong chỉ vài chục năm nữa thôi. Cái mà các bạn đang xài là tiền giấy Việt Nam vốn không phải là sản phẩm của Việt Nam phát minh mà là ý chí thay đổi của các cường quốc như Mỹ, Châu Âu của thế kỷ trước khi vật ngang giá lúc đó là vàng bạc không còn đủ số lượng và sự tiện lợi cho việc thanh toán nội địa và quốc tế tại các quốc gia này(chi tiết thì các bạn tự nghiên cứu lịch sử vì nói ra thì dài dòng). Chỉ chục năm họ đã thay đổi toàn bộ thói quen sử dụng vàng, bạc làm vật ngang giá của loài người suốt cả nghìn năm. Thì chuyện 1 lần nữa áp đặt tiền ảo là việc đơn giản.

Hồ Quý Ly là vị Vua đầu tiên trong lịch sử Việt Nam áp dụng tiền giấy vào lưu thông, nhưng so với thế kỉ XV thì nó quá “hiện đại” nên dân không chịu nghe. Tôi dự đoán 100 năm sau con cháu chúng ta cũng sẽ ghi lịch sử lại là chúng ta “hiện đại” chẳng kém các cụ 600 năm trước là bao.

Tại sao họ làm điều này?

Các nước lớn và quyền lực như Mỹ, Anh, Nga, Trung Quốc, Pháp, Thụy Sỹ cho rằng với cán cân hạt nhân như hiện nay trong 100-200 năm tới sẽ ko có chiến tranh thế giới. Và các nước lớn sẽ dần thôn tính dưới cách này hay cách khác các quốc gia bên cạnh tạo thành các siêu quốc gia liên bang. Ví dụ siêu quốc gia liên bang bắc trung mỹ(Mỹ), Siêu quốc gia Đông Á(Trung Quốc). Các siêu quốc gia bao gồm quốc gia cường quốc chủ chốt và các quốc gia bị áp đặt. Sự áp đặt, lệ thuộc này dẫn đến việc người dân trong các siêu quốc gia liên bang này sẽ xích lại gần nhau hơn bao giờ hết, nhu cầu áp đặt kinh tế, giao thương nên cần 1 đồng tiền chung xóa ranh giới ngôn ngữ, dự trữ, chống lạm phát cục bộ ra đời. Bitcoin là phát súng đầu tiên.

Ai làm ra bitcoin?

Có rất nhiều giả thiết, nhưng bí mật đến mức chưa ai tìm ra nguồn gốc và được các hệ thống thanh toán tiền tệ liên quốc gia chấp nhận đưa vào hệ thống phố Wall Mỹ…thì đứng sau chỉ có thể là 1 trong các ngân hàng trong Fed hậu thuẫn. Ở Thụy Sĩ các lãnh đạo bank đang nghi ngờ đó chính là gia tộc JP Morgan hoặc là ngân hàng trung ương Thụy Sỹ( chỉ là giả thiết).

Có nên mua Bitcoin và vì sao giá Bitcoin tăng phi mã?

Bitcoin tăng phi mã vì hiện tại nó thực hiện theo cơ chế chiết cung, tức là giới hạn số cung Bitcoin ở 1 số nhất định nào đó. Đương nhiên trên đời này cái gì có hạn mà nhu cầu ngày càng tăng thì giá cũng tăng. Như ngày xưa chiến tranh cả làng đi lính, ông nào què chân bị trả về quê thì cũng có thể lấy hoa hậu của làng.

Vậy có nên mua Bitcoin

Đúng là 100% tiền kỹ thuật số sẽ trở thành phương tiện thanh toán tương lai. Ví dụ các nước đang phát triển như Việt Nam đang vay Trung Quốc, Mỹ đến kỳ đảo nợ nó hỏi “Giờ tao hết usd, nhân dân tệ cho mày vay rồi. Cho mày vay Bitcoin mày chịu ko? Ko chịu thì biến. Thế là cũng phải vay thôi”.

Tuy nhiên việc cái siêu quốc gia liên bang này sẽ lấy đồng tiền kỹ thuật số (bitcoin, ripple, ETH….) nào làm đồng tiền chung mới là vấn đề. Nó không lấy bitcoin mà tự đẻ ra cái Trump coin, Binladen coin, IS coin, tập cận bình coin, tạp chí bitcoin  thì bitcoin hay đồng tiền ảo nào khác giá trị sẽ thành con số 0 tròn trĩnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *