Bitcoin có hợp pháp trên thế giới không?

Bitcoin có cả một hệ thống khác hắn so với những luật lệ và điều khoản truyền thống từng kiểm soát tiền giấy thông thường, khiến nhiều người băn khoăn về tính hợp pháp của đồng tiền này. Bitcoin hoàn toàn khác với tiền giả, bất hợp pháp. Tuy nhiên, bitcoin hoạt động ở một phạm vi không rõ ràng trong quá trình lưu thông tiền tệ. Điều này khiến nhiều người hiểu nhầm rằng không có những luật lệ rõ ràng để kiểm soát bitcoin.

Câu trả lời xoay quanh mối quan hệ giữa Bitcoin và luật pháp thực ra phụ thuộc vào cách tiền số hóa đang được sử dụng.

Kể từ khi Silk Road (con đường tơ lụa, hiện nay đã ngừng hoạt động) nhận nhiều tai tiếng, các nhà chức trách đã khá lo lắng về tính ẩn danh của đồng Bitcoin và tính không tập trung của nó. Chính quyền ở Mĩ và nhiều quốc gia khác lo sợ rằng, nên tảng Bitcoin có thể bị lợi dụng cho các vụ rửa tiền và buôn bán bất hợp pháp mà không bị truy cứu.

Mặt khác khiến các nhà cầm quyền e ngại về bitcoin là nó đang được tận dụng làm dịch vụ giao dịch trên Silk Road, chợ kĩ thuật số chuyên buôn bán hàng phi pháp. Nhưng việc dùng bitcoin để tham gia các hoạt động bất chính sẽ không biến bitcoin thành một đồng tiền bất hợp pháp. Tính phi pháp của hoạt động phụ thuộc vào việc người ta dùng bitcoin hay tiền mặt hay vàng để giao dịch. Tuy nhiên, kể cả khi người ta dùng bitcoin cho những hoạt động hợp pháp thì luật lệ đi kèm cũng khá phức tạp.

Theo U.S. Treasury Department’s Financial Crimes Enforcement Network (FinCEN), vào năm 2013, mua bán sản phẩm và chi trả phí dịch vụ bằng bitcoin không hề phi pháp. Tuy nhiên, những người đào bitcoin và trao đổi bitcoin thành tiền mặt hoặc thực hiện các vụ trao đổi liên quan đến mua và bán bitcoin, hay còn gọi là “người lưu thông tiền” (money transmitter), sẽ phải tuân theo một số luật đặc biệt nhằm kiểm soát các hành vi của họ. Đến nay, những điều luật đó hiếm khi, hoặc gần như chưa bao giờ được thắt chặt và ngăn cản sự tiêu thụ bitcoin.

Do IRS (Sở Thuế Vụ – cơ quan thu thuế của nhà nước Hoa Kỳ) xem bitcoin và các đồng tiền số khác là tài sản để đánh thuế, tương tự với cổ phiếu và trái phiếu, người mua và bán bitcoin phải nộp thuế cho bitcoin.

Quan điểm về tính hợp pháp bitcoin lại khác nhau, nhưng nhìn chung sử dụng bitcoin khá là an toàn, miễn là nó không dính líu đến các hoạt động mua bán phi pháp. Nhiều quốc gia nhấn mạnh việc không lưu hành bitcoin và các loại tiền số hóa, đồng thời không công nhận bitcoin là một loại đơn vị tiền được pháp luật phê chuẩn. Điều này có thể khiến người dùng bitcoin gặp nhiều trở ngại, tuy nhiên việc họ dùng bitcoin lại không phạm pháp. Ở vài quốc gia khác, bitcoin hoàn toàn bất hợp pháp, ví dụ như ở cộng hòa Ai-xơ-len (bao gồm Đan Mạch, Nauy, Scotland, Ireland and quần đảo Faroe).

Các thông tin luật pháp liên quan đến bitcoin các bạn nên update liên tụcđể đảm bảo chuyện làm ăn của bạn. Nhưng vì luật pháp mỗi quốc gia, mỗi chính quyền lại khác nhau, trong khi bitcoin càng lúc càng trở nên phổ biến, câu hỏi đặt ra về tính hợp pháp của bitcoin sẽ tiếp tục được đặt lên bàn thảo luận trong một thời gian dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *