Nhứng hiểu biết về Stellar, Stellar là gì?

Định nghĩa về Stellar

Stellar (XLM) là một công nghệ thanh toán phi tập trung nguồn mở, được xây dựng dựa trên tiền đề rằng cộng đồng quốc tế cần một mạng lưới tài chính toàn cầu mở cho bất kỳ ai. Stellar muốn thực hiện các giao dịch tiền tệ rẻ hơn, nhanh hơn và đáng tin cậy hơn các hệ thống hiện tại. Ngoài ra, giao thức của họ kết nối mọi người từ khắp nơi trên thế giới bằng cách cho phép thanh toán xuyên biên giới hiệu quả hơn.

XLM

Tài sản tiền tệ kỹ thuật số chính thức của Stellar được gọi là Lumen (XLM). XLM đại diện cho mạng lưới và những hoạt động của Stellar, tương tự như những gì XRP mang đến cho mạng lưới Ripple.

nhà sáng lập của nó, Jed McCaleb, cũng là nhà đồng sáng lập Ripple cho nên nó  nhiều điểm tương đồng với nhau.

Giống như Ripple, Stellar cũng là một nền tảng công nghệ thanh toán kết nối các tổ chức tài chính và giảm đáng kể chi phí và thời gian cần thiết cho việc chuyển khoản xuyên biên giới. Trên thực tế, cả hai mạng lưới thanh toán đều sử dụng cùng một giao thức gốc.

Tuy nhiên, một fork trong giao thức Stellar vào đầu năm 2014 đã kết thúc với việc tạo ra Giao thức đồng thuận Stellar (SCP). Cả hai hệ thống cũng khác nhau về mặt cơ bản. Trong khi Ripple là một hệ thống khép kín, Stellar là một nguồn mở. Chúng cũng có những khách hàng khác nhau. Ripple làm việc với nhiều tổ chức và ngân hàng có uy tín để hợp lý hóa công nghệ chuyển tiền xuyên biên giới của họ. Ngược lại, Stellar tập trung vào phát triển thị trường và có nhiều ứng dụng cho công nghệ của mình, bao gồm chuyển tiền và phân phối các khoản vay ngân hàng cho các ngân hàng không được hỗ trợ.

Blockchain Stellar hoạt động như thế nào?

Cũng giống như các công nghệ thanh toán phi tập trung Các hoạt động cơ bản của Stellar tương tự như vậy. Nó vận hành một mạng lưới các máy chủ phi tập trung với một sổ cái phân tán được cập nhật cứ sau 2 đến 5 giây trong số tất cả các node. Yếu tố phân biệt nổi bật nhất giữa Stellar và Bitcoin là giao thức đồng thuận của nó.

Giao thức đồng thuận của Stellar không dựa vào toàn bộ mạng lưới khai thác để phê duyệt các giao dịch. Thay vào đó, nó sử dụng thuật toán Byzantine Consensus (FBA), cho phép xử lý các giao dịch nhanh hơn. Điều này là do nó sử dụng các lát cắt ủy quyền (hoặc một phần của mạng lưới) để phê duyệt và xác thực các giao dịch.

Mỗi node trong mạng lưới Stellar chọn một tập hợp các node đáng tin cậy. Khi một giao dịch được chấp thuận bởi tất cả các node theo thứ tự, nó được coi là được phê duyệt. Quá trình rút ngắn đã khiến mạng lưới của Stellar cực kỳ nhanh và dự kiến ​​sẽ xử lý tới 1.000 giao dịch mạng lưới mỗi giây.

Quan hệ đối tác

Stellar trở thành trung tâm của sự chú ý vào tháng 10/2017 sau khi tuyên bố hợp tác với IBM. Quan hệ đối tác này đã khởi đầu cho việc thiết lập nhiều hành lang tiền kỹ thuật số giữa các quốc gia ở Nam Thái Bình Dương.

Mục tiêu chính là xử lý tới 60 phần trăm tất cả các khoản thanh toán xuyên biên giới trong khu vực, bao gồm các quốc gia như Úc, Fiji và Tonga. Điều này sẽ cho phép kết nối giữa các doanh nghiệp nhỏ, phi lợi nhuận và các tổ chức ngân hàng địa phương để tăng tốc các giao dịch thương mại. Ví dụ, một nông dân ở Somalia sẽ có thể kết nối và thực hiện giao dịch với người mua ở Sydney.

Những nét riêng biệt của Stellar

Hầu hết các hệ thống thanh toán quốc tế được xử lý bởi hệ thống ngân hàng trung gian và tiền của bạn cần phải đi qua đó cho đến khi tới được ngân hàng mục tiêu. Ở nhiều nơi, việc chuyển tiền vẫn diễn ra thủ công, còn diễn ra chậm và tốn kém.

  • Stellar là một hệ thống thanh toán được thiết kế cho quy mô toàn cầu thay vì quốc gia. Do đó, người dùng có thể tương tác trực tiếp với thị trường trên toàn thế giới.
  • Stellar thuộc về tất cả mọi người. Không có tổ chức nào kiểm soát mạng lưới, vì vậy không ai có thể tắt nó, độc quyền chức năng của nó hoặc lưu trữ dữ liệu của nó.
  • Stellar xử lý bất kỳ tài sản nào. Không giống như nhiều hệ thống phân tán, Stellar là bất khả tri tiền tệ. Trên thực tế, đặc điểm quan trọng nhất của Stellar là nó rất dễ dàng liên kết token XLM với một tài sản truyền thống như đồng đô la. Vì vậy, Stellar có thể hỗ trợ tất cả các loại tiền tệ mà thế giới quan tâm, không chỉ là tiền điện tử.
  • Phương pháp đồng thuận của Stellar cho phép giao dịch nhanh chóng, với tất cả mọi người trên mạng lưới đạt được thỏa thuận về hiệu lực giao dịch trong vòng vài giây.
  • Stellar có giá rẻ. Trong thực tế, các giao dịch gần như miễn phí. Phí giao dịch thấp cung cấp nhiều lợi ích hơn cho người dùng Stellar. Với chi phí thấp của Stellar, nó sẽ có thể tiếp cận với rất nhiều người trong tương lai.

Các đặc điểm của Stellar Lumen

XLM cung cấp các lợi ích cụ thể sau:

  • Phí giao dịch thấp: Phí giao dịch của XLM gần như bằng 0 trong khi phí giao dịch của Bitcoin là từ 3 đến 5 USD.
  • Chống rửa tiền: Hệ thống Stellar có các công cụ giúp các ngân hàng thực hiện các hoạt động chống rửa tiền.
  • Giải quyết tranh chấp: Các giao dịch của Stellar có thể đóng băng tài sản bị chuyển nhầm để tránh lạm dụng, giải quyết tranh chấp nhanh chóng.
  • Bảo mật cao: Tất cả các giao dịch được thực hiện và lưu trên sổ sách công khai.
  • Khả năng mở rộng: Hệ thống Stellar cho phép lên tới 1000 giao dịch mỗi giây, cao hơn cả BTC và ETH.

Đội ngũ phát triển

XLM

Jed McCaleb là bộ mặt của Stellar. Anh thành lập lên Mt.Gox, sau đó bán lại cho Mark Karpele trước khi xảy ra vụ hack hơn 450 triệu USD. Sau đó, Jed gia nhập Ripple, nhanh chóng đưa Ripple vào top 10 các coin lớn nhất trên thị trường. Năm 2013, anh rời Ripple do sự khác biệt về tư duy làm việc với phần còn lại của đội ngũ lãnh đạo. Ít lâu sau, Jed cho ra đời Stellar – đối thủ của Ripple.

Stellar có một trong những ban cố vấn ấn tượng nhất đối với bất kỳ dự án nào khác trong không gian tiền điện tử. Danh sách này bao gồm Patrick Collison (CEO của Stripe), Matt Mullenweg (nhà sáng lập WordPress), Naval Ravikant (nhà sáng lập AngelList) và Sam Altman (Chủ tịch của Y Combinator).

Stellar mang đến những công nghệ cũng như lợi thế vượt trội, giúp nền tảng công nghệ tương lai tiến xa hơn. Tuy nhiên, mọi quyết định đầu tư đều được thực hiện theo từng cá nhân, thị trường crypto luôn tiềm ẩn rủi ro, vì vậy bạn nên cân nhắc kĩ trước khi đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *