Sàn OTC là gì? Lưu ý nhà đầu tư cần biết khi giao dịch trên sàn OTC

Thị trường OTC là gì? Các đặc điểm của thị trường phi tập trung là gì? Những ưu và nhược điểm của sàn chứng khoán phi tập trung cùng những kinh nghiệm quan trọng khi giao dịch trên thị trường OTC. Thị trường chứng khoán phi tập trung OTC cũng là một trong những sàn chứng khoán phổ biến thu hút sự tham gia của nhiều nhà đầu tư bên cạnh các sàn chứng khoán lớn như HOSE, HNX, Upcom. Với thị trường phi tập trung, thị trường OTC có các đặc điểm khác biệt so với các thị trường tập trung mà nhà đầu tư cần nắm bắt để giao dịch trên thị trường OTC hiệu quả hơn. Nó cũng là nơi các nhà đầu tư tìm kiếm các mã cổ phiếu chưa được niêm yết, giao dịch tiền ảo và bitcoin. Hãy cùng tìm hiểu để có thêm kiến thức về thị trường OTC.

Sàn chứng khoán OTC là gì? Thị trường OTC là gì?

Để khám phá về sàn chứng khoán OTC, hãy cùng tìm hiểu khái niệm này. OTC là viết tắt của từ “over the counter” và thị trường OTC có nghĩa là thị trường giao dịch phi tập trung. Ngoài sàn chứng khoán OTC, thị trường này còn được gọi bằng nhiều tên khác như: thị trường chứng khoán tự do, thị trường mạng, thị trường phi tập trung hoặc thị trường báo giá điện tử.

Thị trường ngoài sàn là hình thức giao dịch được thực hiện tại quầy và không phụ thuộc vào một địa điểm giao dịch cố định như thị trường tập trung. Thay vào đó, nó dựa trên một hệ thống được vận hành với cơ chế đấu giá cạnh tranh và thỏa thuận thương lượng tự động cùng sự hỗ trợ của các phương tiện thông tin. Do đó, thị trường ngoài sàn không có một mặt bằng cố định để thực hiện giao dịch tập trung. Tên viết tắt của thị trường ngoài sàn trong tiếng Anh là Over The Counter.

Các doanh nghiệp chứng khoán đồng lòng duy trì hoạt động của thị trường này. Thương vụ trên thị trường OTC được thực thi qua cơ chế liên lạc bằng điện thoại và mạng Internet, hỗ trợ bởi các trang thiết bị đầu cuối.


Khóa học miễn phí Let’s Investing K6 sẽ giúp bạn thu được bí quyết sống sót trong thời điểm giảm giá. Hãy ghi nhớ bí quyết thương mại hiệu quả để tránh rủi ro và sớm nhận ra những cơ hội tốt nhất. Khóa học sẽ diễn ra từ ngày 8/8 – 12/8/2022 và bạn có thể đăng ký tại liên kết sau: https://takeprofit.Vn/khoa-hoc-lets-investing?Source=web.

Bạn đã biết đến sàn chứng khoán OTC và thị trường OTC chưa? Đây là những thuật ngữ liên quan tới giao dịch chứng khoán ngoài sàn, tương đương với giao dịch định giá bên ngoài.


Cổ phiếu OTC là gì? Giá mua bán cổ phiếu OTC

Các loại cổ phiếu chưa được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán như HOSE, HNX và chưa đăng ký giao dịch trên sàn chứng khoán Upcom được gọi là cổ phiếu địa phương. Trên sàn chứng khoán địa phương, các cổ phiếu được phân thành 2 loại chính như sau:

Cổ phiếu với mã lưu ký được quản lý bởi Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD).

Cổ phiếu chưa được mã hóa sẽ được quản lý bởi phòng Quản lý cổ đông của công ty phát hành hoặc Công ty chứng khoán quản lý sổ cổ đông.

“Mua đủ, bán đủ” là cách thức giao dịch cổ phiếu trên sàn OTC và không bị tác động bởi bất kỳ yếu tố nào bên ngoài như giới hạn giá hoặc số lượng cổ phiếu.

Để đầu tư vào cổ phiếu OTC, các nhà đầu tư cần liên lạc với tổ chức phát hành để mua, sau đó đàm phán để có giá mua hợp lý. Giá mua bán cổ phiếu OTC không có mức giá cố định, mà phụ thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên mua và bán. Nếu một số mã chứng khoán OTC đã được niêm yết trên thị trường trong thời gian dài, thì sẽ có giá cụ thể cho người mua tham khảo và lựa chọn một cách dễ dàng.

Những ưu điểm và nhược điểm của sàn OTC

Mỗi loại sàn chứng khoán đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt, giúp cho các nhà đầu tư hiểu sâu hơn về thị trường và đưa ra những chiến lược đầu tư thông minh hơn. Bây giờ, hãy cùng tìm hiểu chi tiết về những thuận lợi và bất lợi của sàn chứng khoán OTC.

Ưu điểm:.

Khả năng đa dạng trong cơ chế xác định giá tài sản giao dịch là một lợi thế đầu tiên cần đề cập đến của sàn OTC, thông qua việc người mua và người bán tự thỏa thuận và đàm phán giá với nhau.

Với giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán ngoại tệ (OTC) thấp hơn so với giá cổ phiếu trên các sàn giao dịch chính (HOSE, HNX), các nhà đầu tư chỉ cần vốn nhỏ cũng có thể sở hữu được những cổ phiếu OTC tiềm năng. Ngoài ra, người mua và người bán trên thị trường OTC cũng tiết kiệm được nhiều chi phí như phí quản lý, phí giao dịch.

Đặc biệt, các mã chứng khoán ngoại khối có tiềm năng tăng trưởng cao.

Những nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch các loại tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum là một lợi thế đáng kể cuối cùng. Tuy nhiên, hiện tại, loại hình giao dịch này vẫn chưa được chấp nhận chính thức trên các sàn giao dịch tập trung.

Nhược điểm:.

Đánh giá tính thanh khoản của cổ phiếu OTC thấp hơn so với cổ phiếu giao dịch tập trung. Bất chấp khả năng sinh lời cao của các mã cổ phiếu OTC, song song đó cũng tồn tại nguy cơ rủi ro lớn.

Đôi khi các cổ phiếu trên thị trường ngoại vi không được rõ ràng và minh bạch, điều này có thể gây ra tổn thất cho nhà đầu tư.

Thị trường đặt ngoài sàn chưa thống nhất do thiếu các quy định rõ ràng và chi tiết về hoạt động mua bán. (Thị trường OTC)

So sánh sàn OTC với các sàn chứng khoán khác

Chúng tôi sẽ tiến hành đối chiếu sàn OTC với các sàn chứng khoán khác một cách chi tiết hơn là khám phá sự khác biệt giữa thị trường OTC và thị trường Sở giao dịch để đảm bảo bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về thị trường OTC. Nhà đầu tư sẽ có cái nhìn khách quan hơn về thị trường OTC để đưa ra những quyết định chính xác hơn trong việc đầu tư.

Các đặc điểm tương đồng giữa thị trường Sở giao dịch và thị trường OTC: (Nguồn: tạp chí Kinh tế) – Các đặc điểm tương đương giữa thị trường Sở giao dịch và thị trường OTC: (tạp chí Kinh tế)

Hệ thống quy định chứng khoán có tác động đến việc vận hành của thị trường Chứng khoán và thị trường Trái phiếu phi định kỳ.

Sự khác biệt giữa thị trường Sở giao dịch và thị trường ngoài sàn.

Thị trường Sở giao dịch tập trung vào việc giao dịch qua sàn; thị trường OTC không sử dụng sàn giao dịch.

Thị trường Trung tâm giao dịch giao dịch trên sàn thông qua niêm yết giá chứng khoán; thị trường Ngoài sàn giao dịch bằng cơ chế thương lượng và thỏa thuận về giá.

Giá cố định của một loại cổ phiếu tại một thời điểm nhất định chỉ có thể tìm thấy tại Sở giao dịch. Thông tin về cung cầu thị trường được áp dụng để xác định giá trên thị trường OTC.

Trong thị trường Sở giao dịch, mức độ rủi ro thấp hơn so với thị trường OTC với mức độ rủi ro cao.

Bộ phận quản lý thị trường của Sở giao dịch là nơi quản lý thị trường chính thức, trong khi thị trường OTC được quản lý bởi Viện lưu ký chứng khoán Việt Nam hoặc phòng quản lý cổ đông của công ty phát hành hoặc công ty chứng khoán giữ sổ cổ đông, phụ thuộc vào loại cổ phiếu OTC.

Thanh toán trên thị trường Sở giao dịch được tiến hành bởi VSD dựa trên phương pháp bù trừ đa chiều với khoảng thời gian thanh toán cụ thể là T+2 (tiền) và T+3 (chứng khoán). Trong khi đó, phương thức thanh toán trên thị trường OTC được thực hiện với nhiều cơ chế khác nhau và có tính linh hoạt cao.

Đặc điểm của thị trường OTC

Thị trường ngoại tuyến (OTC) có những đặc tính chủ yếu như sau: (Nguồn: Thị trường OTC)

Qua việc tham gia các cộng đồng, diễn đàn, hội nhóm, nhà đầu tư trên thị trường OTC thường trao đổi thông tin với nhau và các hoạt động của họ không hoạt động một mình.

Các hoạt động trên thị trường ngoại vi (OTC) phụ thuộc vào các quy định của hệ thống Luật chứng khoán.

Thị trường ngoại khối không hoạt động tại một địa điểm cụ thể hay các sàn giao dịch chứng khoán.

Thị trường OTC tại Việt Nam

Trong thời gian qua, thị trường ngoại tuyến (OTC) luôn được coi là một kênh đầu tư hấp dẫn tại Việt Nam, không chỉ các tổ chức mà cả nhà đầu tư cũng tham gia với số lượng ngày càng đông đảo. Với số lượng doanh nghiệp niêm yết trên thị trường tập trung chỉ chiếm khoảng 1% trong hơn 1 triệu doanh nghiệp lớn nhỏ của nền kinh tế, nhiều doanh nghiệp đã quyết định tham gia thị trường OTC để có cơ hội tiếp cận nguồn vốn từ công chúng. Đối với công chúng, việc tham gia thị trường OTC mang lại nhiều lợi ích đầu tư đa dạng về mã cổ phiếu và mức giá hấp dẫn hơn so với giá cổ phiếu tại các thị trường tập trung.

Việc đầu tư vào cổ phiếu trên thị trường OTC ở Việt Nam đã cho thấy thực tế của hoạt động trong những năm qua đem lại cơ hội sinh lời rất cao, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng. Cổ phiếu trên thị trường OTC được đánh giá có tiềm năng đem lại lợi nhuận nhiều hơn nhiều so với cổ phiếu trên các thị trường truyền thống.

Tại thời điểm hiện tại, một số công ty môi giới đã thiết lập các sàn chứng khoán ngoài trực tuyến (OTC) tại Việt Nam nhằm mục đích cung cấp hoạt động giao dịch và mua bán cổ phiếu của các công ty chưa được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Có thể đề cập đến một số nền tảng OTC lớn và đáng tin cậy tại Việt Nam hiện nay như VnDirect, Vietstock. Ngoài việc mua bán cổ phiếu, nền tảng OTC còn hỗ trợ các nhà đầu tư giao dịch các sản phẩm khác như chỉ số, ngoại tệ, tiền điện tử và các sản phẩm tài chính phái sinh OTC với sự giúp đỡ của các đại lý quốc tế danh tiếng.

Phương thức giao dịch trên sàn OTC

Để tìm kiếm những phương án đầu tư và chiến lược giao dịch phù hợp trên sàn OTC, những nhà đầu tư mới nên nghiên cứu cách thức giao dịch. Bên dưới đây là những bước cần tiến hành để đạt được thành công trong việc mua bán cổ phiếu OTC.

Để khởi đầu, bạn cần đăng ký một tài khoản giao dịch tại sàn hoặc trực tiếp tại văn phòng hoặc nhánh của sàn. Bước đầu tiên chính là điều đó.

Sau khi đã đăng ký tài khoản giao dịch, bước kế tiếp là tìm kiếm các mã cổ phiếu ngoài sàn được niêm yết trên thị trường OTC.

Để đưa ra lựa chọn chính xác về việc mua hay không, bạn cần tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp và các yếu tố khác liên quan tới mã cổ phiếu OTC mà bạn đã chọn. Bước thứ ba là quyết định chọn mã cổ phiếu OTC này.

Nếu muốn đầu tư vào cổ phiếu đó, bạn cần liên hệ với đơn vị phát hành và đạt được sự thỏa thuận cuối cùng.

Tuy nhiên, để đạt thành công trên thị trường, việc tìm hiểu, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm đều quan trọng. Cách thức giao dịch trên sàn OTC chỉ bao gồm 4 bước đơn giản như đã trình bày ở phía trên.

Giao dịch OTC phù hợp cho những đối tượng nào?

Hãy cùng chúng tôi khám phá những nhà đầu tư thích hợp với giao dịch trên thị trường chứng khoán OTC. Nhiều nhà đầu tư đặt ra câu hỏi liệu giao dịch OTC phù hợp với các tổ chức và cá nhân có số vốn lớn hay không? Tuy nhiên, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này.

Tất cả nhà đầu tư, bao gồm cả những nhà đầu tư vốn ít và nhiều, đều có cơ hội đầu tư trên thị trường OTC hiện nay. Không cần phải sở hữu một số tiền lớn để tham gia giao dịch trên thị trường này, bởi vì khối lượng giao dịch phụ thuộc vào sự đồng ý giữa người mua và người bán chứng khoán.

Một số kinh nghiệm quan trọng khi giao dịch trên sàn OTC

Kênh đầu tư an toàn trên thị trường ngoài sàn được đánh giá là giao dịch đáng tin cậy bởi các chuyên gia hàng đầu. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi nhà đầu tư lựa chọn được một công ty môi giới uy tín, được quản lý theo Luật chứng khoán và có giấy phép hoạt động. Bất kể thị trường giao dịch tài chính nào, đều có những rủi ro, do đó nhà đầu tư cần phải nghiên cứu kỹ và lập kế hoạch dự phòng để đầu tư thành công. Dưới đây là một số kinh nghiệm được rút ra bởi các chuyên gia trên thị trường chứng khoán để giúp nhà đầu tư giao dịch hiệu quả hơn trên sàn ngoài.

Nên tránh đầu tư vào danh mục có khối lượng giao dịch quá thấp.

Những cổ phiếu có khối lượng giao dịch quá thấp, nếu được mua sẽ gây ra khả năng thanh khoản của cổ phiếu giảm, đồng thời giá trị của chúng trên thị trường cũng khó có sự tăng trưởng. Điều này là vấn đề quan trọng mà nhà đầu tư cần chú ý để tránh rủi ro không thu hồi được vốn.

Không tham gia khi thị trường đang có sự dao động mạnh.

Không nên khuyến khích các nhà đầu tư tham gia vào thị trường khi có sự biến động mạnh. Tuy nhiên, họ có thể sử dụng các dịch vụ môi giới trên sàn OTC để giao dịch. Biến động của thị trường là sự thay đổi liên tục trong giá chứng khoán, gây ra chênh lệch lớn về giá cả. Trong trường hợp này, các nhà môi giới có thể giúp các nhà đầu tư tận dụng cơ hội này để thu được lợi nhuận to lớn.

Cần phải đa dạng hoá danh mục đầu tư, tránh tập trung tài sản vào một danh mục duy nhất.

Để thành công trong việc đầu tư trên bất kỳ thị trường nào, việc đặt toàn bộ tài sản vào một danh mục duy nhất sẽ không phải là phương pháp hiệu quả. Cách làm này có thể gây rủi ro và gây thiệt hại nặng nề cho tài sản của nhà đầu tư. Vì vậy, để giảm thiểu rủi ro đầu tư một cách thông minh, nhà đầu tư nên phân bổ nguồn vốn vào nhiều danh mục khác nhau.Kiến thức về thị trường chứng khoán là rất lớn. Để đưa ra những quyết định giao dịch hiệu quả, bạn cần cập nhật kiến thức thường xuyên, bất kể bạn là nhà đầu tư mới hay lâu năm. Bài viết này về sàn OTC sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm và đặc điểm của thị trường OTC, cũng như những ưu và nhược điểm của nó. Hơn nữa, bạn sẽ học được những kinh nghiệm để giao dịch chứng khoán OTC hiệu quả. Chúc bạn thành công trong quyết định đầu tư của mình.


Từ ngày 08/08/2022 trở đi, Let’s Investing K6 – Khóa học tài chính miễn phí, sẽ hỗ trợ bạn tìm hiểu cách giao dịch đúng cách và nắm bắt những cơ hội tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *