Cách vẽ đường hỗ trợ và kháng cự | Mức hỗ trợ và kháng cự | IFCM Việt Nam

Cách xác định điểm hỗ trợ và kháng cự

Cần phân tích nguyên nhân tâm lý để hiểu cách hình thành khu vực chống lại/ủng hộ và cách thức sử dụng. Trên thị trường hiện có ba loại xu hướng.

 • Gấu (được mở bán).
 • Cửa hàng bán trâu (đang mở cửa để bán).
 • Chưa rõ (chưa ra mắt trên thị trường).
 • Trong kênh bên đường hỗ trợ, tưởng tượng trường hợp giá dao động. Khi giá tăng, những nhà đầu tư bán tài sản và những người mua bắt đầu mua vào. Những nhà đầu tư bán tài sản bắt đầu cảm thấy hối hận vì đã mở vị trí short và đóng vị trí để tránh mất tiền trong khi những người mua hài lòng vì giá tăng đẩy lợi nhuận của họ lên. Khi giá quay trở lại vùng hỗ trợ, những người mua bắt đầu mua vào vì họ cho rằng giá sẽ tăng trở lại từ vùng hỗ trợ. Những nhà giao dịch chưa mở vị trí cho rằng thị trường đang dao động trong kênh ngang đã chuyển sang xu hướng tăng và cho rằng giá sẽ tăng từ mức hỗ trợ. Điều này là điều kiện tốt để mở vị trí. Do đó, nhà giao dịch bắt đầu MUA khi giá gần đường hỗ trợ. Nguồn cầu sẽ tăng so với nguồn cung khi có rất nhiều người tham gia thị trường bắt đầu mua vào BUY. Giá sẽ tiếp tục tăng như các nhà đầu tư dự đoán. Trường hợp ngược lại là đường kháng cự. Khi nguồn cầu giảm so với nguồn cung, giá sẽ giảm. Chúng ta sẽ thấy đường hỗ trợ và đường kháng cự Support/Resistance trên ví dụ đơn giản này. Chính vì vậy, những đường này còn được gọi là mức cầu và cung.

  Cách giao dịch theo mức hỗ trợ và kháng cự?

  Chúng ta sẽ thảo luận về kế hoạch giao dịch tại mức hỗ trợ và kháng cự, bởi vì đặc điểm hình thái của mức S/P đã rõ ràng. Khi giá trên biểu đồ tiến gần đến đường hỗ trợ/kháng cự, tỷ giá có thể đạt đến đường đó và tăng tiếp hoặc đột ngột giảm xuống. Có 3 phương pháp giao dịch tại Support/Resistance: giao dịch phản đòn từ mức, giao dịch phá mức, giao dịch cả 2.

  Giao dịch đập lại từ các mức.

  Khi thị trường có tín hiệu trâu và giá trở lại mức hỗ trợ, giá sẽ hồi lại. Do đó, khi muốn mở vị trí Long, nên đặt mức stop loss dưới mức hỗ trợ. Trong trường hợp thị trường có xu hướng gấu và giá tiến vào gần mức kháng cự, trader nên bắt đầu bán tài sản để giá xuống, và mức stop loss cần được đặt gần vùng kháng cự. Để giảm rủi ro và tăng khả năng khớp lãi, trader nên sử dụng lệnh take profit và chế độ trailing stop. Nếu thị trường giao động ngang (chiếm khoảng 70% thời gian), giao dịch ngắn hạn sẽ rất thuận lợi. Nhờ lợi nhuận nhỏ có thể được đạt được với nhiều lần giao dịch.

  Giao dịch đột phá mức.

  Tỷ giá có thể vượt qua mức hỗ trợ/kháng cự khi có khối lượng giao dịch đáng kể trong xu hướng và những nhà giao dịch theo xu hướng thường sử dụng chiến lược này.

 • Tương tự, hỗ trợ sẽ được hình thành sau khi đạt đến mức đột phá nếu sau đó tỷ giá điều chỉnh đến mức không thể giảm thêm. Nói cách khác, khi vượt qua mức kháng cự từ phía dưới, mức hỗ trợ sẽ xuất hiện.
 • Khi giá vượt qua mức hỗ trợ từ phía trên và sau đó quay trở lại mức không đột phá được, đường hỗ trợ sẽ trở thành đường chống lại.
 • Khi mức hỗ trợ/kháng cự bị vượt qua và sau đó quay lại trong phạm vi giao dịch trước đó, ta gọi là đột phá giả. Thường xảy ra những trường hợp như thế này.
 • Mức hỗ trợ và kháng cự

  Cấu trúc hỗ trợ và kháng cự (S/R) đóng vai trò quan trọng trong các phương pháp phân tích kỹ thuật cơ bản và được sử dụng phổ biến nhất. Các nhà giao dịch có kinh nghiệm thường áp dụng chiến lược dựa trên cấu trúc này, bên cạnh những người mới bắt đầu và những người sử dụng nhiều công cụ khác. Tuy vậy, tại sao lại có sự phổ biến đến như vậy cho những đường nét đơn giản này? Hãy cùng suy nghĩ về vấn đề này.

  Cách vẽ đường hỗ trợ và kháng cự

  Các khu vực hỗ trợ và kháng cự được phân bổ bởi các nhà giao dịch theo giá tối thiểu và tối đa trong một khoảng thời gian nhất định. Những khu vực này thường được hiển thị dưới dạng đường trên biểu đồ. Tuy nhiên, để tính toán rủi ro và đặt lệnh chính xác, hiển thị các khu vực hỗ trợ và kháng cự trên biểu đồ là tốt hơn. Những đường hỗ trợ và kháng cự trên các khoảng thời gian khác nhau sẽ được vẽ theo cách khác nhau. Những đường kháng cự/hỗ trợ trên các khoảng thời gian lớn hơn là đáng tin cậy hơn và xác suất phá vỡ chúng thấp hơn. Việc vẽ các mức bằng thân nến hay bằng bóng của chúng không có quy tắc cụ thể, các chuyên gia vẫn chưa đồng thuận về vấn đề này.

  Việc vẽ đường hỗ trợ và đường kháng cự là một phương pháp quan trọng trong phân tích kỹ thuật chứng khoán. Đường hỗ trợ được vẽ dưới các đáy giá, có tác dụng hỗ trợ giá trị của chứng khoán. Đường kháng cự được vẽ trên các đỉnh giá, có tác dụng ngăn chặn giá trị của chứng khoán tăng cao hơn. Việc vẽ đường này giúp định vị các điểm mua vào và bán ra, giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định đúng đắn và tối ưu hóa l

  Các điểm quan trọng khi giao dịch theo S/R

 • Việc sử dụng chiến lược giao dịch theo ngưỡng hỗ trợ và kháng cự có thể được áp dụng cho tất cả các thị trường bao gồm ngoại hối, hàng hóa và cổ phiếu, và có thể thực hiện trên mọi đơn vị thời gian.
 • Những nguyên tắc giao dịch đơn giản và dễ hiểu.
 • Bằng việc áp dụng phương pháp đường trung bình trượt và xu hướng trên tất cả các thời điểm, chúng ta có thể xác định vị trí hỗ trợ và kháng cự một cách dễ dàng. Các vùng hỗ trợ và kháng cự thường được tạo ra ở các mức giá.
 • Level – một công cụ phân tích kỹ thuật được sử dụng phổ biến bởi hầu hết các nhà giao dịch để giám sát.
 • Có thể xem xét tính ổn định của mức độ thường xuyên của tỷ giá. Tuy nhiên, cần theo dõi kỹ và chi tiết xu hướng có thể thay đổi.
 • Sự tiến bộ giảm tỷ lệ với mức độ ổn định.
 • Các kỹ thuật như Thuật toán Đường, Pivot Points, Bolinger Bands, Fractals cùng nhiều chỉ báo khác được áp dụng để phân tích đường S/P. Đường này có thể là mức Fibonacci hoặc đường trung bình động của ít nhất hai giai đoạn lớn, với giá trị số đã được làm tròn. Ngoài ra, sử dụng cả chỉ báo PZ và chỉ báo IchimokuSuppRes trong quá trình phân tích.
 • Cần chú ý rằng khái niệm về mức hỗ trợ và kháng cự không phải là mới trong lĩnh vực giao dịch. Nhiều nhà đầu tư được hướng dẫn và xây dựng chiến lược phù hợp. Tuy nhiên, có những người cho rằng các cấp độ dựa trên dữ liệu cũ có thể hữu ích để phân tích sự phát triển của thị trường trong quá khứ, nhưng không phải để dự đoán chuyển động trong tương lai. Bởi vì không có gì đảm bảo rằng thị trường sẽ hoạt động theo cách này hoặc khác nhau, vì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thị trường và hành vi của hàng triệu nhà giao dịch trên thị trường là không thể dự đoán được.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *