Trung quốc sắp phát hành tiền ảo phân phối bởi Alibaba, Tencent

Như thông tin đã đưa nhằm thay thế tiền mặt và cạnh tranh với các đồng tiền ảo đang thống lĩnh hiện nay như BitcoinLibra. Ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ ra mắt tiền điện tử sau 5 năm nghiên cứu.

Theo nguồn tin của Forbes Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ ra mắt một đồng tiền kỹ thuật số do nhà nước hỗ trợ và phát hành cho 7 đơn vị trong vài tháng tới. Paul Schulte, nguyên trưởng bộ phận chiến lược tài chính toàn cầu tại Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) cho biết, 7 đơn vị gồm Ngân hàng Công nghiệp và thương mại Trung Quốc (ICBC), CCB, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Alibaba, Tencent, Union Pay và một hiệp hội các ngân hàng Trung Quốc sẽ tiếp nhận đồng tiền ảo này. Công nghệ phía sau đồng tiền kỹ thuật số của PBOC đã sẵn sàng từ năm ngoái, có thể được ra mắt ngay sau dịp Lễ Độc thân (11/11) tại Trung Quốc.

trung quoc phat hanh tien dien tu
Thời điểm ra mắt, các đơn vị tiếp nhận sẽ chịu trách nhiệm phân phối tiền điện tử cho 1,3 tỷ công dân Trung Quốc và những người đang sử dụng đồng nhân dân tệ. Nguồn tin này cũng cho biết, PBOC hy vọng, đồng tiền này cuối cùng sẽ đến tay người tiêu dùng ở Mỹ và những quốc gia khác thông qua mối quan hệ với các nhà băng ở phương Tây. “Kế hoạch là như vậy nhưng nó sẽ không xảy ra ngay lập tức”, nguồn tin của Forbes cho hay.

Đồng tiền số do Trung Quốc phân phối khá tương đồng với một số dự án hiện nay trên thế giới như Libra của Facebook. Hãng công nghệ Mỹ dự kiến phát hành một đồng tiền ảo dựa trên sự hỗ trợ của các ngân hàng trung ương, cùng các công ty như Mastercard, Uber tại Mỹ, Vodaphone tại Anh và Mercado Pago tại Argentina.

Theo vị này, mục đích của PBOC là để tiền kỹ thuật số thay thế tiền mặt trong lưu thông. Tiền kỹ thuật số cũng sẽ hỗ trợ lưu thông và quốc tế hóa đồng nhân dân tệ.

Tiền số của PBOC được dự đoán cung cấp cho Bắc Kinh nhiều quyền kiểm soát hệ thống tài chính hơn. Theo các bằng sáng chế được đăng ký, người tiêu dùng, doanh nghiệp sẽ tải một ví điện tử và đổi nhân dân tệ lấy tiền điện tử. PBOC cũng có thể theo dõi mỗi khi tiền đổi chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *