Trung quốc chuẩn bị cho ra mắt tiền ảo riêng không giống Bitcoin và cạnh tranh Libra coin

Theo Bắc Kinh Business Today, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc vừa tiết lộ đồng tiền điện tử của họ hiện “đã sẵn sàng” sau 5 năm phát triển. Tuy vậy, nó sẽ không với các loại tiền ảo đang lưu hành rộng rãi trên thế giới như bitcoin, ethereum. Thay vào đó, nó sẽ sử dụng một cấu trúc phức tạp hơn có thể giống với Libra coin của facebook.

Cụ thể, theo mô tả của Mu Changchun – Phó giám đốc mảng thanh toán của ngân hàng này, đồng tiền ảo mới của Trung Quốc đã phát triển từ 2014 sẽ được phân ra hai cấp, xếp đầu tiên là Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và cấp thấp hơn là các ngân hàng thương mại, qua đó giúp đối phó với quy mô của nền kinh tế cũng như dân số khổng lồ của Trung Quốc. Bên cạnh đó, bộ khung của nó cũng không hoàn toàn dựa vào blockchain như các loại tiền điện tử phổ biến, nên nó không dành cho các nhu cầu bán lẻ.
Hiện phía Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc chưa đề cập cụ thể về thời gian phát hành tiền tệ, nhưng động thái này đã khiến giới tiền ảo “phát sốt”.

Trong khi đó, Bắc Kinh có thể đang dần suy nghĩ lại về chính sách của mình đối với tiền điện tử khi Ngân hàng Trung Quốc , một trong bốn ngân hàng thương mại nhà nước lớn nhất (không bị nhầm lẫn với PBoC), đã phát hành một infographic tích cực giải thích tổng thể. Bitcoin là gì, nó được sử dụng như thế nào và điều gì gây ra biến động giá Bitcoin. Hơn nữa, những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc như công ty game Tencent và nền tảng thương mại điện tử Alibaba được cho là đang chờ đợi trong cánh, sẵn sàng giúp các nhà chức trách làm việc trên các token hỗ trợ blockchain.

Nhưng theo các nhà phân tích, Trung Quốc sẽ chưa vội đưa tiền ảo sớm hơn mốc cuối năm nay, bởi quốc gia này từng lập luận rằng tiền ảo sẽ tạo ra sự hỗn loạn và các nhà đầu cơ sẽ bán hết “tiền thật” để mua tiền ảo. Nhưng với cách tiếp cận mới, họ kỳ vọng sẽ tạo ra ổn định. Do vậy, sẽ không quá sốc khi chính phủ nước này muốn tạo ra một hệ thống tiền điện tử riêng mà họ có thể kiểm soát. Điều này phù hợp với nỗ lực của các quan chức Trung Quốc trong suốt thời gian qua nhằm tăng khả năng độc lập của Trung Quốc với các công nghệ bên ngoài.

 

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *