Tiền ảo, tiền điện tử, tiền mã hóa, tiền kỹ thuật số là gì? Tất tần tật về tiền ảo

Tiền ảo đơn giản là một loại tiền kĩ thuật số không được kiểm soát chỉ có sẵn ở dạng điện tử. Tiền ảo chỉ được lưu trữ và giao dịch thông qua phần mềm được chỉ định như ứng dụng di động, máy tính hoặc thông qua ví điện tử chuyên dụng và các giao dịch diễn ra qua internet thông qua các mạng chuyên dụng, bảo mật.

Tiền ảo được coi là một tập hợp con của nhóm tiền kĩ thuật số. Tiền kĩ thuật số bao gồm cả tiền ảo và tiền mã hóa (Cryptocurrency) – tồn tại trong công nghệ blockchain.

Thuật ngữ liên quan
Tiền kĩ thuật số (Digital Currency) là một dạng tiền tệ chỉ có sẵn ở dạng kĩ thuật số hoặc điện tử, và không ở dạng vật lí. Tiền kĩ thuật số cũng được gọi là tiền điện tử.

Tiền mã hoá (Cryptocurrency) là loại tiền được xây dựng bằng các kĩ thuật máy tính và mật mã toán học tân tiến, giúp chúng không thể bị làm giả và cung cấp tính ẩn danh cho người dùng.

Đặc trưng
– Tiền ảo có thể được định nghĩa là đại diện điện tử của giá trị tiền tệ có thể được phát hành, quản lí và kiểm soát bởi các nhà phát hành tư nhân, nhà phát triển hoặc các tổ chức sáng lập. Các loại tiền ảo như vậy thường được thể hiện dưới dạng mã thông báo (token) và có thể không nhất thiết phải gắn liền với tiền pháp định (legal tender).

– Không giống như tiền thông thường, tiền ảo phụ thuộc vào hệ thống ủy thác và có thể không được phát hành bởi một ngân hàng trung ương hoặc cơ quan quản lí ngân hàng khác.

Liên hệ thực tiễn
– Thuật ngữ “tiền ảo” ra đời vào khoảng năm 2012, khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) định nghĩa tiền ảo để phân loại các loại tiền kĩ thuật số trong một môi trường không được kiểm soát, được phát triển và kiểm soát bởi các nhà phát triển của nó và được sử dụng làm phương thức thanh toán giữa các thành viên của một cộng đồng ảo cụ thể.

– Song song với việc sử dụng rộng rãi bởi công chúng, tiền ảo có thể bị hạn chế sử dụng. Tiền ảo có thể chỉ được lưu hành giữa các thành viên của một cộng đồng trực tuyến cụ thể hoặc một nhóm người dùng ảo giao dịch trực tuyến trên các mạng chuyên dụng.

– Tiền ảo hầu hết được sử dụng để thanh toán ngang hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *