Dapp là gì ? đã có những ứng dụng phân quyền và phi tập trung thực tế nào

Trong thời buổi công nghệ 4.0 có rất nhiều những tin tức thông tin đề cập đến Dapp, khiến nhiều người không khỏi băn khoăn đặc biệt trong giới đầu tư nghiên cứu Blockchain. Chính vì thế, hôm nay các chuyên gia hàng đầu về công nghệ sẽ giúp đọc giả hiểu rõ hơn về Dapp là gì, cũng như những ứng dụng cơ bản của Dapp đã đi vào thực tế sau đây.

Dapp là gì? Đặc điểm nào tạo nên sự khác biệt ở Dapp?

Cùng với Blockchain, bitcoin, người ta cũng gắn cho Dapp những khái niệm trừu tượng, to lớn. Chính điều này khiến nhiều người lại càng khó khăn hơn để hiểu về Dapp. Nhưng tại đây Tygiacoin sẽ đơn giản hóa khái niệm này như sau:
Dapp (là tên gọi viết tắt của Decentralized Application), đây là một ứng dụng phân quyền hay còn gọi là ứng dụng phi tập trung. Dapp được xây dựng trên nền tảng của Ethereum và không ngừng lớn mạnh cho đến thời điểm hiện tại. Không như những ứng dụng tập trung thông thường khác, ứng dụng phi tập trung Dapp đã mở ra một kỷ nguyên mới cho việc bảo mật, giúp kết nối người dùng và nhà cung cấp một cách trực tiếp mà không cần sự có mặt của trung gian thứ 3.
Thông qua nền tảng của Ethereum – một hệ thống mạng lưới toàn cầu liên kết với nhau, thì Dapp cũng sẽ được ứng dụng rộng rãi trên khắp mọi nơi. Chỉ cần người dùng có một chiếc máy tính, điện thoại kết nối mạng, một trình duyệt Ethereum đặc biệt cùng một mã nguồn mở (token) riêng của mình, thì có thể dễ dàng truy cập vào Dapp và thực hiện hành động.
Ở Dapp, bất kỳ người dùng nào trong mạng lưới, đều có quyền hạng sử dụng như nhau, không cần lo ngại đến sự kiểm duyệt của người khác, kể cả công ty tạo ra hệ thống. Tất cả mọi yêu cầu sẽ được thực hiện tự động, nhanh chóng khi yêu cầu đó thoả mãn các điều kiện trong hợp đồng thông minh đã được lập trình sẵn. Với Dapp – ứng dụng phi tập trung, mọi thứ đều được mã hoá, bất biến, an toàn, bảo mật và không ai có quyền thay đổi, lừa đảo, gian lận. Hay cũng có thể nói vui rằng, Dapp là một ứng dụng, một hệ thống hoàn toàn “tự trị”.

Ứng dụng phân quyền Dapp được chia thành mấy loại?

Người ta chia ứng dụng phân quyền Dapp thành 7 nhóm chính, gồm: sàn giao dịch, ví, các ứng dụng cá cược, game, tài chính, mạng xã hội và một số lĩnh vực khác. Nếu dựa vào đặt tính có sở hữu blockchain riêng hay xây dựng trên blockchain, thì người ta lại chia Dapp làm 3 loại:

Loại 1: ở loại này, ứng dụng Dapp phân quyền sẽ sở hữu blockchain riêng cho mình. (Ứng dụng phân quyền rõ ràng nhất loại này cần phải kể đến Bitcoin và Ethereum)
Loại 2: đây là ứng dụng phân quyền sử dụng blockchain của ứng dụng phân quyền loại 1. Dapp loại 2 sẽ thực hiện các giao thức và phát hành các mã token để thực hiện chức năng cho ứng dụng.
Loại 3: Cũng như Dapp loại 2, ứng dụng phân quyền loại 3 sẽ sử dụng giao thức của blockchain loại 2. Ứng dụng này cũng sẽ thực hiện các chức năng cần thiết của nó dựa vào các giao thức và mã token.

Một số ứng dụng phi tập trung cơ bản

Theo thống kê gần đây, có đến hơn 1.800 Dapp trên ethereum, cùng 10,730 người dùng và hơn 71.000 giao dịch mỗi ngày. Những con số khổng lồ này, không ngừng tăng cao theo từng ngày. Điều này chứng tỏ được sức mạnh của Dapp đối với người dùng. Một số ứng dụng phi tập trung cơ bản Dapp, cần phải kể đến như:
Augur: đây là ứng dụng thị trường dự đoán kết quả các sự kiện thực tế, được xếp vào loại thứ 2 của ứng dụng Dapp. Thông qua trình duyệt Ethereum đặc biệt được đưa ra, Dapp sẽ phân quyền giao tiếp trực tiếp tới mạng lưới Ethereum mà không cần qua các máy chủ trung gian.
Ví Mist và MetaMask: là một trong những Dapp được ứng dụng lâu đời trên mạng lưới Ethereum. Thông qua ứng dụng phi tập trung, phân quyền, nó cho phép người dùng tương tác ví của họ với mạng lưới, mà không cần “hỏi ý kiến” bất kỳ ai.
SAFE Network: sử dụng ứng dụng phân cấp để bảo vệ dữ liệu cá nhân và các giao tiếp riêng tư của người dùng trong hệ thống. Ứng dụng này còn sử dụng công nghệ mạng hàng ngang peer-to-peer để kết nối với người dùng, tạo ra một mạng lưới ngang hàng, riêng tư, không cần tập trung vào máy chủ.

Golem: đây được xem là “thị trường toàn cầu đầu tiên”, giúp thúc đẩy sức mạnh tính toán và tạo điều kiện thuận lợi trong giao dịch. Tự thân nền tảng phi tập trung này, đã giúp nó trở thành một siêu máy tính toàn cầu, có mở nguồn mở.
Aragon: được xây dựng trên blockchain Ethereum, Aragon là một nền tảng quản lí phi tập trung đầy tham vọng. Với mạng Aagon Token, mọi cá nhân trong hệ thống đều có thể tham gia vào quá trình vận chuyển và đưa ra quyết định cho hệ thống.
Sẽ khó có thể liệt kê hết những ứng dụng phi tập trung, bởi những ứng dụng này vẫn không ngừng tăng nhanh về số lượng cũng như là quy mô, bởi những giá trị to lớn của nó đem đến cho ứng dụng. Do đó, hiện nay, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, vẫn luôn mong muốn sở hữu riêng cho mình một ứng dụng phi tập trung hiệu quả.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *