Shiba Inu (SHIB) coin là gì? có thể mua ở đâu

Dogecoin (DOGE) có thể được xem là anh cả của trường phái meme coin, nhưng có một meme coin khác cũng đang nổi bật không kém.

Cho đến nay vào năm 2021, DOGE giảm mạnh sau khi tăng từ mức giá dưới 0,01 đô la trong hầu hết tháng 1 lên mức cao nhất mọi thời đại là 0,73 đô la được thiết lập vào ngày 8/5.

Biểu đồ giá DOGE | Nguồn: Coingecko

Cũng lấy cảm hứng từ giống chó Shiba Inu, Shiba Inu (SHIB) là một coin mới trên thị trường và bùng nổ trong năm nay.

Shiba Inu là tên một giống chó của Nhật Bản, trong tiếng Nhật, Inu (犬) nghĩa là chó.

SHIB là gì?

Shiba Inu (SHIB) là token ERC20 chạy trên mạng Ethereum và đang nhanh chóng trở thành khoản đầu tư thay thế cho DOGE. Bạn có thể gọi nó là bản sao của một meme coin, đặc biệt là vì “doge” trong Dogecoin thực sự được lấy cảm hứng từ giống chó Shiba. Tuy nhiên, những khoản lợi nhuận của SHIB trong năm nay hoàn toàn không tầm thường chút nào.

Theo CoinGecko, SHIB đã đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH) 0,000037 đô la vào ngày 10/5. Giá hiện tại đã giảm hơn 80% so với ATH và đang giao dịch tại 0,0000075 đô la. Với giá trị vốn hóa gần 3,7 tỷ đô la, SHIB là coin lớn thứ 30 trên thị trường hiện nay.

shib

Biểu đồ giá SHIB | Nguồn: Coingecko

SHIB đã tăng hơn 2 triệu phần trăm kể từ khi ra đời (ngày 31/7/2020) cho đến trước khi giảm giá vào giữa tháng 5, cao hơn cả mức tăng của BTC hoặc ETH so với thời điểm bắt đầu tương ứng.

Những con số trên nghe thật hoang đường đối với một coin dường như xuất hiện từ hư không nhưng chưa dừng lại ở đó. Mặc dù vẫn thấp hơn so với vốn hóa thị trường hiện tại của DOGE là 28,5 tỷ đô la (DOGE hiện là coin lớn thứ 7), Shiba Inu đã chứng kiến ​​mức tăng ngắn hạn lớn hơn. Thực tế, trong bối cảnh thị trường đang lao dốc, giá DOGE giảm gần 37% trong 30 ngày qua và giảm 11% trong 7 ngày. Ngược lại, SHIB vẫn giữ vững được lợi nhuận của mình, tăng 7% so với tháng trước.

Bạn có thể mua SHIB ở đâu?

Trader có thể mua SHIB thông qua các sàn giao dịch như Binance, Huobi Global và OKEx. Tuy nhiên, những sàn này không phục vụ công dân Hoa Kỳ. Ngoài ra, coin cũng được giao dịch trên các sàn phi tập trung (DEX), như Uniswap, 1inch và 0x. Không có sàn giao dịch nào chấp nhận trao đổi giữa USD và SHIB, mà chỉ dùng các loại tiền điện tử khác như USDT, BUSD hoặc WETH. Do vậy, quá trình mua SHIB phức tạp hơn so với một số loại, vì bạn sẽ cần phải mua coin hoặc stablecoin khác trước khi giao dịch SHIB.

Giá của SHIB đã tăng vọt trong vài ngày sau khi được Binance niêm yết do nhận thấy nhu cầu rất lớn của người dùng. CEO Binance Changpeng Zhao tweet vào ngày 10/5 rằng sàn giao dịch “đã hết địa chỉ gửi ETH do SHIB hôm nay” và điều đó “chưa từng xảy ra trước đây đối với bất kỳ coin ERC20 nào khác”.

Nhưng trong khi Binance có thể thu được lợi nhuận từ khối lượng giao dịch tăng vọt, ngay cả CEO của sàn cũng cảnh giác với rủi ro tiềm ẩn phía trước.

“Không ủng hộ nó. Rủi ro siêu cao. Không phải lời khuyên tài chính”, anh ấy đã tweet.

Câu chuyện đằng sau SHIB là gì?

Ngoài là một meme coin dựa trên Ethereum và kẻ thách thức Dogecoin, chính xác Shiba Inu là gì? Theo trang web chính thức, SHIB được tạo ra để “thử nghiệm xây dựng cộng đồng tự phát phi tập trung” và là coin đầu tiên trong số nhiều coin theo chủ đề chó được lên kế hoạch rõ ràng. LEASH là một token khác đã được phát hành mặc dù với số lượng hạn chế và đạt được mức tăng lớn. Trong khi đó, BONE là một “kẻ tiêu diệt Dogecoin” đã ra mắt cùng với sàn giao dịch phi tập trung ShibaSwap. Thậm chí còn có một “woofpaper” (whitepaper – sách trắng) trình bày chi tiết về các kế hoạch của team.

Tổng cộng 1 triệu tỷ SHIB đã được đúc và các nhà phát triển ẩn danh của Shiba Inu đã gửi hơn một nửa tổng nguồn cung, hơn 505 nghìn tỷ SHIB, đến ví của đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin. Các nhà phát triển coi số tiền đó như đã bị “đốt” hoặc đưa ra khỏi thị trường, nhằm mục đích tăng giá trị của số coin còn lại có sẵn để giao dịch. Nhưng điều đáng nói là Buterin có quyền truy cập vào các khoản nắm giữ đã nhận của mình.

Nếu bạn cảm thấy những điều trên nghe thật nực cười hoặc thậm chí vô nghĩa thì không có gì là lạ vì nhiều người khác cũng có chung quan điểm như vậy. Nhưng Dogecoin từ lâu đã được coi là một loại tiền điện tử “trò đùa” trước khi đột phá vào năm 2021 và là chủ đề bàn tán sôi nổi của các fan hâm mộ như Mark Cuban và Elon Musk. Liệu Shiba Inu cũng đi theo quỹ đạo tương tự? Vâng, điều đó đã xảy ra, ít nhất khi nói đến quá trình tăng giá đáng kinh ngạc.

Nhưng đối với bất kỳ ai muốn kiếm hàng triệu SHIB, nhiệm vụ càng trở nên khó khăn hơn khi giá leo thang. Vốn hóa thị trường hiện tại của SHIB là 3,7 tỷ đô la, có nghĩa là lợi nhuận gấp 10 lần từ một giao dịch mua hôm nay sẽ mang lại vốn hóa thị trường lên đến 37 tỷ đô la, soán ngôi XRP và trở thành tiền điện tử có giá trị thứ 6 trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *