Những lời khuyên đắt giá của cá mập phố Wall về Bitcoin

 

Bitcoin vẫn là một trong những tài sản thu hút được nhiều sự chú ý nhất trên thị trường hiện nay mặc cho sự thực là giá cả luôn biến động dữ dội và những lo ngại về quy định và điều kiện pháp lý ràng buộc từ các ngân hàng,. Từ Warren Buffett đến cả các vận động viên đang tham dự thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc, ai ai cũng nói về bitcoin.

Dưới đây là lời khuyên của các “cá mập” hàng đầu phố Wall về đầu tư bitcoin.

Kevin O’Leary

Chia sẻ trên CNBC của Kevin rằng ông nhận thấy có một vấn đề rất lớn ở các nhà đầu tư bitcoin. “Tôi chắc chắn rằng 99% những người sở hữu bitcoin không hiểu được thực tế nó hoạt động ra sao. Đó luôn luôn là một ly cocktail trước thảm hoạ”, ông nói.

Lời khuyên của Kevin dành cho các nhà đầu tư đó là trước tiên bạn cần phải hiểu rằng bitcoin là một loại tài sản, không phải một loại tiền tệ. Thông qua đó, ông muốn nhấn mạnh rằng việc tăng hay giảm giá bất ngờ của bitcoin – hay còn gọi là tính biến động – khiến nó khó có thể được sử dụng như một loại tiền tệ trong giao dịch.

Cụ thể, O’Leary giải thích rằng gần đây ông đã thử thực hiện một giao dịch liên quan đến bitcoin trị giá 200.000 USD. Bên đối phương chỉ đồng ý nếu ông sẵn sàng đảm bảo được giá trị của đồng bitcoin so với đồng đô la Mỹ, vì họ lo sợ rằng bitcoin sẽ lại bị biến động giá trước khi giao dịch hoàn thành.

“Rõ ràng không bên nào nghĩ rằng bitcoin đủ ổn định để có thể thực hiện giao dịch chỉ trong một phút; và họ thậm chí còn không muốn mạo hiểm một phút rủi ro. Suy cho cùng, bitcoin không phải là một loại tiền tệ”. Kevin O’Leary cho biết.

Barbara Corcoran

Với nữ hoàng bất động sản Barbara Corcoran, bitcoin rất thú vị, nhưng nó hoàn toàn không thực tế.

“Tôi nghĩ bitcoin và nhiều đồng tiền số khác rất phức tạp để có thể lưu thông hàng ngày”, Corcoran chia sẻ trên CNBC.

“Tôi cho rằng bitcoin – cũng như các đồng tiền số khác – sẽ biến mất. Nó sẽ rất thú vị để chúng ta theo dõi hàng ngày, thậm chí biết đâu có ngày chúng ta thức dậy và thấy bitcoin đã lên giá 60.000 USD nếu như có đủ các tổ chức hoặc nhà đầu tư cá nhân có tiềm lực tài chính mạnh đầu tư. Nhưng nó sẽ chỉ như một món đồ trang sức mới lạ hoặc dành cho những người muốn thực hiện các giao dịch ngầm. Cho dù chúng ta không thích đồng USD, tôi nghĩ bitcoin cũng khó mà lưu thông ở khắp mọi nơi được”, nữ hoàng bất động sản chia sẻ.

Robert Herjavec

Robert Herjavec – CEO Tập đoàn an ninh tiền số Herjavec Group lại có cái nhìn khá lạc quan về tương lai của các loại tiền số.

“Với tôi, đó là làn sóng của tương lai. Trong vòng 25 năm tới, chắc chắn sẽ có một vài loại tiền số mới có thể dùng thanh toán điện tử, và một ngày nào đó khái niệm tiền mặt sẽ hoàn toàn biến mất. Điều này mang lại nhiều lợi ích cho con người và trong tất cả các hình thức giao dịch”, Hejiavec nói và thừa nhận cho đến tận thời điểm này, ông vẫn không phải là một nhà đầu tư bitcoin.

“Tiền số là lựa chọn giao dịch và gọi vốn của các hacker. Và vì chúng ta là những công dân tốt, nên tôi không thể dính vào chúng được. Tôi cho rằng nếu không có tiền số thì cũng sẽ không có những vụ hack kinh hoàng mà chúng ta đang thấy hiện nay”, CEO Hejiavec Group nhấn mạnh.

Richard Branson

Tỷ phú Richard Branson bắt đầu đầu tư vào bitcoin từ vài năm trước đây.

“Tôi rót một chút tiền vào bitcoin bởi vì tôi muốn học hỏi về nó. Và tôi nghĩ rằng dù bitcoin là gì đi chăng nữa, nó cũng sẽ trở thành tiền tệ toàn cầu”, Branson nói và nhấn mạnh rằng “Với những người có khả năng đầu tư một chút vào bitcoin, nó đáng để tham gia”.

Trong năm 2013, Brason từng thông báo rằng công ty thám hiểm vũ trụ Virgin Galactic của ông chấp nhận thanh toán bằng bitcoin cho một hành khách ở Hawaii đặt chỗ cho chuyến thám hiểm không gian. Hay anh em nhà Winklevoss – những tỷ phú bitcoin đầu tiên trên thế giới, cũng từng sử dụng tiền số để đặt chỗ với Virgin Galactic.

“Tôi nghĩ rằng nó đang hoạt động tốt. Sẽ có nhiều đồng tiền số khác như vậy, thậm chí tốt hơn như vậy, nhưng ở thời điểm hiện tại, đã có cả một ngành công nghiệp lớn liên quan đến bitcoin. Có người kiếm được hàng tỷ USD nhờ bitcoin nhưng cũng có những người phá sản vì bitcoin. Nó khá là bất ổn, nhưng chính trong bất ổn bạn có thể kiếm được tiền”, tỷ phú Virgin nhận xét về bitcoin trong một bài phỏng vấn trên Bloomberg vào năm 2014.

Daymond John

“Bạn phải bắt đầu học về nó ngay bây giờ”, triệu phú Daymond John chia sẻ trên CNBC và không quên nhấn mạnh rằng ông đang sở hữu hai loại tiền số hot nhất hiện nay: bitcoin và ethereum.

Tuy vậy, ông vẫn có lời cảnh báo dành cho những người mới bắt đầu đầu tư: Nó cũng giống như bất cứ khoản đầu tư nào, bạn cần phải thực hiện nghiên cứu kỹ càng và luôn cẩn thận với những kẻ lừa đảo.

“Giả sử bạn muốn đầu tư vào tiền số hay cổ phiếu công nghệ hay bất động sản, có rất nhiều thứ bạn cần phải biết. Nếu bạn không đầu tư vào chính bản thân bạn (học hành) trước tiên, tôi có thể bán cho bạn bất cứ thứ gì tôi muốn. Hãy nhớ rằng mọi giao dịch tiền bạc, dù dưới hình thức nào đi chăng nữa, thực chất cũng là giao dịch nhằm kiếm lợi nhuận của ai đó. Thứ mà người khác bán cho bạn chính là sự không an toàn”, vị doanh nhân này chia sẻ.

Mark Cuban

“Dù nói gì đi nữa, bitcoin vẫn chỉ là một canh bạc. Dù nó có lên mức giá 15.000 USD hay trở về con số 0, và có thể cả hai tình huống sẽ cùng đến trong một ngày”, tỷ phú Mark Cuban nhận định về bitcoin.

Là một người tin vào công nghệ, vị tỷ phú này đã đầu tư vào rất nhiều doanh nghiệp được xây dựng trên nền tảng blockchain; và ông cũng thừa nhận rằng mình từng mua bitcoin.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm lời khuyên xem có nên đầu tư vào bitcoin hay không thì Mark Cuban cho rằng “hãy chỉ dùng số tiền mà bạn không sợ bị mất”.

“Nếu bạn là một kẻ phiêu lưu thực sự và bạn sẵn sàng ném tiền đi, bạn có thể thử đặt 10% số tiền tiết kiệm của bạn vào bitcoin hoặc ethereum. Nhưng một khi bạn đã thực hiện điều đó, bạn luôn phải giả vờ rằng mình đã mất tiền”, Cuban nhấn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *