Một tính năng của Bitcoin đó là Sự vô chính phủ

Tại Thung lũng Silicon,trường hợp của blockchain trong trung tâm cuộc bùng nổ tiền kĩ thuật số, là những người mới khởi nghiệp được yêu cầu có tuyên bố sứ mệnh rõ ràng. Nếu một doanh nghiệp thiếu giá trị cụ thể để định hướng các quyết định, mọi thứ sẽ trở nên hỗn loạn.

Ghi nhận, đảm bảo tất cả các giao dịch bằng tiền tệ kỹ thuật số và không được kiểm soát bởi chính phủ đó la tính năng của Bitcoin blockchain . Điều này không có nghĩa là nó sẽ lật đổ chính phủ (Ái chà, tối biết điều này thật đáng thất vọng). Nó đơn giản là một mạng lưới thực hiện chức năng mà không có chính quyền nào kiểm soát. Thay vào đó, Bitcoin sử dụng các biện pháp khuyến khích kinh tế để đạt được mục tiêu chung thông quan hàng nghìn lợi ích cạnh tranh.

Ý tưởng một đồng tiền kĩ thuật số trị giá 160 tỷ đô la được kiểm soát bởi một giao thức phần mềm chạy bằng công nghệ tự động khiến một số người bối rối. Hệ thống này không cần ai trừ trường hợp có trộm/gian lận hoặc sự cố. Bất kỳ sự sửa đổi phần mềm nào cũng cần đề xuất trực tuyến được thảo luận kĩ càng từ những người tham gia trên khắp thế giới. Khi đạt được sự đồng thuận, đề xuất được thực hiện và người dùng áp dụng các biện pháp để được cập nhật.

Xem thêm: Giá tiền ảo hôm nay

Sự đồng thuận xã hội là một quá trình tùy tiện và không được xác định rõ ràng, đặc biệt đối với tiền kĩ thuật số có mặt tại nhiều quốc gia, ngôn ngữ và khu vực. Thông thường, nó kết thúc trong bế tắc. Việc này cũng không phải hoàn toàn không có chủ ý. Cha đẻ của Bitcoin đã từng nói: “Một khi phiên bản 0.1 được phát hành, thiết kế cốt lõi đã được thiết lập cho đến hết đời của nó.” Gần đây nhất, các bên liên quan đã bỏ ra nhiều năm để tranh luận về việc làm thế nào để cải thiện lượng giao dịch của Bitcoin, việc này khiến những người sử dụng không hài lòng phát triển nhiều nhánh của Bitcoin.

Các giao thức blockchain mới được thiết kế với các cơ chế được xây dựng để tránh những bất đồng như vậy. Một số ví dụ bao gồm bỏ phiếu trên chuỗi nếu muốn sửa đổi, đóng góp phần mềm gây quỹ và dự đoán thị trường để thay đổi nguyên tắc. Nếu một đồng tiền kĩ thuật số có thể được sử dụng ở quy mô toàn cầu, tại sao lại không cần một có sự quản trị ?

Mục tiêu là để điều phối các quyết định trong một tập hợp người dùng được phân quyền. Vấn đề ở đây là nó là một bước nhảy tránh xa sự thông đồng. Mục đích của hệ thống phân quyền là ngăn cản sự thông đồng! Giá trị bền vững của Bitcoin xuất phát từ sự chống lại việc phán xử mang tính con người. Việc không thể điều phối sự thay đổi đã khiến một số người buộc tội các Developer Bitcoin không đáp ứng được mong muốn của người dùng, tuy nhiên bất kỳ hành động nào cũng làm cho nhiều người dùng xa lánh.

Đối với tiền kĩ thuật số phi tập trung, người sử dụng xa lánh là mối nguy lớn nhất, bởi vì chi phí thoát ra trong không gian mạng rất thấp. Sau cuộc bầu cử của Trump, rất nhiều người đe dọa sẽ chuyển đến Canada – nhưng gần như chẳng ai chuyển đi, vì việc đóng gói và di chuyển đòi hỏi nhiều công sức. Rời bỏ blockchain thì dễ dàng hơn nhiều. Những người tin tưởng mãnh liệt sẽ là người bỏ đi nhanh nhất nếu họ cảm thấy rằng họ sai lầm.

Thực tế Bitcoin được thiết kế để loại bỏ quyết định của con người là một tính năng chứ không phải là một lỗ hổng. Giao thức lõi có nhiệm vụ thực thi quy tắc quan trọng nhất đối với giá trị của tiền kĩ thuật số: không có chi tiêu giả mạo. Điều này trái với đồng đô la Mỹ phải chịu gánh nặng từ việc thực hiện chính sách tiền tệ, thực thi các biện pháp trừng phạt, chống tội phạm, vv. Một loại tiền tệ càng có nhiều chức năng, nó càng gây tranh cãi và càng có nhiều khả năng cộng đồng sẽ bị đổ vỡ. Trọng tâm cứng rắn Bitcoin cho phép nó phục vụ một cơ sở người dùng rộng hơn.

Trong các blockchains, trừ những yếu tố khác, tình trạng vô chính phủ là hình thức quản trị tệ nhất. Khi càng có nhiều người tham gia, việc phối hợp các quyết định càng trở nên khó khăn hơn, và sự thiếu linh hoạt của Bitcoin có thể là sự hạn chế. Thậm chí Ethereum, từng thực hiện một khoản thu hồi $ 55 triệu sau ba ngày báo động, đang gặp khó khăn trong việc thực hiện lại quy trình này 18 tháng sau đó. Bất kỳ đồng tiền kĩ thuật số nào cũng đều có hạn chế trong việc điều phối các quyết định. Vì vậy, hãy để những thử nghiệm sáng tạo bắt đầu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *