Hiểu về Decred

Thế nào là Decred ??

Decred (DCR) là một loại tiền điện tử nguồn mở được ra mắt vào năm 2016, hỗ trợ đa nền tảng (Mac OS, Windows, Linux) có thể được cộng đồng tự tài trợ và quản lý. Mục tiêu của của Decred là trở thành một loại tiền tệ đại diện cho hệ sinh thái phi tập trung thường được liên kết với Bitcoin. Giống như các coin phi tập trung khác, Decred sử dụng crypto để bảo mật các giao dịch trên mạng lưới, đồng thời kiểm soát việc tạo ra các coin mới trên hệ thống.

DCR

Đội ngũ phát triển dự án Decred cho rằng công nghệ này rất dễ sử dụng, cho phép người dùng gửi, nhận và khai thác coin DCR trực tiếp chỉ sau vài cú nhấp chuột. Decred cung cấp một bộ công cụ định tuyến hoàn chỉnh cho phép bạn tùy chỉnh trải nghiệm Decred. DCR cũng đang cố gắng chứng minh ý nghĩa thực sự của crypto phi tập trung – không bị kiểm soát bởi bất kỳ thế lực nào.

Decred hoạt động như thế nào?

Decred tập trung vào phát triển cộng đồng, tất cả các quyết định quản trị đều dựa trên ý kiến ​​chung của các cá nhân tham gia mạng lưới. Decred sử dụng hệ thống khai thác hỗn hợp giữa PoW và PoS để đảm bảo rằng không có nhóm nhỏ nào có thể chi phối luồng giao dịch hoặc thay đổi Decred mà không cần thông qua cộng đồng.

Một đơn vị tiền tệ của Decred là DCR. Để đảm bảo tính toàn vẹn và minh bạch của tiền tệ và để ngăn chặn các giao dịch gian lận hay tạo ra tiền tệ của riêng mình, Decred sử dụng phương pháp ghi lại giao dịch nổi tiếng là blockchain.

Blockchain là trung tâm của Decred, nơi mọi giao dịch được lưu lại. Blockchain đảm bảo rằng tất cả các hoạt động giao dịch DCR được ghi lại và xác thực là các giao dịch mới, trong khi ngăn chặn các hành động gian lận.

Mỗi khối trong blockchain là một bản ghi các giao dịch đã xảy ra kể từ khối cuối cùng (khoảng 5 phút tạo 1 khối). Mọi máy tính (node) trong mạng lưới Decred cũng đều chia sẻ một blockchain. Các node mạng trong mạng lưới chạy một thuật toán nhiều lần trên một khối, thứ tìm kiếm một giải pháp có độ khó đã biết. Sau đó, mạng lưới sẽ xác nhận giải pháp. Decred sử dụng một bước xác minh bổ sung được gọi là PoS. Các stock-holder mua vé bỏ phiếu có thể bỏ phiếu trên khối. 5 phiếu sẽ được chọn ngẫu nhiên từ hộp phiếu, nếu có ít nhất 3 phiếu “có”, thì khối sẽ được đưa vào blockchain mãi mãi và các giao dịch trong khối đó sẽ được thông qua. Cả miner Pos và PoW đều sẽ được thưởng DCR.

Đội ngũ phát triển

Nhà sáng lập kiêm CEO của dự án Decred là Jake Yocom-Piatt và các thành viên trong đội ngũ lập trình, thiết kế, marketing và quản lý cộng đồng. Hầu hết các thành viên trong đội phát triển Decred đam mê công việc và cống hiến âm thầm, không nổi tiếng hay được công nhận. Đội ngũ cũng xuất hiện trên Discord, Reddit, Telegram và các nền tảng mạng xã hội khác. Decred có hai cố vấn nổi tiếng là Charlie Lee – nhà sáng lập Litecoin và Jimmy Song – nhà phát triển Bitcoin.

DCR

Jake Yocom-Piatt, nhà sáng lập và CEO của dự án Decred.

Những đặc điểm của DCR

DCR thừa hưởng nhiều ý tưởng của BTC, đồng thời đã phát triển nhiều nét khác biệt để khắc phục các điểm yếu của BTC.

Lightning Network: Tương tự như Bitcoin, Decred cũng đã thực hiện các cải tiến cho Lightning Network. Đây là một phương thức giao dịch off-chain giúp giảm gánh nặng cho mạng lưới và tăng tốc độ giao dịch.

Hoán đổi nguyên tử: còn được gọi là hoán đổi nguyên tử hoặc hoán đổi chuỗi chéo. Hoán đổi nguyên tử cho phép trao đổi tiền điện tử với nhau mà không cần trung gian. Tất cả các giao dịch diễn ra an toàn và không thể thay đổi.

Kết hợp giữa PoW và PoS: Nét đặc sắc nhất của Decred là sự “lai tạo” giữa PoW và PoS. Nguyên tắc cơ bản của sự kết hợp này là mỗi khối phải được xác minh bởi ít nhất 3 cá nhân. Cơ chế này giúp hạn chế các điểm yếu của PoW và PoS. Các miner và các bên liên quan đều nhận được phần thưởng.

Ví lưu trữ DCR

Decred có phiên bản ví riêng cho coin DCR, hỗ trợ đầy đủ các phiên bản cho hệ điều hành Windows, Mac OS và Linux, nhưng đối với người mới bắt đầu, việc tạo ví DCR trên máy tính là khá khó khăn. Do đó, bạn có thể sử dụng một trong các loại ví sau để lưu trữ coin DCR đơn giản hơn:

Ví coin DCR trên web: Đây cũng là một nền tảng ví web online được phát triển và hỗ trợ bởi đội ngũ Decred, việc tạo ra ví coin DCR khá dễ dàng.

Ví coin DCR của bên thứ ba: Có một số dịch vụ ví điện tử của bên thứ ba có uy tín được giới thiệu bởi dự án Decred trên các trang web của họ như Coinomi, Exodus, Bitbill, AnyBit, Atomic, Guarda và Cobo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *