Cùng tìm hiểu Bitcoin Gold là gì?

Định nghĩa về Bitcoin Gold

Bitcoin Gold (BTG) là một hard fork tách biệt với blockchain của Bitcoin tại khối 491407 vào ngày 25/10 năm 2017. Dự án Bitcoin Gold được ra mắt với mục đích cải thiện công nghệ của Bitcoin, thay đổi cách thức cạnh tranh khai thác phần thưởng của những miner tham gia vào quá trình khai thác. Bitcoin Gold là fork thứ hai của Bitcoin sau Bitcoin Cash vào ngày 01/08 năm 2017.

BTG

Thuật toán PoW được Đội ngũ phát triển Bitcoin Gold sử dụng để giải quyết các vấn đề khai thác . PoW được BTG chọn là Equihash – một thuật toán được sử dụng trong mạng lưới Zcash, có khả năng kháng ASIC. Cải tiến này của BTG sẽ giúp người dùng CPU và GPU thông thường khai thác tốt, mà không cần máy đào chuyên dụng đắt tiền.

Xem thêm: Giá tiền ảo hôm nay

BTG khác với BTC như thế nào?

BTG là một nhánh của BTC, ngoài những điểm cơ bản tương tự BTC, nó còn có một số điểm khác biệt:

  • BTG sử dụng thuật toán Equihash thay vì PoW của Bitcoin, do đó, coin BTG sẽ được khai thác chủ yếu bằng CPU.
  • BTG sẽ bảo vệ khỏi những cuộc tấn công lặp lại.
  • BTG sẽ có một độ khó khác nhau trong việc khai thác coin trên mỗi khối (Điều này tốt cho các công cụ khai thác GPU).
  • BTG có quá trình tiền khai thác khoảng 1% (tương đương 160.000 BTG) trước khi công khai blockchain và các coin sẽ được phân phối cho đội ngũ phát triển. Sau khi sự phân phối này kết thúc, đội ngũ phát triển sẽ phát hành lượng BTG này để người dùng có thể bắt đầu giao dịch.

Công nghệ Bitcoin Gold

Bitcoin Gold sử dụng cơ chế bảo vệ lặp lại SIGHASH_FORK_ID. Nó thực hiện một thuật toán mới để tính toán hàm hash của giao dịch và cung cấp bảo vệ lặp lại hai chiều. Nó cũng làm mất đi hiệu lực các giao dịch BTC trên blockchain BTG và ngược lại.

Thuật toán Equihash – một thuật toán khó nhớ cho phép GPU khai thác và ngăn chặn tập trung giá trị tiền tệ với các nhóm nhỏ hơn các nhà đầu tư giàu có. Điều này làm cho giá tiền tệ ổn định hơn. ASIC của BTC không còn có thể được sử dụng cho BTG.

Bitcoin Gold sử dụng DigiShield V3, một thuật toán điều chỉnh độ khó để theo dõi thời gian trôi qua giữa khối gần nhất và trung vị của một số khối trước đó. Nó duy trì khoảng thời gian 10 phút giữa các khối để điều chỉnh độ khó.

Những đặc điểm của BTG

Phi tập trung: Thuật toán PoW khai thác phi tập trung trên blockchain BTG và hạn chế sử dụng một số chip chuyên dụng để khai thác. Người dùng có thể khai thác BTG với GPU và khiến cho nó phi tập trung theo đúng nghĩa đen.

Bảo vệ lặp lại: Điều này bảo vệ người dùng khỏi các cuộc tấn công độc hại. Nó ngăn chặn các giao dịch trùng lặp và mất tiền bằng cách thực hiện các giao dịch trên một chuỗi không hợp lệ trên các chuỗi khác.

Bảo vệ chống lại những thay đổi lớn: Sự sai lệch trong tổng hash power được ngăn chặn bằng thuật toán điều chỉnh độ khó và bảo vệ chống lại những thay đổi lớn trong hash power.

Định dạng địa chỉ duy nhất: BTG đã thay đổi định dạng địa chỉ để tránh nhầm lẫn với địa chỉ BTC. Điều này ngăn việc chuyển BTC sang địa chỉ BTG ngoài ý muốn và do đó mất tiền.

Đội ngũ phát triển

Jack Liao là nhà sáng lập dự án. Anh là CEO của LightningAsic, công ty thiết bị khai thác nổi tiếng ở Hồng Kông. Jack đã có ý tưởng về dự án từ tháng 07/2017 và ngay lập tức nhận được nhiều sự hỗ trợ từ thị trường, cũng như nhiều nhà phát triển có kinh nghiệm tham gia. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, Jack đã rời đi và nhường vị trí này cho nhà phát triển H4x3rotab.

BTG

Kết luận

Bitcoin có rất nhiều hard fork và Bitcoin Gold chỉ là một trong số đó. Trước khi BTG ra mắt, nhiều người dự đoán loại tiền này sẽ ảnh hưởng đến giá trị BTC. Nét đặc biệt nhất của Bitcoin Gold là sự kỳ vọng thay đổi các mô hình xung quanh việc khai thác trên blockchain Bitcoin.

Trên thực tế, Bitcoin Gold là một dự án có mục tiêu tốt, ý tưởng tốt và thực tế. Tuy nhiên, điểm yếu là đội ngũ phát triển còn khá mơ hồ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *