Cách nhận biết và phân loại Sự khác biệt giữa Coin và Token

Các thuật ngữ Đồng tiền kĩ thuật số Coin và Token  đôi khi được thay thế cho nhau nhưng chúng là những thứ khác nhau ngay.

Mặc dù tiền kĩ thuật số đã bùng nổ trong thời gian gần đây, nhưng rất ít người hiểu được các yếu tố kỹ thuật đằng sau chúng. Có rất nhiều các yếu tố khác nhau đằng sau tiền kĩ thuật số và với vai trò một nhà đầu tư, bạn nên hiểu những điều cơ bản của mỗi đồng tiền kĩ thuật số bạn mua.

Token và Coin thường bị nhầm lẫn và sử dụng hoán đổi cho nhau, trong khi trên thực tế, chúng khác nhau. Trong bài này, tôi sẽ cố gắng giải thích sự khác biệt.

Coin

Sử dụng nền tảng riêng của nó và hoạt động độc lập. Coin không yêu cầu bất kỳ nền tảng khác để hoạt động, mà đúng hơn là, hoạt động trên Blockchain độc lập của riêng chúng, trên đó chúng là “native currency” (đồng tiền của chính mình). Bitcoin là một coin, và như vậy là Litecoin và  Ethereum – Litecoin và Ethereum là altcoins, nghĩa là chúng là các lựa chọn thay thế Bitcoin theo một số cách. Có hai loại altcoins phổ biến.

  1. Alternative coins được xây dựng bằng mã nguồn gốc của Bitcoin có nguồn gốc Blockchain với những sự điều chỉnh và thay đổi (Dogecoin, Litecoin)
  2. Alternative coins được xây dựng bằng các Blockchains độc lập và mới (ví dụ: Ethereum, Icon, AION)

Xem thêm: Giá tiền ảo hôm nay

Token

Được xây dựng trên một Blockchain hiện có hoặc giao thức. Token thường đại diện cho một tài sản hoặc tiện ích. Vì các Token được tạo ra trên một Blockchain hiện có, chúng dễ dàng tạo ra và hầu hết các Token mà chúng ta thấy hiện nay đều dựa trên Ethereum blockchain:

  1. Utility Token – Những Token này không được thiết kế như là khoản đầu tư. Chúng sẽ được sử dụng để giao dịch, trao đổi và tiếp cận các sản phẩm hoặc dịch vụ, về cơ bản cung cấp một “tiện ích”. Vì chúng không được coi là khoản đầu tư, các Token này được miễn kiểm tra theo luật pháp (ví dụ: Tokens được sử dụng để nhận dạng hoặc chơi một trò chơi dựa trên Blockchain).
  2. Security Token – Các Token này được xem là tài sản có thể đầu tư và phải tuân thủ luật chứng khoán. Ví dụ: SEC (Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Hoa Kỳ) sử dụng Howey Test để xác minh xem một Token có phải là chứng khoán hay không. Nếu một Token không đáp ứng Howey Test, nó được coi là chứng khoán. Nếu một công ty đáp ứng tất cả các yêu cầu quy định, Token này có tiềm năng nhất được ứng dụng rộng rãi. Trường hợp sử dụng lớn nhất là cho các công ty phát hành Tokens tượng trưng đại diện cho quyền sở hữu trong một công ty hoặc tài sản, giống như cổ phiếu.

Coin cung cấp nền tảng cho các Token, nhưng Token lại có chức năng lớn hơn nhiều so với việc chỉ được sử dụng như một native currency trên một giao thức. Token có thể được sử dụng để đại diện cho quyền sở hữu trong một công ty hoặc bất động sản, cung cấp quyền bỏ phiếu, có thể phát hành mua lại, vv, được sử dụng cho nhiều mục đích khác ngoài lợi tức đầu cơ và phương tiện trao đổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *