Monero – Khái niệm

Monero là gì – Hãy cùng tìm hiểu về Khái niệm

Monero (XMR) là một loại tiền kỹ thuật số nguồn mở được phát hành lần đầu tiên vào tháng 04/2014. Không giống như các loại tiền điện tử khác được phát triển dựa trên Bitcoin, Monero hoạt động dựa trên giao thức CryptoNote và sử dụng các thuật toán quan trọng liên quan đến blockchain. Monero tập trung vào tính riêng tư, phân cấp và khả năng mở rộng.

XMR

Đội ngũ xây dựng Monero  bao gồm 7 nhà phát triển, trong đó 5 người đã quyết định ẩn đi danh tính trong khi hai người xuất hiện trước công chúng. Họ là David Latapie và Riccardo Spagni. Monero là một dự án nguồn mở và gây quỹ.

Vốn hóa thị trường của Monero đã tăng 30 lần trong năm 2016, từ 3,7 triệu USD vào tháng 12/2015 lên 111 triệu vào tháng 12/2016, một phần từ thị trường AlphaBay – thị trường chợ đen ngầm lớn nhất thế giới.

Lịch sử phát triển của Monero

Xuất hiện lần đầu vào ngày 18/04 năm 2014, với cái tên BitMonero, tên viết tắt là Bit (như Bitcoin) và từ Monero (có nghĩa là tiền tệ trong tiếng Esperanto). Năm ngày sau khi phát hành, BitMonero được đổi tên thành Monero. Được coi là một nhánh của CryptoNote dựa trên ByteCoin, tuy nhiên, Monero có những thay đổi đáng kể:

 • Thứ nhất, thời gian cần thiết cho mỗi khối giảm từ 120 giây xuống còn 60 giây.
 • Thứ hai, thời gian để phát hành một khối giảm 50%.
 • Ngoài ra, đội ngũ phát triển đã phát hiện một số đoạn script chất lượng kém và sau đó tối ưu code.

Sẽ có 18,4 triệu XMR sẽ được khai thác trong vòng 8 năm. Sau đó, sẽ có một khoảng thời gian phát hành là 0,6 XMR cứ sau 2 phút/khối, tạo ra lạm phát không đổi 1%.

Vì Monero không phụ thuộc vào Bitcoin, nên nó không thể tận dụng công nghệ Bitcoin. Do đó mọi thứ phải được bắt đầu từ đầu. Các giao dịch Monero chiếm nhiều dung lượng trong blockchain hơn BTC, vì vậy rất tốn kém để có thể chạy các node đầy đủ.

Công nghệ Monero đổi mới

Monero sử dụng chữ ký dạng nhẫn và địa chỉ ẩn danh để giảm bớt những lo ngại về quyền riêng tư.

 • Chữ ký dạng nhẫn: là chữ ký ẩn danh của một thành viên trong nhóm vì họ muốn ẩn danh tính của mình với những người tham gia khác trong nhóm. Để tạo chữ ký dạng nhẫn, Monero sử dụng key tài khoản của người gửi và đặt nó vào key công khai trên blockchain để giúp ẩn danh tính của người gửi (vì nó không thể xác định key nào bằng cách tạo ra chữ ký phức tạp).
 • Địa chỉ ẩn danh: là địa chỉ ngẫu nhiên được tạo chỉ để sử dụng một lần cho mỗi giao dịch thay mặt cho người nhận. Việc sử dụng địa chỉ ẩn danh cho phép ẩn địa chỉ thực của giao dịch cũng như danh tính của người nhận.

Ngoài ra, đối với tất cả các giao dịch trên mạng lưới Monero, người tham gia sử dụng chức năng RingCT. Đây là một chức năng để ẩn số tiền giao dịch, được ra mắt vào tháng 01/2017 và là một yêu cầu bắt buộc đối với người tham gia Monero.

Các tính năng độc đáo của Monero

Khả năng trao đổi như tiền mặt

Bitcoin là một sổ cái mở. Điều đó có nghĩa là tất cả các giao dịch có thể được truy ra và theo dõi. Nếu số BTC bạn sở hữu đã được sử dụng để rửa tiền, thì chắc chắn số tiền này sẽ bị mất giá khi giao dịch trên thị trường. Kết quả, crypto này đôi khi có tính trao đổi thấp. Monero thì khác. Tất cả thông tin giao dịch đều được bảo mật và không ai có thể biết giao dịch XMR của ai đã được thông qua. Do đó, giao dịch trao đổi của loại coin này tương tự như tiền tệ fiat.

XMR có key xem công khai và key xem riêng

Một trong những khía cạnh khó hiểu của Monero là key của nó. Đối với BTC hoặc ETH, bạn chỉ có một key công khai và một key riêng cho ví của mình. Tuy nhiên, XMR không đơn giản như vậy. Key xem công khai được sử dụng để tạo địa chỉ tạm thời khi tiền được gửi đến người nhận. Key xem riêng tư cho phép người nhận quét mạng blockchain để tìm ra nơi gửi tiền.

Lưu trữ XMR ở đâu?

Các ví được sử dụng nhiều nhất để lưu trữ Monero bao gồm:

 • Các ví PC: Ví GUI Monero được phát triển bởi nhóm Monero và có sẵn cho các hệ điều hành khác nhau.
 • Ví điện thoại thông minh: Ví bánh, Monerujo.
 • Ví online: MyMonero
 • Ví lạnh: Ledger Nano S

Mua và bán XMR ở đâu?

Hiện tại, XMR nằm trong top 10 loại crypto lớn nhất theo vốn hóa thị trường. Chính vì điều đó, hầu hết các sàn giao dịch trên thế giới như Coinbase, Binance, Huobi, Bittrexftime đều hỗ trợ giao dịch XMR.

Tiềm năng của Monero

Đây là một loại tiền kỹ thuật số rất tiềm năng chúng ta sau: có thế thấy bởi các yếu tố

 • Monero được phát triển liên tục và không ngừng bởi một đội ngũ mạnh, tập trung vào phân loại và bảo mật.
 • Tiền điện tử Monero đang dần được chấp nhận rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới.
 • Monero là một loại tiền tệ có mức tăng trưởng vượt trội, hiện tại, giá của nó là 47 USD, đôi khi lên tới 450 USD.

Theo nhiều chuyên gia dự đoán, Monero sẽ sớm nhảy vọt khi thị trường có xu hướng tăng trong dài hạn. Tuy nhiên, thị trường tiền điện tử luôn có những biến động giá không thể đoán trước được, vì vậy hãy suy nghĩ thật kĩ khi đưa ra quyết định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *