Công nghệ Blockchain là gì? Ứng dụng thực tế của Blockchain trong cuộc sống

Blockchain là một công nghệ mới đang được phát triển rất nhanh chóng. Nó được dùng để lưu trữ thông tin một cách an toàn và dễ dàng quản lý. Blockchain cũng có thể được sử dụng để xác minh các giao dịch và chứng nhận độ tin cậy của các bên tham gia. Ứng dụng của Blockchain rất đa dạng và góp phần cải thiện cuộc sống của chúng ta. Ví dụ, trong lĩnh vực tài chính, Blockchain có thể được sử dụng để quản lý các giao dịch và chứng khoán. Nó cũng có thể được sử dụng để

Hiện nay, một trong những xu hướng được rất quan tâm trên toàn cầu và tại Việt Nam là công nghệ chuỗi khối (Blockchain) trong những năm gần đây. Công nghệ này có khả năng áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như tài chính, sản xuất, khu công nghiệp, chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Theo các chuyên gia nghiên cứu, doanh thu của các công ty tại các thị trường mới nổi như Việt Nam được dự báo sẽ đạt 1 nghìn tỷ đô la Mỹ. Hãy cùng khám phá bài viết và theo dõi sự ứng dụng thực tế của công nghệ Blockchain trong cuộc sống nhé!

I. Công nghệ Blockchain là gì?

Để hình thành một chuỗi dài, kỹ thuật Blockchain mã hóa tất cả dữ liệu thành các khối và liên kết chúng với nhau. Thông tin cũ sẽ không bị mất đi khi có thông tin hoặc giao dịch mới xảy ra, thay vào đó, thông tin mới sẽ được lưu vào một khối mới và được nối vào khối cũ để tạo thành chuỗi mới.

Thông tin của Khối chuỗi không chỉ được lưu trữ trên một server duy nhất, mà được tự động phân phối và sao lưu trên nhiều server khác nhau được kết nối với hệ thống Khối chuỗi. Điều này giúp mọi người có thể xem và kiểm tra các giao dịch của mình, ngăn chặn việc thay đổi hoặc lừa đảo, và đảm bảo tính minh bạch và an toàn thông tin đối với Khối chuỗi. Hơn nữa, Khối chuỗi thực hiện điều này.

Công nghệ Chuỗi khối đang là một trào lưu đang thịnh hành và được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau ở thời điểm hiện tại. Nghiên cứu và tìm hiểu về công nghệ Chuỗi khối là một công việc mà các tập đoàn và quốc gia lớn đang đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc vào, bởi tính thực tế và tính bảo mật tốt của nó.

Tại công ty Luật Sở hữu trí tuệ WINCO, chúng tôi đã hỗ trợ bảo vệ các sáng chế liên quan đến lĩnh vực Blockchain cho các hãng luật và luật sư nước ngoài tại Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Nhật Bản và Trung Quốc. Các công ty công nghệ hàng đầu như Alibaba, Huawei, Microsoft và Amazon đã tiếp cận trực tiếp với Luật sư WINCO để bảo vệ các sáng chế về công nghệ chuỗi khối Blockchain tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Trong năm nay, chỉ có 900 sáng chế Blockchain được bảo hộ tại Việt Nam. Tuy nhiên, tập đoàn Alibaba đã có đến 1500 đơn sáng chế Blockchain vào năm 2020, trong đó đa số đề cập đến Việt Nam. Theo tạp chí NewsBitcoin, Alibaba đã vượt qua IBM – một hãng công nghệ hàng đầu của phương Tây – về số đơn sáng chế liên quan đến công nghệ chuỗi khối, với độ chênh lệch lên đến 10 lần. Thực tế, số đơn sáng chế công nghệ chuỗi khối của Trung Quốc còn nhiều hơn nữa, bởi vì chưa tính tới các hãng công nghệ mới như Tencent, Webank, Reechain…

Theo dự tính của China Daily, IBM có 240 bằng sáng chế chuỗi khối, Rechain 279, Webank 282 và Nchain có tổng cộng 402 bằng sáng chế. Tencent đã đăng ký tới nay 724 bằng sáng chế công nghệ phân tán chuỗi khối (blockchain), đây là một số lượng đáng kể trong danh sách. Tuy nhiên, tập đoàn Alibaba vẫn là người dẫn đầu với 1.505 hồ sơ đăng ký bằng sáng chế chuỗi khối.

Trong tổ chức của chúng tôi, số lượng đề xuất bảo vệ sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ chuỗi khối Blockchain đã tăng đều qua các năm. Từ năm 2018 với 20 đề xuất, đến năm 2019 tăng lên 50 đề xuất, và đến năm 2020 và 2021 đã lên tới hàng trăm. Chúng tôi cũng đang hợp tác với các chuyên gia công nghệ Blockchain để phát triển một trang web thông tin, nghiên cứu về kiến thức liên quan đến mạng lưới Blockchain nổi tiếng thứ 2 trên toàn cầu là ETHEREUM. Trang web này có địa chỉ là ETHEREUM.VN và ETHEREUM.COM.VN, giúp khách hàng có thể mở rộng hiểu biết và tìm hiểu về công nghệ Blockchain đang phát triển tại Việt Nam. Đặc biệt, nếu tính cả số lượng đề xuất bảo vệ sáng tạo do các đại diện nước ngoài thông qua WINCO nộp đơn, tổ chức của chúng tôi có tổng cộng rất nhiều đề xuất bảo vệ sáng tạo.

II. Các ứng dụng thực tiễn của Blockchain trong cuộc sống .

Trong cuộc sống hằng ngày, Blockchain có thể được áp dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ, nó có thể được sử dụng để xác minh thông tin và đảm bảo tính toàn vẹn trong các giao dịch tài chính. Nó cũng có thể được sử dụng để quản lý thông tin y tế, giúp cho các bác sĩ và bệnh nhân có thể chia sẻ thông tin y tế một cách an toàn và bảo mật. Ngoài ra, Blockchain cũng có thể được sử dụng để quản lý thông tin về đất đai và tài sản, giúp cho

1 . Truyền thông và viễn thông

Các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông có thể tối ưu hóa các quy trình đang sử dụng và tăng cường tính bảo mật của mạng thông qua việc triển khai các giải pháp Blockchain trên nền tảng đám mây. Họ có thể xem xét lại toàn bộ quá trình vận hành, ví dụ như việc chuyển đổi vùng và quản lý danh tính trong mô hình kinh doanh của họ. Nhờ đó, họ có thể cải thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ.

Quản lý dữ liệu: Blockchain có thể được sử dụng để quản lý dữ liệu của khách hàng và các thông tin quan trọng khác trong lĩnh vực truyền thông và viễn thông. Với khả năng lưu trữ dữ liệu an toàn và bảo mật, Blockchain giúp giảm thiểu nguy cơ mất mát thông tin và tránh được những vi phạm bảo mật.- Thanh toán: Blockchain cũng có thể được sử dụng để thực hiện các giao dịch thanh toán trong lĩnh vực truyền thông và viễn thông. Vì tính an toàn và bảo mật, các giao dịch này sẽ được

 • Các thỏa thuận chuyển đổi vùng giữa các công ty khai thác sẽ trở nên rõ ràng trong việc ngăn chặn gian lận trong việc chuyển đổi vùng. Các địa chỉ được chỉ định có thể đóng vai trò là người xác nhận (người khai thác) để xác minh từng giao dịch được phát sinh trên mạng.
 • Các quy định và thoả thuận giữa các mạng khác nhau trong quá trình chuyển đổi sang 5G sẽ được thực hiện dưới dạng hợp đồng thông minh. Hệ thống cũng cho phép các thiết bị kết nối với nhà cung cấp dịch vụ gần đó và đánh giá liên tục tính chất kết nối cũng như chi phí dịch vụ.
 • Xây dựng các hệ thống mạng độc lập, đồng bộ và đảm bảo an toàn kết nối Internet cho các thiết bị thông minh giúp truyền tải thông tin trong môi trường an toàn và hiệu quả hơn.
 • 2 . Sản xuất

  Để theo dõi quá trình sản xuất, lưu trữ hàng tồn kho, phân phối sản phẩm, kiểm soát chất lượng và ghi nhận thông tin giao dịch trong quá trình sản xuất, chúng ta cần sử dụng một công cụ quản lý. Tuy nhiên, Blockchain có thể thay thế các thiết bị thông minh được cấp quyền để tăng cường hiệu quả và nâng cao năng suất trong quản lý chuỗi cung ứng.

  Kiểm tra độ chính xác của thông tin về sản phẩm có thể cản trở việc lưu thông hàng giả và hàng kém chất lượng trên thị trường, điều này rất quan trọng đối với người dùng.

  Các ứng dụng của công nghệ Blockchain trong lĩnh vực sản xuất:

 • Theo theo dõi kế hoạch sản xuất, số lượng hàng nhập và xuất.
 • Quản lý hàng tồn kho, kho bãi sản xuất.
 • Theo dõi nguồn gốc sản phẩm qua từng bước sản xuất.
 • Theo theo dõi nguồn cung cấp nguyên liệu sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp.
 • 3 . Y tế

  Trong kỷ nguyên công nghệ 4.0, Việt Nam và các quốc gia trên thế giới đang tăng cường triển khai số hóa thông tin trong quá trình quản lý dữ liệu. Ngành y tế và chăm sóc sức khỏe cũng không phải là ngoại lệ. Công nghệ Blockchain được sử dụng để quản lý tài sản và lưu trữ thông tin về sức khỏe của bệnh nhân. Nó cũng được áp dụng để quản lý hàng tồn kho, đơn đặt hàng, thanh toán cho thiết bị y tế và thuốc. Tuy nhiên, dù có rất nhiều thiết bị thông minh có thể giám sát các dịch vụ này, bảo mật thông tin cá nhân của bệnh nhân vẫn còn nhiều hạn chế. Do đó, Blockchain được xem là lựa chọn hàng đầu.

  (Nguồn: blockchainnews)Các ứng dụng của Blockchain trong lĩnh vực y tế: . (Blockchainnews)

 • Nâng cao kiểm soát chất lượng và sử dụng tiến bộ bao gồm việc giám sát và quản lý bệnh tật (như thuốc thông minh, thiết bị đeo có khả năng đo các chỉ số về sức khỏe và cung cấp phản hồi).
 • Việc quản lý chuỗi cung ứng thuốc và các thiết bị y tế đòi hỏi phải theo dõi nguồn gốc, đầu vào và thời hạn sử dụng của các vật tư y tế.
 • Để tăng tính minh bạch và tự động hóa trong các giao dịch khám chữa bệnh, cần xem xét xuất xứ của kết quả xét nghiệm lâm sàng và quyền sở hữu dữ liệu sức khỏe của bệnh nhân.
 • 4 . Giáo dục

  Thông tin được lưu trữ trên chuỗi khối khi áp dụng vào lĩnh vực giáo dục không chỉ là dữ liệu điểm số mà còn bao gồm quá trình đào tạo, kinh nghiệm thực tiễn và cả kinh nghiệm tuyển dụng của từng cá nhân. Điều này giúp phòng tránh tình trạng ứng viên gian lận trong quá trình xin học bổng, thăng tiến nghề nghiệp, và các trường hợp khác; đồng thời giúp nâng cao tính chính xác của thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỷ luật và các yếu tố khác.

  Công nghệ Blockchain cũng có khả năng tự động thực hiện các điều khoản của quy định đào tạo, giúp giảm thiểu những hạn chế trong quá trình giảng dạy khi cần thiết và cho phép học viên đưa ra phản hồi. Thông qua tính năng hợp đồng thông minh, công nghệ Blockchain cũng có thể xử lý các trường hợp vi phạm nội quy.

  Các ứng dụng của công nghệ Chuỗi Khối trong lĩnh vực giáo dục là như sau: (thêm vào các tình huống minh họa nếu cần thiết)

 • Hệ thống quản lý đánh giá độ tin cậy của nghiên cứu khoa học.
 • Để đánh giá khả năng của một người theo yêu cầu tuyển sinh, cần lưu trữ dữ liệu bảo mật về học tập và điểm số cho các hệ thống đào tạo trực tuyến.
 • Theo dõi và lưu trữ bảng điểm và bằng cấp của sinh viên và thông tin của các đơn vị đào tạo.
 • Đưa ra quyết định mời một cá nhân làm việc dựa trên việc xem xét tính phù hợp của ứng viên với công việc giảng dạy.
 • mot so ung dung cua blockchain trong linh vuc tai chinh ngan hang

  5 . Dịch vụ tài chính & Ngân hàng

  Trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, việc tập trung quyền lực và xâm phạm bảo mật thông tin người dùng thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên, sử dụng công nghệ Blockchain có thể giải quyết những vấn đề này một cách dễ dàng và hiệu quả. Hợp đồng thông minh trong Blockchain giúp loại bỏ các bên trung gian, giảm chi phí, tăng tốc độ giao dịch và giảm rủi ro tài chính trong quá trình thanh toán. Đồng thời, công nghệ Blockchain còn giúp cải thiện hệ thống quản lý thông tin công nghệ cũ.

  Quản lý thanh toán và chuyển khoản: Công nghệ Blockchain cho phép các giao dịch được thực hiện một cách nhanh chóng, an toàn và đáng tin cậy. Với Blockchain, các thanh toán và chuyển khoản được thực hiện trực tiếp giữa các bên mà không cần thông qua các bên trung gian như ngân hàng truyền thống.- Quản lý tài sản: Blockchain cũng cho phép quản lý tài sản trở nên dễ dàng hơn và an toàn hơn. Các tài sản có thể được mã hóa và trao đổi trực tiếp giữa các bên một cách minh bạch và an toàn

 • Xác thực thông tin khách hàng, khả năng tín dụng: Cho phép giao dịch ngay cả không có trung gian xác minh.
 • Nhiệm vụ này được thực hiện liên tục, hệ thống sẽ xác thực và thanh toán các giao dịch đồng cấp. Vì thế, sổ sách luôn được cập nhật.
 • Bởi sự cố kỹ thuật và khả năng nợ trước khi thanh toán, việc quản lý và giảm thiểu rủi ro trong quá trình thanh toán là rất quan trọng.
 • Dựa vào sự đồng tình trong cơ cấu, hệ thống quản lý thông minh Blockchain cho phép liên tục cập nhật, lặp đi lặp lại và cải tiến.
 • 6 . Bán lẻ

  Phân phối hàng hoá và quản lý thông tin sản phẩm số lượng lớn là một trong những thách thức khó khăn nhất mà các nhà bán lẻ phải đối mặt. Để giải quyết vấn đề này, Blockchain được sử dụng như một công cụ quản lý thông tin chính xác và đảm bảo tính bảo mật cao. Công nghệ này cho phép quản lý hồ sơ của từng sản phẩm, vị trí của chúng, các phương pháp xử lý và mọi thiệt hại trong quá trình phân phối. Điều này giúp các nhà bán lẻ làm việc hiệu quả hơn.

  Các ứng dụng của công nghệ Blockchain trong lĩnh vực bán hàng lẻ:

 • Theo quản lý các sản phẩm qua từng mã định danh được lưu trữ trên hệ thống Blockchain.
 • Khi thực hiện việc giao dịch sản phẩm giữa nhà sản xuất và công ty vận chuyển, cả hai bên đều thống nhất rằng sản phẩm đó phải đảm bảo chất lượng, điều này được coi là một hợp đồng thông minh.
 • Quản lý các thông tin về sản phẩm, thời gian giao hàng, kho và số lượng hàng tồn kho.
 • Để quản lý số tiền trong các giao dịch hoặc xử lý tổn thất khi cần thiết, hợp đồng thông minh trên Blockchain chứa các thoả thuận giữa các đối tượng này.
 • 7 . Thương mại điện tử

  Hiện nay, thị trường bán lẻ đang dần chuyển sang mô hình thương mại điện tử, đặc biệt là với sự phát triển của các sàn thương mại trực tuyến theo nhận định của các chuyên gia. Tuy nhiên, điều này đặt ra nhiều thách thức như đảm bảo tính an toàn thông tin, quản lý chuỗi cung ứng, vận chuyển hàng hóa đến người tiêu dùng và chi phí cao hơn so với cách làm truyền thống, tạo ra nhiều rào cản giữa người tiêu dùng và nhà sản xuất.

  Sử dụng công nghệ Blockchain và hợp đồng thông minh để giải quyết vấn đề là cách tạo điều kiện cho các bên dễ dàng ký kết và liên kết với các doanh nghiệp đa quốc gia. Bên cạnh đó, loại bỏ trung gian cũng giúp giảm chi phí và tích hợp giải pháp thanh toán trực tiếp trên các trang web và sàn thương mại điện tử.

  Một số ứng dụng của công nghệ Blockchain trong lĩnh vực thương mại điện tử là:

 • Quản lý thông tin của khách hàng.
 • Theo giám sát thông tin, trạng thái sản phẩm qua số seri hoặc mã QR.
 • Những khách hàng thân thiết sẽ được đánh giá cao và thưởng cho bằng cách sử dụng ví điện tử và thẻ quà tặng trong hệ thống thanh toán.
 • Điều hành và quản lý hệ thống cung ứng.
 • 8 . Nông nghiệp

  Để tăng cường niềm tin và sự trung thành của khách hàng, chuỗi cung ứng thực phẩm cần trở nên bền vững hơn. Khả năng tra cứu nguồn gốc hiệu quả là yếu tố quan trọng để đạt được mục tiêu này. Hệ thống quản lý tài liệu phân tán sẽ hỗ trợ nhà bán lẻ và khách hàng lưu trữ thông tin giao dịch và nâng cao mức độ minh bạch của thông tin trong quá trình sản xuất từ cơ sở sản xuất đến cơ sở chế biến. Cuối cùng, khách hàng là đối tượng cuối cùng trong chuỗi cung ứng và phân phối của sản phẩm thực phẩm.

  Trong chuỗi Khối, các thông tin liên quan đến kiểm soát phẩm chất, quản lý giá cả, quản lý tài chính, quản lý bán hàng có thể được liên tục cập nhật.

  Các áp dụng của công nghệ chuỗi khối trong lĩnh vực nông nghiệp có thể được liệt kê như sau:

 • Quản lý chuỗi cung ứng sản phẩm và phân phối hàng tồn kho.
 • Lưu trữ dữ liệu về hàng hóa, quy trình chăm sóc và các tiêu chuẩn về thực phẩm an toàn.
 • Theo dõi nguồn gốc và quá trình sản xuất nông sản.
 • 9 . Du lịch

  Để tận dụng tiềm năng của ngành dịch vụ không khói, thông tin khách hàng cần được chuyển đổi từ nhiều hệ thống khác nhau, từ việc lựa chọn đại lý, đặt vé xe, đặt phòng khách sạn cho đến việc thăm quan các địa điểm. Vì vậy, tính ổn định và bảo mật cao là điều kiện quan trọng. Bên cạnh đó, chi phí giao dịch cũng được xem xét kỹ lưỡng. Blockchain đã tham gia giải quyết các vấn đề này bằng cách thay thế hệ thống quản lý truyền thống, giúp giảm thiểu các trục trặc và sai sót.

  Các ứng dụng của công nghệ Blockchain trong ngành du lịch: (đoạn văn không có nguồn)

 • Theo giám sát hành lý, đặt phòng nghỉ, và mua vé máy bay.
 • Dịch vụ định danh là giải pháp giúp tiết kiệm thời gian cho quá trình kiểm tra vào tại các sân bay, khách sạn và các điểm du lịch.
 • Phương thức thanh toán đa dạng: Cung cấp khả năng thanh toán từ nhiều ngân hàng trên toàn thế giới, các dịch vụ ví điện tử, tiền điện tử…
 • Các thông tin của khách hàng quen thuộc, khách hàng đặc biệt…
 • 10. Vận tải và Logistics

  Blockchain là công cụ quản lý kho dữ liệu khổng lồ trong chuỗi cung ứng sản phẩm, giúp tạo ra lịch sử vĩnh viễn qua các giao dịch. Việc sử dụng Blockchain có thể cải thiện tính hiệu quả trong việc chia sẻ thông tin về quá trình sản xuất, vận chuyển, bảo quản và giảm thiểu các rủi ro như độ trễ trong giao nhận hàng, mất các giấy tờ, chứng từ, tài liệu, nguồn gốc sản phẩm không rõ ràng và các lỗi khác trong quá trình chuyển giao giữa các thành viên trong chuỗi hoạt động logistics.

  (Nguồn: Block-chain.Vn)Các ứng dụng của Block-chain trong lĩnh vực vận chuyển và logistics là không ít:. (Block-chain.Vn)

 • Theo dõi nguồn gốc, xác minh tài liệu rõ ràng, minh bạch.
 • Bao bì thông minh.
 • Theo dõi chuyến đi cùng với phương tiện di chuyển bằng cách sử dụng kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI) và kết nối Internet vạn vật.
 • Giảm chi phí trung gian, tiết kiệm chi phí bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh.
 • Tôi tin rằng trong thời đại khoa học 4.0 của thế kỷ 21, lĩnh vực công nghệ Chuỗi khối sẽ trở thành một điểm sáng và tôi cùng WINCO sẽ luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp trong và ngoài nước để không ai bị tụt lại trong một nền kinh tế và tài chính phi tập trung dựa trên công nghệ Chuỗi khối.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *