Chỉ số RSI là gì? Ứng dụng RSI trong đầu tư chứng khoán

Chỉ báo liên quan đến độ mạnh của RSI – Relative Strength Indicator, được J. Welles Wilder phát triển và công bố lần đầu vào năm 1978, được sử dụng rộng rãi là một trong những chỉ báo phân tích kỹ thuật chứng khoán được nhiều nhà đầu tư áp dụng trên thị trường chứng khoán.

Dữ liệu dao động trong khoảng từ 0 đến 100 (trung bình ở mức 50) được dùng để so sánh tỷ lệ tương quan giữa số ngày tăng giá và số ngày giảm giá trong chỉ số RSI. Chỉ số RSI sử dụng một tham số đo lường thời gian riêng biệt để tính toán độ dao động (thông thường là 14 ngày).

Bạn hiểu gì về chỉ số RSI? Nó được sử dụng trong đầu tư chứng khoán như thế nào?

Biểu đồ của MWG được tạo ra từ phần mềm V-Pro.

Ý nghĩa của chỉ số RSI

(Nguồn: Tài liệu “Phân tích kỹ thuật chứng khoán”) Ngoài việc xác định đặc điểm mua/bán, chỉ số RSI còn có tác dụng như sau: (Tài liệu “Phân tích kỹ thuật chứng khoán”)

Dấu hiệu phân biệt chứng khoán sẽ tăng giá hay giảm giá có thể nhận biết qua đường 50 ở giữa. Nếu đường RSI tăng vượt qua đường này, đó là tín hiệu cho thấy giá của loại chứng khoán đó được dự đoán sẽ tăng giá (Bullish). Ngược lại, nếu đường RSI giảm xuống dưới đường này, đó là dấu hiệu cho thấy giá của loại chứng khoán đó sẽ giảm giá (Bearish).

Đường 70 ở phía trên được coi là vượt ngưỡng mua (overbought) nghĩa là đã mua quá nhiều so với mức cân bằng của thị trường. Nhà đầu tư sẽ bán ra khi đó để trở về mức cân bằng và làm giá giảm xuống. Thông thường, khi đường RSI giảm xuống dưới ngưỡng 70, đó là dấu hiệu giá chứng khoán có thể giảm.

Nghĩa là, đường 30 ở dưới được xem là mức độ bán quá nhiều (oversold) khi lượng bán ra vượt quá mức, dẫn đến giá giảm xuống dưới mức cân bằng. Khi đó, nhà đầu tư sẽ mua thêm để đẩy giá lên. Dấu hiệu giá chứng khoán có thể sẽ tăng khi đường RSI tăng lên và vượt qua mức ngưỡng 30, điều này thường xảy ra.

Chỉ số RSI là một công cụ phân tích kỹ thuật quan trọng để đo lường sức mạnh của một cổ phiếu. Nó được tính bằng cách so sánh giá đóng cửa trung bình của một khoảng thời gian xác định, thường là 14 ngày, với số lần tăng giá so với số lần giảm giá trong khoảng thời gian đó. Nếu chỉ số RSI tăng quá mức 70, thì cổ phiếu có thể bị quá mua và có thể sẽ giảm giá trong tương lai. Ngược lại, nếu chỉ số RSI giảm quá mức 30, thì cổ phiếu

Khi thực hiện giao dịch, nguyên tắc mở vị thế MUA sẽ được áp dụng khi đường RSI cắt xuống dưới mức 30, hình thành đáy và sau đó đường RSI sẽ quay lên và cắt qua mức 30. Trong trường hợp ngược lại, để mở vị thế BÁN, nguyên tắc sẽ là đường RSI cắt lên trên mức 70, tạo thành đỉnh và sau đó đường RSI sẽ quay xuống và cắt qua mức 70.

RSI được coi là một công cụ hữu ích để xác định tín hiệu mở giao dịch cho các hệ thống giao dịch đơn giản hoặc phức tạp. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có cơ hội giao dịch dù RSI cung cấp tín hiệu mở giao dịch tốt.

Để vượt qua hạn chế này, cần quan sát và theo dõi kỹ hơn và phối hợp sử dụng các phương tiện khác để nâng cao độ chính xác và giảm tín hiệu sai lệch.

Chỉ số RSI là một công cụ phân tích kỹ thuật quan trọng để đo lường sức mạnh của một cổ phiếu. Nó được tính bằng cách so sánh giá đóng cửa trung bình của một khoảng thời gian xác định, thường là 14 ngày, với số lần tăng giá so với số lần giảm giá trong khoảng thời gian đó. Nếu chỉ số RSI tăng quá mức 70, thì cổ phiếu có thể bị quá mua và có thể sẽ giảm giá trong tương lai. Ngược lại, nếu chỉ số RSI giảm quá mức 30, thì cổ phiếu

Bằng việc phát hiện tín hiệu đổi chiều RSI, một tính năng khác của RSI hỗ trợ nhà đầu tư xác định tiên đoán xu thế sắp tới.

Khi phát hiện ra đồ thị giá tiếp tục tăng (với đỉnh sau cao hơn đỉnh trước) nhưng RSI lại cho thấy đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước trong cùng khung thời gian, điều này cho thấy sự xuất hiện phân kỳ âm, báo hiệu khả năng tạo đỉnh và giảm giá của cổ phiếu trong tương lai. Các nhà đầu tư có thể có xu hướng chốt lời hoặc ngừng mua vào.

Khi tín hiệu biểu đồ giá tiếp tục giảm (đáy sau thấp hơn đáy trước) nhưng tại tín hiệu RSI, đáy sau lại cao hơn đáy trước ở cùng khung thời gian, phân kỳ dương sẽ báo hiệu khả năng tạo đáy và tăng giá của cổ phiếu trong tương lai. Nhà đầu tư có thể sẽ chọn bắt đáy hoặc không bán ra thêm ở thời điểm này.

Tại VCSC, nhà đầu tư có thể khai báo tài khoản chứng khoán và được cung cấp những đặc quyền môi giới quản lý tài khoản cá nhân. Họ cũng có thể sử dụng các hệ thống nền tảng giao dịch phong phú như Vweb, Vmobile, Vpro…

Được cung cấp bởi Trình soạn thảo Froala.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *