Bitcoin là gì? Đầu tư Bitcoin có những rủi ro nào cần biết?

 • Bạn hiểu gì về Bitcoin? Nếu bạn quan tâm đến đầu tư Bitcoin, bạn có biết những rủi ro cần phải đối mặt không?
 • Mục lục bài viết

  1. Bitcoin là gì?

  Tiền kỹ thuật số phi tập trung dạng Bitcoin (BTC) được biết đến như một loại tiền mã hóa, được xây dựng trên công nghệ blockchain và không phụ thuộc vào các bên trung gian trong lĩnh vực tài chính này. Đồng Bitcoin được mã hóa bằng mã nguồn mở và được sử dụng để trao đổi thẳng tay qua Internet, trong mọi giao dịch theo hình thức ngang hàng.

  Đồng tiền điện tử Bitcoin hiện đang đứng ở vị trí hàng đầu trong danh sách các đồng tiền có giá trị lớn trên thị trường. Tốc độ tăng trưởng và khả năng lưu trữ giá trị của Bitcoin đã tăng vọt trong những năm gần đây, thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức đầu tư, thậm chí cả phố Wall. Mỗi ngày, lượng giao dịch với giá trị trên 42.000 USD cho một BTC vẫn là số tiền đáng kể, cho thấy sự ưa chuộng và kỳ vọng của các nhà đầu tư đối với Bitcoin.

  2. Lịch sử hình thành của Bitcoin

  Dù Satoshi Nakamoto là cái tên được nhắc đến nhiều nhất khi nhắc đến người sáng lập Bitcoin, song thực tế vẫn chưa có chứng cứ xác nhận rõ ràng về danh tính của ông, có phải là một cá nhân hay một tổ chức. Vào năm 2010, cộng đồng phát triển Bitcoin đã mất liên lạc với Satoshi sau khi ông đưa ra thông báo về một cuộc tấn công mạng lưới Bitcoin tại Gavin Andresen. Tuy nhiên, cho đến ngày nay, vẫn chưa ai biết chắc chắn ai là người đã tạo ra Bitcoin.

  Năm 2007, Satoshi bắt đầu tạo ra Bitcoin với niềm tin rằng có thể thiết kế được một hệ thống giao dịch mà không cần sự tin tưởng của các thành viên. Vào năm 2008, tên miền Bitcoin.Org đã được đăng ký và được đề cập lần đầu tiên trong bản báo cáo bạch về phương thức thanh toán ngang hàng của Satoshi vào ngày 31/08/2008. Sau đó, vào ngày 03/01/2009, Bitcoin chính thức được sử dụng với khối đầu tiên mang tên Genesis Block. Giao dịch đầu tiên được thực hiện giữa Satoshi và một nhà mật mã học tên Hal Finney vào ngày 12/01/2009 với số lượng 10 BTC, đánh dấu sự ra đời của một loại tiền điện tử không bị kiểm soát và không bị ảnh hưởng bởi chính phủ hay ngân hàng trung ương của bất kỳ quốc gia nào.

  Vào ngày 22/10/2010, Bitcoin được sử dụng lần đầu tiên để mua hàng hóa, khi 2 chiếc bánh pizza được mua với giá 10000 Bitcoin (tương đương 25$ thời điểm đó). Từ năm 2013, các dịch vụ lớn như Facebook và Humble Bundle đã bắt đầu sử dụng Bitcoin làm phương tiện thanh toán. Ban đầu, máy ATM bán Bitcoin đã xuất hiện tại Canada. Sau đó, vào tháng 12 năm 2013, đại lý mua bán Bitcoin đầu tiên đã xuất hiện tại Việt Nam với tên gọi Bitcoin Vietnam. Công ty này đã giao dịch trực tiếp với các đối tác tại Singapore, Mỹ và sử dụng VBTC để giao dịch. Tuy nhiên, vào năm 2014, việc xảy ra sự kiện Silk Road đã làm cho uy tín của Bitcoin giảm sút đáng kể. Do đó, sở tài chính New York đã phải đưa Bitcoin vào danh sách các đồng tiền được bảo hộ pháp lý. Trải qua thời gian, vào năm 2015, ngân hàng lớn của Anh là Barclays đã chấp nhận Bitcoin để cho phép người dùng đóng góp từ thiện bằng BTC. Vào tháng 11/2015, ký hiệu của Bitcoin đã chính thức được đưa vào bộ mã Unicode tại vị trí U+20BF trong bảng mã này. Cuối cùng, năm 2017, Nhật Bản đã chính thức công nhận Bitcoin là phương thức thanh toán chính.

  Một liên minh gồm Intercontinental Exchange – chủ sở hữu Sở giao dịch chứng khoán NewYork (NYSE), Microsoft, Boston Consulting Group và Starbucks đã thông báo về việc mở sàn giao dịch Bitcoin mang tên Bakk vào ngày 03/8/2018. Trong lịch sử tiền điện tử, đến tháng 10/2021, giá trị của Bitcoin đã vượt qua ngưỡng 64.000 ÚD/1 BTC – đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay.

  3. Các đặc tính quan trọng của Bitcoin

  Điểm mấu chốt của mạng lưới Bitcoin là tính phi tập trung. Hệ thống này được xây dựng dưới hình thức không tập trung, không có máy chủ hoạt động và không bị kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan nào, do đó rất khó bị chi phối hay đánh sập. Bên cạnh đó, việc quản lý phi tập trung trực tiếp giữa các thành viên giúp tiết kiệm chi phí và trao quyền cho tất cả người tham gia.

  Mọi cá nhân tham gia vào hệ thống Bitcoin đều được đối xử công bằng và thực hiện các giao dịch một cách ẩn danh. Tính chất không tiết lộ danh tính này cho phép các nhà đầu tư không yêu cầu xác minh danh tính hoặc các thông tin khác để truy cập vào mạng lưới giao dịch Bitcoin. Tuy nhiên, tính đặc biệt này cũng có thể bị các thế lực tội phạm khủng bố hoặc rửa tiền lợi dụng lợi dụng.

  Hệ thống tiền điện tử Bitcoin sẽ ghi nhận chi tiết các thông tin giao dịch của người chơi trên chuỗi khối để tăng độ minh bạch. Những người tham gia có thể biết được địa chỉ lưu trữ Bitcoin cùng với số lượng tương ứng, nhưng không thể xác định chủ sở hữu thực sự của số Bitcoin đó.

  Quá trình thanh toán bằng Bitcoin được thực hiện với tốc độ nhanh và mức phí giao dịch thấp. Hình thức thanh toán của Bitcoin không liên quan đến bên thứ ba, đồng thời chỉ giải quyết các giao dịch và phí cho các thợ khai thác Bitcoin mà không phải trả thêm chi phí cho trung gian.

  Khi thực hiện việc chuyển đổi Bitcoin, sau đó không thể hồi phục trở lại trừ khi được sự đồng ý của người nhận. Nguyên nhân của việc này là do thông tin đã được ghi lại trên hệ thống Blockchain, và chỉ có thể được thêm mới khi đồng thuận được đồng bộ trên tất cả các node trong mạng. Do đó, Bitcoin không thể được trả lại.

  4. Cách hoạt động của Bitcoin

  Công nghệ cốt lõi của mạng lưới Bitcoin được xây dựng trên một hệ thống sổ cái công cụ có tên là Blockchain, nơi lưu trữ toàn bộ các giao dịch đã được tiến hành. Sổ cái này được phân chia thành các “khối” và nếu bất kỳ sự thay đổi nào xảy ra trong các khối giao dịch, thì tất cả các khối tiếp theo sẽ bị ảnh hưởng. Khi các nhà đầu tư thực hiện các giao dịch, hệ thống máy tính sẽ kiểm tra và nếu không phát hiện bất kỳ hành vi gian lận nào, giao dịch sẽ được thêm vào sổ cái một cách thành công và tiền sẽ được chuyển đổi.

  5. Những rủi ro khi tham ra thị trường Bitcoin mà nhà đầu tư cần biết

  Loại tiền ảo Bitcoin có phương thức đầu tư khác biệt so với cổ phiếu thông thường. Hiện tại, nó đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư bởi sự gia tăng đột ngột về giá trị. Vì vậy, nếu có nhiều người đầu tư vào Bitcoin, giá trị của nó sẽ càng tăng cao hơn. Tuy nhiên, điều này cũng mang lại nhiều rủi ro thường xuyên.

  5.1. Rủi ro về thị trường

  Tương tự như các hình thức đầu tư khác, Bitcoin cũng có giá trị thay đổi theo biến động của thị trường. Do không bị chi phối bởi bất kỳ chính quyền nào, giá trị của đồng tiền này đã trải qua nhiều biến động mạnh hơn so với các loại tài sản truyền thống. Mặc dù Bitcoin vẫn đang dẫn đầu và vượt trội hơn so với các loại tiền kỹ thuật số khác, song sẽ có nhiều sự cạnh tranh từ các loại tiền điện tử mới trong tương lai. Những tiến bộ về công nghệ Blockchain có thể giải quyết những vấn đề mà chuỗi khối Bitcoin đang đối mặt, nhưng đồng thời cũng là nguy cơ đối với giá trị của Bitcoin trong tương lai.

  5.2. Rủi ro về bảo mật

  Khi đầu tư vào tiền điện tử, vấn đề an ninh là điều mà nhà đầu tư cần quan tâm. Rủi ro này đặc biệt khiến những người đầu tư vào thị trường Bitcoin lo ngại nhất. Các cá nhân sở hữu và sử dụng Bitcoin thường lưu trữ tài sản của mình trên các nền tảng giao dịch tập trung. Nếu không chú ý đến việc bảo mật tài khoản và lựa chọn đúng nền tảng giao dịch Bitcoin đáng tin cậy, khả năng mất Bitcoin là rất lớn. Vì vậy, nhà đầu tư cần thận trọng khi giao dịch Bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào khác. Các nền tảng giao dịch Bitcoin, cũng như các hệ thống tiền điện tử khác, đều là công nghệ số và có nguy cơ bị tấn công hoặc bị phần mềm độc hại virus xâm nhập và đánh cắp thông tin. Các tin tặc có thể lấy cắp khóa riêng tư của chủ sở hữu Bitcoin và chuyển số Bitcoin bị lấy cắp sang một tài khoản khác.

  Để đảm bảo an toàn thông tin cá nhân, nên lưu trữ Bitcoin trên ví lạnh hoặc ghi lại trên giấy rồi cất đi. Không nên lưu trữ trên máy tính bởi vì hacker có thể tấn công vào các sàn giao dịch Bitcoin để đánh cắp thông tin. Tất cả các sàn giao dịch Bitcoin đều được lưu trữ trên mạng lưới vĩnh viễn và không thể bị thay đổi. Trong mạng lưới blockchain của Bitcoin, không có bên thứ ba hay bất kỳ bên nào nào chịu trách nhiệm xử lý thanh toán giống như thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ. Vì vậy, nếu chuyển tiền nhầm ví hoặc xảy ra trục trặc nào, không có bảo vệ hay đòi hỏi khiếu nại.

  5.3. Rủi ro về mặt pháp luật

  Đối với một số tội phạm, Bitcoin có thể được coi là đối thủ của chính phủ trong việc rửa tiền, mua bán trái phép và trốn thuế bởi vì nó cho phép họ tránh được sự điều tra. Vì thế, Ủy ban chứng khoán và thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ luôn tìm cách hạn chế và điều chỉnh việc sử dụng Bitcoin bằng nhiều hình thức pháp lý phù hợp.

  Chúng tôi mong đợi rằng bài viết liên quan đến Bitcoin của chúng tôi sẽ có ích cho quý vị trong việc tìm hiểu và đầu tư vào đồng tiền này. Điều này sẽ giúp quý vị đưa ra quyết định thông minh trong việc đầu tư và giảm thiểu rủi ro. Những người mới bắt đầu tìm hiểu về tiền ảo sẽ có thêm kiến thức hữu ích và kinh nghiệm để tiến hành đầu tư, tuy nhiên hoạt động này vẫn chưa được pháp luật mở rộng. Đó là toàn bộ bài viết của chúng tôi về Bitcoin.

  >> Tìm hiểu thêm: Quy định mới về việc ngăn chặn phát hành, cung cấp và sử dụng đồng tiền ảo bitcoin.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *